Nha Trang, Khánh Hòa: Sai phạm tại nhiều dự án có nguồn gốc đất công

(PLVN) - Trong Kết luận Thanh tra 1919/TB-TTCP (KLTT) ngày 4/11/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ rõ 5 dự án (DA) sử dụng đất có nguồn gốc là đất công trên địa bàn TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã lựa chọn chủ đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Với DA Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú tại phường Vĩnh Hòa, Nha Trang, chủ đầu tư là Cty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu, có diện tích giao đất, cho thuê đất 115.975m2. Tại thời điểm thanh tra, DA đang chưa hoàn thành. UBND Khánh Hòa đã lựa chọn nhà đầu tư không qua đấu thầu, cho thuê đất không thông qua đấu giá QSDĐ, vi phạm Điều 58 Luật Đất đai 2003 và các quy định pháp luật liên quan. “Chịu trách nhiệm về các vi phạm này là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh liên quan cùng người đứng đầu các sở ngành KH&ĐT, TN&MT, Tài chính, Xây dựng và các tổ chức, cá nhân có liên quan”, KLTT nêu. 

Để khắc phục tình trạng này, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh kiểm tra xử lý theo quy định việc chuyển nhượng các lô đất ở, bán căn hộ khi chưa hoàn thành hạ tầng, việc chấp hành quy định của pháp luật về xây dựng; xác định lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để không thất thu NSNN. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan.

Liên quan đến DA Cao ốc Văn phòng Khách sạn Cattinger tại 12 Lê Thánh Tôn, TP Nha Trang, chủ đầu tư là Cty TNHH đầu tư phát triển Cattiger Việt Nam, diện tích thuê đất 2.112,1m2. Tháng 11/2017, DA đã chuyển nhượng cho Cty CP Đầu tư và phát triển bất động sản An Phú làm chủ đầu tư để thực hiện DA cao ốc Phương Nghi. UBND Khánh Hòa đã không lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu, cho thuê đất không thông qua đấu giá QSDĐ; mà sau hơn 3 năm kể từ khi cấp GCNĐT DA chưa thực hiện nhưng không tiến hành xử lý chậm tiến độ… 

Chịu trách nhiệm về các vi phạm, sai sót trên là Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh có liên quan, người đứng đầu các sở ngành và Chủ tịch UBND TP Nha Trang.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh xác định lại tiền sử dụng đất, chống thất thu NSNN; chỉ đạo việc thực hiện DA theo tiến độ đăng ký, trên cơ sở đó xử lý vi phạm theo quy định; kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân.

Với DA xây dựng chung cư tại số 4 đường Tố Hữu, diện tích 8.760,7m2. Đến thời điểm thanh tra DA chưa được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất. Khu đất nhà xưởng chuyển nhượng để thực hiện DA bất động sản là vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai…

Đối với DA trung tâm thương mại và nhà ở Tân Tân tại số 168-170 -172 đường Thống Nhất, phường Phương Sài, TP Nha Trang – là DA khác đối ứng với DA BT, chủ đầu tư là Cty TNHH Xử lý nước thải Bãi Dài. Thời điểm thanh tra DA chưa triển khai, chưa được giao đất, cho thuê đất. UBND tỉnh cho phép Cty Bãi Dài được thực hiện DA BT Hệ thống thu gom và xử lý nước thải KDL Bắc bán đảo Cam Ranh không qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Với DA Công viên văn hoá giải trí, thể thao Nha Trang do Cty CP Nha Trang làm Chủ đầu tư, diện tích giao đất không thu tiền sử dựng đất 35.503m2, đất có mặt nước ven biển 59.416m2. DA chậm tiến độ, mặc dù được UBND tỉnh gia hạn, chủ đầu tư đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục vi phạm. Thời điểm thanh tra công trình ngừng thi công. 

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa chấm dứt hoạt động của DA, thu hồi GCNĐT và thu hồi đất đã giao, cho thuê; kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định.

Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm