“Nhà ngoại cảm” lập công ty để lừa đảo

(PLO) - Thấy nhiều người có nhu cầu xin việc, xin học cho người thân tại các cơ quan nhà nước, Bộ Công an… Thắng đã lập công ty riêng nhằm mục đích “chạy việc”. Tuy nhiên, sau khi thành lập công ty, nhận tiền của nhiều người Thắng không thực hiện như hứa hẹn mà dùng tiền đó chi tiêu cá nhân hết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Quốc Thắng (SN 1981, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự.

“Nhà ngoại cảm” thành lập công ty lữ hành

Theo nội dung cáo trạng, Nguyễn Quốc Thắng là con thứ 4 trong gia đình có 5 anh chị em. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, Thắng chỉ theo học được đến hết lớp 6 rồi ở nhà. Không có nghề nghiệp, anh ta sống bằng việc làm thuê, làm mướn. Đến tuổi trưởng thành, Thắng kết hôn với người phụ nữ bằng tuổi, sinh được hai người con. Cuộc sống bình yên của gia đình Thắng cứ thế trôi đi cho đến khi anh ta bước vào con đường hành nghề ngoại cảm.

Tài liệu điều tra thể hiện, năm 2014 Thắng bắt đầu hành nghề ngoại cảm. Quá trình làm việc, Thắng còn thuê người làm thẻ chứng nhận “Nhà ngoại cảm Việt Nam” và “Nhà ngoại cảm”. Có lẽ, thâm tâm anh ta nghĩ ra việc làm giả 2 thẻ chứng nhận trên là để đề phòng nhỡ ai đó không tin, hỏi. Bởi ngoài nhận là nhà ngoại cảm, Thắng còn nói với nhiều người mình đang làm việc tại Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người (ở phố Đông Tác, Đống Đa, Hà Nội).

Quá trình hành nghề ngoại cảm ở nhiều nơi, người đàn ông sinh năm 1981 thấy nhiều người có nhu cầu xin cho người thân vào làm việc ở các cơ quan nhà nước. Thấy vậy, anh ta nảy sinh ý định lừa đảo những người này để chiếm đoạt tài sản của họ. Thực hiện ý định trên ngoài mác nhà ngoại cảm, Thắng còn đăng ký thành lập Công ty cổ phần Thương mại và lữ hành Quốc tế Phúc Đức để tạo vỏ bọc hào nhoáng. Bên cạnh đó, anh ta còn nói với nhiều người bản thân có quen biết với nhiều người trong Bộ Công an, có thẻ ra vào của Bộ này… 

Tin tưởng, nhiều người đã đưa tiền cho Thắng để nhờ anh ta chạy việc giúp. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền xong, “nhà ngoại cảm” không thực hiện theo hứa hẹn mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Bị đòi lại tiền, Thắng trốn tránh. Cực chẳng đã, những người từng tin tưởng Thắng, giao cho Thắng hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng nhờ “nhà ngoại cảm” chạy việc cho con, bản thân phải ra cơ quan công an tố giác.

“Hét giá” gần nửa tỷ đồng chạy việc vào Bộ Công an

Theo cáo trạng, dù đã có vợ con nhưng Thắng còn có quan hệ tình cảm với chị Hà (ở Điện Biên). Qua chị Hà, Thắng biết anh Nguyễn Văn Dũng (ở Điện Biên). Nghe “nhà ngoại cảm” nói có khả năng xin được việc làm nên anh Dũng đã đặt vấn đề nhờ Thắng xin hộ. Tháng 3/2014, Thắng điện thoại cho vợ anh Dũng bảo có 2 suất làm ở Hà Nội. Theo đó, Thắng sẽ xin cho anh Dũng vào làm tại Ban quản lý dự án quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) với số tiền 100 triệu đồng. Nghe vậy, chị Hằng (vợ anh Dũng) đồng ý. 

Ngày 27/3/2014, tại sân cơ quan Thanh tra tỉnh Điện Biên, vợ chồng anh Dũng đã đưa cho Thắng 20 triệu đồng cùng bộ hồ sơ xin việc. Hôm sau, Thắng nói với Dũng hồ sơ của anh đã được chấp thuận và yêu cầu người này đưa nốt 80 triệu đồng còn lại. Để tin tưởng, Thắng viết cho anh Dũng một giấy vay tiền. Tuy nhiên, sau khi nhận 100 triệu đồng trên, “nhà ngoại cảm” còn nhiều lần yêu cầu vợ chồng anh Dũng chuyển cho mình tổng số tiền 45 triệu đồng để cảm ơn người xin việc… Thực tế, sau khi nhận tiền của anh Dũng, Thắng không xin việc như đã nói với bị hại mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Cùng thời gian này, Thắng quen biết chị Đặng Thị Phương (ở Lào Cai). Ít lâu sau khi quen biết, Thắng nói với chị Phương có thể xin việc cho con gái chị vào làm kế toán tại Bộ Công an với số tiền là 350 triệu đồng, sau 4 tháng sẽ đi làm. Tin tưởng Thắng, ngày 29/9/2014, chị Phương hẹn “nhà ngoại cảm” tới nhà mình để đưa trước 330 triệu đồng. Để chị Phương tin tưởng hơn, Thắng đã tự ghi nội dung và ký vào giấy vay số tiền này. Sau lần nhận 330 triệu đồng trên, Thắng còn liên tiếp yêu cầu chị Phương chuyển thêm tiền cho mình. Tổng số tiền Thắng đã nhận của chị Phương là 455 triệu đồng.

Ngoài lừa đảo, chiếm đoạt tiền của vợ chồng anh Dũng, chị Phương, Thắng còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người khác thông qua chiêu “xin việc”, chuyển trường… Vì quá hẹn không thấy được đi làm, những bị hại của Thắng gọi điện cho kẻ lừa đảo để đòi lại tiền. Đòi không được vì Thắng trốn tránh, họ phải mang giấy vay nợ, băng ghi âm ghi lại những lời cam kết, hứa hẹn của Thắng trước đó với họ ra cơ quan công an. Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định từ tháng 3/2014 đến tháng 7/2016, Thắng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 5 người với tổng số tiền 980 triệu đồng.

Biết tin chồng bị tố cáo, bắt giữ về hành vi lừa đảo, vợ Thắng đã vay mượn tiền để khắc phục hậu quả cho một số bị hại. Tổng cộng, Thắng đã bồi thường được 780 triệu đồng, hiện còn chiếm đoạt 70 triệu đồng của 2 bị hại. Tại cơ quan điều tra, Thắng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm