Nguyên Viện trưởng VKSND huyện Bình Giang bị tố lấn chiếm đường đi chung

(PLO) - Mới đây, tại kết luận nội dung tố cáo, UBND xã Nhân Quyền (Bình Giang, Hải Dương)  cho biết việc gia đình ông Vũ Xuân Bằng (thôn Hòa Loan) xây dựng nhà ở kiên cố trên phần đất là đường đi là sai, bởi chưa được cấp có thẩm quyền nào cho phép; nội dung công dân tố cáo là đúng.

Ngôi nhà ông Bằng xây dựng sai vị trí

Ngôi nhà ông Bằng xây dựng sai vị trí

Gia đình đề nghị chuyển đường đi sang vị trí khác

Trước đó, ông Vũ Xuân Bằng (nguyên Viện trưởng VKSND huyện Bình Giang) bị tố cáo một số nội dung, trong đó có vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng nhà ở kiên cố trên phần đất công, đất làm đường đi…

Khi UBND xã Nhân Quyền xác minh, ông Bằng cho biết, vào tháng 10/2001, vợ ông Bằng (là bà Trần Thị Pha) đã ký hợp đồng mua thanh lý diện tích đất và tài sản trên đất là Trạm y tế cũ của xã Nhân Quyền với giá 80 triệu đồng. Trong đó, diện tích ghi ở hợp đồng là 300m2 đất ở, còn lại 779m2 là đất vườn thừa hợp pháp. Tại hợp đồng này, UBND xã có giao 155m2 đường đi, mặt đường tỉnh 392 là 5m và chiều sâu vào trong Trạm y tế là 31m (trong đó có 30m2 là hành lang lưới điện và rãnh thoát nước) cho gia đình ông Bằng sử dụng. Như vậy, tổng diện tích đất vợ ông Bằng mua thanh lý của xã Nhân Quyền là 1.204m2. 

Tính đến nay, đã có khoảng 4 lần gia đình ông Bằng làm nhà lán và cả 4 lần đều có báo cáo với UBND xã Nhân Quyền nhưng chưa có lần nào thấy xã nhắc nhở hoặc lập biên bản đình chỉ hay ngăn cấm.

Từ năm 2003, ông Bằng cho một người cháu dựng nhà xưởng tiếp giáp với gia đình ông Bùi Văn Sáng và ông Sáng đã có ý kiến với UBND xã Nhân Quyền. Chủ tịch xã là ông Nguyễn Trung Trực đã mời hai bên gia đình lên giải quyết và xác định là đất được giao cho gia đình ông Bằng chứ không phải làm đường đi chung. Gia đình ông Bằng vẫn sử dụng cho đến năm 2014 thì chuyển sang xây dựng nhà kiên cố, đúng mốc, ranh giới do UBND xã giao cho.

Quá trình xây nhà, ông Bằng có làm đơn xin phép nộp cho xã và được ông Vũ Đình Toàn (địa chính xã) tiếp nhận đơn và trực tiếp đến đo đạc. Diện tích gia đình xây nhà kiên cố trên đường đi có mặt tiền 5m, cụ thể: Xây cả đất của gia đình tại lô bên cạnh và đường đi 5m giáp với nhà ông Sáng là 6,5m, chiều dài 18,2m. Điểm tiếp giáp nhà ông Sáng xây dựng mới, thẳng hàng chỉ giới hành lang giao thông đúng quy định (có trích lục bản đồ).

Ông Bằng đề nghị UBND xã Nhân Quyền xác định diện tích làm nhà là diện tích gia đình thỏa thuận mua với UBND xã và được xã đồng ý là diện tích giao cho gia đình cùng với diện tích nhà đất trong khu Trạm y tế cũ được sử dụng hợp pháp. Đồng thời, UBND xã Nhân Quyền có trách nhiệm làm hồ sơ địa chính và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình ông theo đúng diện tích sử dụng hợp pháp trong bản hợp đồng thanh lý giữa UBND xã Nhân Quyền với vợ ông từ năm 2001….

Xây dựng sai vị trí 

Tuy nhiên, xác minh của UBND xã Nhân Quyền cho thấy, năm 2001, bà Pha có ký hợp đồng với xã để mua thanh lý nhà và đất Trạm y tế cũ gồm: Nhà chính, nhà phụ và tài sản khác có trên đất và diện tích đất là 1.079m2. Trong đó, diện tích tính đất ở là 300m2, vườn thừa là 779m2. Đồng thời, bà Pha được sử dụng làm đường đi 155m2 (rộng 5m, dài 31m) là đất đường đi từ đường 392 vào Trạm y tế cũ (trong đó 30m2 là đất hành lang lưới điện và rãnh tiêu thoát nước). Tổng diện tích giao bà Pha sử dụng hợp pháp là 1.204m2 với giá thanh lý 80 triệu đồng.

Từ hợp đồng trên, gia đình đã phối hợp với xã lập hồ sơ, thủ tục đề nghị huyện Bình Giang cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất Trạm y tế cũ. Ngày 19/5/2003, gia đình đã được cấp GCNQSDĐ đất số 168/QSDĐ/NQBG mang tên ông Vũ Văn Bằng và bà Trần Thị Pha tại thửa đất số 91, tờ bản đồ số 06 với 200m2 đất ở và 879m2 đất vườn thừa hợp pháp. Tổng diện tích cấp Giấy  là 1.079m2. Tuy nhiên, phần diện tích đất 155m2 làm đường đi kia không được cấp quyền sử dụng đất trong GCNQSDĐ cho gia đình ông Bằng.

Cùng năm 2001, khi xã tổ chức đấu giá một số lô đất dọc đường 392, vợ chồng ông Bùi Thế Sáng trúng đấu giá 1 lô đất thửa số 28, tờ bản đồ số 06 diện tích là 125m2 có vị trí: Phía Đông giáp hành lang đường 392, phía Tây giáp hành lang lưới điện và rãnh thoát nước, phía Nam giáp đường vào Trạm y tế cũ, phía Bắc giáp thửa số 29 (hộ ông Hoan).

Trong khi đó, hộ ông Bằng trúng đấu giá một lô đất thửa số 34, tờ bản đồ số 06 có diện tích 171m2  với vị trí: Phía Đông giáp hành lang đường 392 dài  10,02m; phía Tây giáp hành lang lưới điện và rãnh thoát nước có số đo là 5,0m+5,11m; phía Nam giáp thửa số 35 (hộ ông Trần Hữu Sử) có số đo 17,12m; phía Bắc giáp đường vào Trạm y tế cũ có số đo 16,87m. Như vậy, con đường đi 155m2 vào thửa đất 91, tờ bản đồ số 06 (Trạm y tế cũ) của hộ ông Bằng nằm kẹp giữa lô đất số 28, tờ bản đồ 06 của hộ ông Sáng và lô đất số 34, tờ bản đồ 06 của hộ ông Bằng. 

Năm 2014, khi ông Bằng xây dựng nhà, địa chính xã có xuống đo đạc, xác định mốc giới thửa đất gia đình xin cấp phép xây dựng tại thửa đất số 34, tờ bản đồ số 06 với diện tích là 171m2. Ngày 18/3/2014, xã đã cấp Giấy phép xây dựng cho phép ông Bằng xây dựng trên thửa đất trên. Trong đơn xin phép xây dựng, bản trích đo ngoại nghiệp của địa chính xã, ông Bằng đã ký và cam kết xây dựng đúng mốc giới theo bản vẽ đo đạc ngoại nghiệp.

Tuy nhiên, khi tiến hành xây dựng, gia đình ông Bằng đã không xây dựng trên thửa đất đã cấp phép, đo đạc mà xây dựng nhà ở hai tầng dịch chuyển về phía đất đoạn đường đi vào khu Trạm y tế cũ và cũng là đường đi vào thửa đất 91, tờ bản đồ số 06. 

Như vậy, hộ ông Bằng đã tự ý xây dựng nhà ở trên phần diện tích đất để làm đường đi. Phần diện tích công trình xây dựng hiện tại nằm trên đường đi là 91m2 với chiều giáp đường 392 là 5m, chiều dài sâu 18,2m.

UBND xã Nhân Quyền cũng bác bỏ việc ông Bằng cho rằng, trong hợp đồng thanh lý trước đó xã có giao cho gia đình sử dụng hợp pháp 155m2 làm đường đi là quyền sử dụng của gia đình và đề nghị được cấp GCNQSDĐ; phủ nhận việc ông Bằng 4 lần xin phép UBND xã để làm nhà, lán trên đoạn đường đi này vì ông không đưa ra được văn bản chấp thuận hay cho phép nào của xã. Và việc ông Bùi Thế Sáng tố ông Bằng như vậy là đúng.

Hiện UBND xã sẽ thực hiện biện pháp xử lý vi phạm và đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, nghiêm túc tổ chức kiểm điểm và xử lý vi phạm của những cá nhân cán bộ, công chức có liên quan đến vụ việc trên.

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm