Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Đinh Văn Xuê (trú tại xóm 3, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) cho biết: năm 2009, gia đình ông chuyển nhượng cho ông Dương Xuân Thực phần diện tích đất 32m2 thuộc thửa đất số 875, tờ bản đồ 1b tại xóm 3, xã Nghĩa Trung.

Khi đó, ông Thực đang là Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung. Do tin tưởng và cũng là chỗ thân quen, năm 2010 gia đình ông Xuê đã giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho ông Thực để ông Thực hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng đất.

Tuy nhiên, sau khi nhận lại GCN từ ông Thực, gia đình ông Xuê phát hiện GCN có dấu hiệu bị tẩy xóa, diện tích chuyển nhượng và tên người được chuyển nhượng không đúng với thỏa thuận chuyển nhượng giữa hai bên. “Khi tôi hỏi ông Thực nguyên nhân thì ông trả lời do diện tích đất gia đình tôi chuyển nhượng ít, không đủ để cấp GCN nên ông Thực đã tự ý chuyển thêm phần diện tích 19,2m2 đất tại thửa đất 534-1, tờ bản đồ 1b xã Nghĩa Trung của gia đình tôi vào GCN”, ông Xuê cho biết.

Phía gia đình ông Xuê cũng phản ánh thêm, đã có 2 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được UBND xã Nghĩa Trung xác nhận vào ngày 10/5/2010 với nội dung vợ chồng ông Xuê chuyển nhượng cho ông Vũ Văn Tiến (con rể ông Thực) và vợ là Dương Thị Hường 40m2 đất tại thửa đất số 875, tờ bản đồ 1b và 19,2m2 đất tại thửa đất thửa đất 534-1, tờ bản đồ 1b. Sau đó 2 phần diện tích đất này đã được gộp thửa và được cấp GCN thành diện tích 59,2m2 cho ông Tiến, bà Hường.

“Tôi chỉ chuyển nhượng 32m2 thuộc thửa đất số 875 cho ông Thực, không có việc chuyển nhượng tổng 59,2m2 tại 2 thửa đất như trên cho ông Tiến và chữ ký của tôi trong các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên là giả mạo. Hơn nữa, thửa đất số 875 và thửa đất 534-1 cách nhau 1 mương nước, không liền nhau thì tại sao chính quyền địa phương lại có thể gộp 40m2 và 19,2m2 tại 2 thửa khác nhau thành 1 thửa để cấp GCN cho vợ chồng ông Tiến được?”, ông Xuê phản ánh.

Cho rằng ông Thực (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung) lợi dụng chức quyền làm sai trong việc nhận chuyển nhượng và diện tích chuyển nhượng đất của gia đình, ông Xuê đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Theo tìm hiểu, ngày 6/4/2022, Ban Nội chính Tỉnh ủy Nam Định có Thông báo số 242-TB/BNCTU, nội dung chuyển đơn của ông Xuê đến UBND huyện Nghĩa Hưng để xem xét giải quyết. Ngày 7/4/2022, VKSND tỉnh Nam Định có Giấy báo tin số 28/GBT-VKS gửi ông Xuê, theo đó, VKSND tỉnh Nam Định đã chuyển đơn của ông Xuê đến cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Hưng để xử lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 24/3/2022, UBND tỉnh Nam Định có văn bản gửi ông Xuê, trong đó có nội dung chuyển đơn của ông Xuê đến UBND huyện Nghĩa Hưng để xem xét, giải quyết theo quy định.

Được biết, ngày 22/3/2022, UBND xã Nghĩa Trung đã có buổi làm việc với ông Thực, nhưng ông Thực cho biết chỉ là người đứng ra mua đất cho con rể và con gái là ông Tiến, bà Hường. Mọi thủ tục về việc chuyển nhượng đất đai đều do ông Tiến, bà Hường thực hiện.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm