Người tung tin sai sự thật về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời bị xử lý thế nào?

(PLVN) - Tin giả về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì bệnh nặng khiến những người hâm mộ và đồng nghiệp của ông không khỏi hoang mang. Bản thân nhạc sĩ Trần Tiến và gia đình ông vô cùng bức xúc về việc này. Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS - cho biết, những hành vi tung tin giả này là rất đáng lên án, không chỉ thể hiện sự thiếu văn hóa và đạo đức của những kẻ vi phạm mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Nhạc sĩ Trần Tiến

Nhạc sĩ Trần Tiến

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao thông tin nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì bệnh ung thư vòm họng. Nhạc sỹ Trần Tiến là cây đại thụ trong làng nhạc Việt nên thông tin này lập tức làm người hâm mộ bàng hoàng. Tuy nhiên, cá nhân nhạc sỹ và gia đình đã khẳng định đây là thông tin thất thiệt và rất tức giận, tuyên bố sẽ kiện những người tung tin giả.

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội - cho biết: "Những thông tin sai sự thật về việc một người đã chết trong khi người đó vẫn còn sống, khỏe mạnh, đặc biệt đối với các nghệ sĩ, những người nổi tiếng đang diễn ra ngày càng nhiều, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và tinh thần của những người này. Trước nhạc sĩ Trần Tiến thì rất nhiều các nghệ sĩ và người nổi tiếng khác như: Hoài Linh, Thúy Nga, MC Lại Văn Sâm, Khánh Ly..., cũng đã từng bị vướng vào những tin đồn thất thiệt này.

Những hành vi tung tin giả này là rất đáng lên án, không chỉ thể hiện sự thiếu văn hóa và đạo đức của những kẻ vi phạm mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Đây là hành vi sử dụng 'không gian mạng để thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác' bị nghiêm cấm theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng năm 2018.

Tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dich điện tử có nêu hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau: “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” sẽ bị phạt hạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Đây là mức phạt tiền được áp dụng đối với hành vi vi phạm của tổ chức.

Trường hợp cá nhân có những hành vi vi phạm như trên thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật, vi phạm pháp luật. Đồng thời, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có trách nhiệm xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho người bị vi phạm theo quy định của pháp luật. 

Theo Luật sư Hùng, vụ việc này một lần nữa cho thấy vấn nạn tin giả trên không gian mạng vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Các thông tin giả, sai sự thật, thậm chí là xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ, xúc phạm người khác vẫn xuất hiện rất nhiều và lan truyền rất nhanh chóng trên không gian mạng. Do đó, mỗi người cần phải hết sức tỉnh táo, sáng suốt trong việc tiếp cận và xử lý các thông tin trên không gian mạng.

Mọi người nên tiếp cận các nguồn, kênh thông tin chính thống, để có thể kiểm tra, nắm bắt được các thông tin chính xác và đầy đủ nhất; không nên vội vàng tin, đăng tải hoặc chia sẻ các thông tin không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm chứng, để tránh tiếp tay cho những kẻ tung thông tin thất thiệt, bịa đặt, gây ra những ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức, Nhà nước và xã hội.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh, triệt để các hành vi vi phạm, nâng cao hiệu quả của công tác thực thi pháp luật, tăng cường tính răn đe và phòng ngừa vi phạm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm