Nguyên Chủ tịch HĐQT 'làm liều', công ty phải bồi thường hơn 26 tỷ đồng

(PLVN) - Trên cương vị chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của UAC, bà Mai đã ký các hợp đồng vay vốn, thỏa thuận vay vốn, chiếm đoạt hơn 26 tỷ đồng của 13 cá nhân mua nhà tại dự án N04.

Bị cáo Mai tại tòa

Bị cáo Mai tại tòa

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, sáng 5/4, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP tư vấn KTĐT Hà Nội (UAC). UAC có 51% vốn nhà nước. Theo đó, tòa tuyên bị cáo Mai tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đọa tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Theo cáo trạng, năm 2013, Công ty CP tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) nhận được nhiều đơn tố giác phản ánh việc họ đã ký hợp đồng thỏa thuận vay vốn với UAC và nộp tiền cho Nguyễn Phương Mai để mua căn hộ tại dự án NO4 khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Sau khi nộp tiền, họ nhiều lần tìm gặp bà Mai để hỏi về quyền được ký hợp đồng mua căn hộ hoặc rút tiền nhưng chỉ nhận được hứa hẹn của nữ chủ tịch. Đến nay, họ vẫn chưa được ký hợp đồng với UAC để được mua căn hộ tại dự án NO4, cũng không được bà Mai trả tiền.

Quá trình kiểm tra, đối chiếu lại toàn bộ tài liệu do các cá nhân gửi đơn, thấy có dấu hiệu của tội phạm nên UAC đã gửi văn bản đến Cơ quan CSĐT (PC46) – công an TP Hà Nội. Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định tháng 7/2008, UAC liên danh với 3 doanh nghiệp để thực hiện dự án phát triển nhà ở tại NO4 khu Đô thị Đông Nam, đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy. Tuy nhiên, đến tháng 1/2013, do khả năng về tài chính yếu và thị trường bất động sản giảm sút, UAC đã rút hết toàn bộ vốn khỏi dự án trên.

Thế nhưng trên cương vị chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của UAC, bà Mai đã ký các hợp đồng vay vốn; thỏa thuận vay vốn; thỏa thuận hợp tác và lập phiếu thu tiền của 13 cá nhân cho UAC vay vốn với mục đích được mua nhà tại dự án N04.

Tài liệu điều tra thể hiện, bà Mai đã tự tạo lập mẫu phiếu thu, trực tiếp ký giả chữ ký của kế toán trưởng và thủ quỹ, sử dụng con dấu giả "Đã thu tiền" của UAC. Bằng thủ đoạn nêu trên, nữ chủ tịch đã thu được hơn 26 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.

Ngoài hành vi trên, bà Mai còn có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, nữ chủ tịch HĐQT UAC khoe có khả năng lo giấy phép xây dựng. Bà ta tự giới thiệu bản thân có những mối quan hệ đặc biệt của với lãnh đạo của UBND TP Hà Nội. Tưởng thật, một cá nhân đã đưa cho bà Mai hơn 1 tỷ đồng nhờ lo lót giấy phép xây dựng chung cư giúp…

Cơ quan chức năng xác định bà Mai đã chiếm đoạt hơn 28 tỷ đồng của 15 bị hại. Bị đưa ra xét xử, bà Mai thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Mai tù chung thân về 2 tội bị truy tố. Tòa cũng tuyên UAC phải bồi thường cho 13 bị hại, số tiền hơn 26 tỷ đồng. Bởi HĐXX cho rằng bà Mai là người đại diện của pháp nhân nên hậu quả vụ án, UAC phải chịu trách nhiệm bồi thường cho 13 bị hại. 

Vụ án này từng được đưa ra xét xử 3 năm trước nhưng sau đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã hủy một phần nội dung, trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định trách nhiệm dân sự thuộc về bà Mai hay UAC.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm