Nhà máy gạch "có cổ phần của một số lãnh đạo" lấn chiếm hành lang giao thông, gây ô nhiễm môi trường

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của người dân Phú Thọ về hai nhà máy gạch lấn chiếm hành lang giao thông và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân.

Nhà máy gạch tuynel Thụy Vân

Nhà máy gạch tuynel Thụy Vân

Đó là Nhà máy gạch Tuynel Thụy Vân của Chi nhánh Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng (ĐTXD) Nội Thành ở xã Thụy Vân (TP Việt Trì) và Nhà máy gạch Cao Xá của Công ty Cổ phần Kiến Thành ở xã Cao Xá, (huyện Lâm Thao).

“Nhà máy gạch Thụy Vân và Cao Xá đã hoạt động ở đây khá lâu rồi. Từ khi đi vào hoạt động, cây cối ở khu vực gần lò gạch có những biểu hiện bất thường và phát triển rất kém”, người dân xã Thụy Vân cho biết.

Nhà máy gạch "có cổ phần của một số lãnh đạo" lấn chiếm hành lang giao thông, gây ô nhiễm môi trường ảnh 1
Nhà máy gạch Cao Xá của Công ty Cổ phần Kiến Thành 

Người dân tại xã Cao Xá cũng cho biết thêm, hàng ngày lượng xe ra vào chở đất, chở gạch gây tiếng ồn và làm hỏng đường, cụ thể là con đường liên xã từ Cao Xá đi Thụy Vân, Thanh Đình bị cày nát gây bụi bẩn, nhất là những hôm trời mưa đất tràn ra đường làm trơn trượt, trời nắng thì bụi mù mịt vì thế chúng tôi không dám đi con đường này mà phải đi tránh sang đường khác. Còn con đường đi qua khu vực của nhà máy gạch ra cánh đồng lại đều đang bị hư hỏng nặng nề, các phương tiện không thể di chuyển và đi qua được.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam tại 2 xã Thụy Vân và Cao Xá, các lò gạch của Nhà máy gạch Thụy Vân và Cao Xá vẫn đang ngày đêm hoạt động.

Khu vực tập kết nguyên liệu đất được chất thành những đống to không được che chắn, tường bao. Chính vì vậy nên đất bị xô sạt xuống đường gây ảnh hưởng an toàn giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc về tình trạng này.

Nhà máy gạch "có cổ phần của một số lãnh đạo" lấn chiếm hành lang giao thông, gây ô nhiễm môi trường ảnh 2
 Đất của Nhà máy gạch Cao Xá tràn ra đường.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Trần Quang Chương, Chủ tịch UBND xã Thụy Vân, cho biết: “Nhà máy gạch này đã hoạt động trên địa bàn trong thời gian dài qua mấy đời Chủ tịch. Tình trạng này đã diễn ra thường xuyên tôi cũng nắm được việc này và chính quyền đã nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hồ sơ giấy tờ, tuy nhiên doanh nghiệp này đều từ chối. Theo như tôi được biết doanh nghiệp có cổ phần của một số lãnh đạo. Ở góc độ địa phương chúng tôi cũng gặp khó khăn trong vấn đề quản lý”.

Với câu trả lời này cho thấy sự "bất lực" của chính quyền xã Thụy Vân đối với hoạt động của hai nhà máy gạch, cho dù người dân ở đây vô cùng bức xúc, lo lắng cho chất lượng môi trường và an toàn của cộng đồng. 

Vì vậy, các cơ quan ban ngành có liên quan của tỉnh Phú Thọ cần sớm vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng các nhà máy sản xuất không tuân thủ quy định của pháp luật, trả lại cho người dân môi trường sống sạch, cuộc sống ổn định, tránh bức xúc kéo dài.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm