Nguyên Viện trưởng VKSND huyện bị “tố” lấn chiếm đường đi chung: Huyện yêu cầu xã giải quyết và báo cáo kết quả

(PLO) - Lãnh đạo huyện Bình Giang cho biết, huyện đã nắm bắt được vụ việc và yêu cầu Chủ tịch xã Nhân Quyền xem xét, giải quyết vụ việc theo trình tự giải quyết đơn tố cáo và có báo cáo kết quả cụ thể về huyện.

Ngôi nhà của ông Vũ Văn Bằng

Ngôi nhà của ông Vũ Văn Bằng

Xã có “nhắc nhở” nhưng không lập biên bản vi phạm

Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh liên quan đến vụ việc ông Bùi Thế Sáng (trú tại xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang) tố cáo hành vi xây dựng nhà trên đất công (đất đường đi)… của ông Vũ Văn Bằng, nguyên Viện trưởng VKSND huyện Bình Giang (hiện là Trưởng phòng của Phòng 1 chuyên án về ma túy và kinh tế tại VKSND tỉnh Hải Dương). Mới đây, tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Trung Trực, Chủ tịch UBND xã Nhân Quyền cho biết, nhận được phản ánh của ông Sáng, UBND xã đã tiến hành hòa giải các bên nhưng không đạt kết quả và ông Sáng tiếp tục có đơn phản ánh vụ việc lên huyện.

Cụ thể, ngày 7/6 và ngày 12/9/2018, huyện Bình Giang đã có công văn chuyển nội dung đơn về cho xã giải quyết. Trong báo cáo gửi huyện, xã Nhân Quyền cho hay: Năm 2001, trước khi tổ chức đấu giá một số lô đất tại Thị tứ Hòa Loan (xã Nhân Quyền), xã có quy hoạch một con đường rộng 5 mét, dài 31 mét đi từ đường 392 vào khu đất của Trạm y tế xã. Sau khi khu đất Trạm y tế này được thanh lý cho bà Trần Thị Pha (vợ ông Bằng), con đường trên được giao cho bà Pha tiếp tục sử dụng làm đường đi. Hiện nay, đối với con đường, UBND xã không đề nghị mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận cho hộ nào. Chủ tịch xã thừa nhận hành vi xây dựng nhà trên phần đất con đường đi của gia đình ông Bằng như vậy là không đúng.

Theo lời ông Trực, việc xây dựng các công trình của người dân ở đây đều phải xin phép cấp có thẩm quyền. Nhưng khi được hỏi, quá trình ông Bằng xây nhà (năm 2014), xã có tới kiểm tra, xem xét, thẩm định không, ông Trực cho biết thời điểm này ông đang là Bí thư xã, qua nắm bắt tình hình, ông được biết vị trí mà ông Bằng xin phép để xây nhà là phần đất gồm hai lô đất mà năm 2001, gia đình ông Bằng đã đấu giá, trúng thầu và nằm kế bên phần đất là con đường đi đã được quy hoạch. 

Khi cán bộ xã (cụ thể là cán bộ địa chính) xuống hiện trường để thẩm định vị trí cấp phép thì họ cũng chỉ kiểm tra, đo đạc ở vị trí hai lô đất đó của ông Bằng. Tuy nhiên, do công việc của xã “bận rộn” nên cán bộ xã không có điều kiện kiểm tra, theo dõi quá trình xây dựng nhà của ông Bằng. 

“Lúc phát hiện ông Bằng có hành vi xây nhà lên con đường đi, xã có nhắc nhở để gia đình khắc phục chứ không lập biên bản hay xử phạt gì. Để xảy ra hậu quả như ngày nay, trách nhiệm một phần cũng thuộc về cán bộ địa chính và lãnh đạo xã thời kỳ đó. Sắp tới, xã sẽ yêu cầu các cán bộ đó làm báo cáo, giải trình cụ thể về việc này. Còn hiện tại, thực hiện theo công văn chỉ đạo của huyện, chúng tôi đã thành lập tổ xác minh do Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách để làm rõ, giải quyết những vấn đề mà ông Sáng phản ánh”, ông Trực nói.

Thanh lý đất đai đúng quy trình, thẩm quyền?

Cũng liên quan vụ việc trên, trong quá trình tìm hiểu, PV còn nhận được phản ánh của người dân về việc UBND xã Nhân Quyền trước đây khi tiến hành thanh lý khu đất Trạm y tế xã cũ cho vợ ông Bằng còn có nhiều điểm bất cập, cần được làm rõ.

Cụ thể, tại bản Hợp đồng thanh lý tài sản nhà và đất khu trạm xá cũ Nhân Quyền ngày 14/10/2001 giữa UBND xã Nhân Quyền với bà Pha cho thấy: Ngoài việc thống nhất thanh lý các hạng mục gồm nhà chính, nhà phụ và tài sản khác có trên đất cho bà Pha với giá trị thanh lý 80 triệu đồng, bản hợp đồng không đề cập tới thời hạn thanh lý là bao nhiêu năm (vĩnh viễn hay có thời hạn), mục đích bà Pha sẽ sử dụng phần đất này để làm gì đều không được thể hiện rõ. 

Nhiều người đặt câu hỏi: Phần đất trên được quy hoạch là loại đất gì (đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất thổ cư…)?, UBND xã tổ chức đấu giá, thanh lý tài sản nhà và đất đai ở khu trạm y tế cũ như vậy có đúng với thẩm quyền, quy trình hay không? Bởi theo quy định của Luật Đất đai, thẩm quyền của cấp xã chỉ được phép giao đất, khoán thầu cho các hộ dân có nhu cầu sử dụng với thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần giao không quá 5 năm, thông qua hình thức đấu giá. Việc quản lý, sử dụng đất tại địa phương phải theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Giải đáp những thắc mắc này, ông Trực cho biết, năm 1991, khi mảnh đất của trạm máy kéo huyện Bình Giang được giao lại cho xã quản lý, xã đã xây dựng một trạm y tế để phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong xã. Khi trạm y tế được chuyển về vị trí thuận lợi hơn, xã đã thanh lý khu trạm y tế cũ lại cho bà Pha sử dụng. Việc thanh lý này đã được báo cáo cấp trên và làm đúng quy trình pháp luật quy định. Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập được tiếp cận chi tiết hơn những văn bản liên quan đến vụ việc, ông Trực trình bày lý do: “Thời gian đã lâu, cán bộ này thay cán bộ kia nên tài liệu, giấy tờ hiện không còn lưu giữ”.

Trao đổi với PV, lãnh đạo huyện Bình Giang cho biết, huyện đã nắm bắt được vụ việc phản ánh của ông Sáng và yêu cầu Chủ tịch xã Nhân Quyền xem xét, giải quyết đơn thư theo trình tự giải quyết đơn tố cáo và có báo cáo kết quả về huyện. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm