Nhà sáng lập Foxconn bỏ tiền túi mua vắc xin giúp Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉ phú Quách Đài Minh (Terry Gou) - nhà sáng lập Foxconn - tuyên bố sẽ mua 5 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hãng dược BioNTech để ủng hộ chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) dập dịch.

Theo Hãng tin Reuters, tỉ phú Quách Đài Minh hi vọng 5 triệu liều BioNTech sẽ được nhập trực tiếp từ Đức về Đài Loan mà không thông qua bất kỳ trung gian nào. Phần lớn số vaccine này sẽ được phân phát cho người dân Đài Loan.

Chính quyền Đài Bắc đã đối mặt với nhiều chỉ trích và áp lực từ các đảng phái chính trị khi dịch bất ngờ bùng phát. Những nhóm này yêu cầu chính quyền chấp nhận cho doanh nghiệp tư nhân, các nhóm tôn giáo và chính quyền địa phương tự tìm kiếm và mua vaccine.

Văn phòng của tỉ phú Quách cho biết đã cung cấp tất cả hồ sơ nhập vaccine như chính quyền yêu cầu. Mặc dù nhượng bộ và cho phép tư nhân tự nhập khẩu vaccine, Đài Bắc khẳng định chính quyền sẽ giữ quyền phân phối.

Nhà sáng lập Foxconn bỏ tiền túi mua vắc xin giúp Đài Loan ảnh 1
Tỉ phú Quách Đài Minh hiện đã rời khỏi ban lãnh đạo Foxconn, một trong những nhà cung ứng lớn cho Apple. Ông sở hữu tài sản gần 7 tỉ USD theo ước tính của Forbes năm 2021, và là người giàu thứ 6 Đài Loan - Ảnh: REUTERS 

Ông Chen Shih-chung - người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan - đã bày tỏ lòng biết ơn Foxconn và tỉ phú Quách. Ông Chen cam kết chính quyền sẽ xem xét đề nghị tự nhập vaccine BioNTech của Foxconn.

BioNTech là đối tác của Hãng dược Pfizer và sở hữu vắc xin COVID-19 được chế tạo dựa trên công nghệ mRNA tiên tiến.

Hợp đồng mua vắc xin giữa Đài Loan và BioNTech đã đổ vỡ hồi tháng 1 năm nay mà không rõ lý do. 

Đài Loan hiện đang đối phó với số lượng tương đối lớn các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Theo Reuters, hiện chỉ mới có 2% trong số 23,5 triệu người Đài Loan được tiêm vaccine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm