Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.

Theo cáo buộc, thời điểm tháng 9/2021, Long đang là bị cáo bị tạm giam tại Trại giam số 1, Công an TP Hà Nội trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do TAND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) thụ lý.

Ngày 25/9/2021, Long được giam tại buồng cách ly (cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19) cùng B.

Tại đây, Long được B cho biết, B bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội khởi tố, tạm giam về tội “Trốn thuế”. Sau đó, B cho Long số điện thoại của vợ và nhờ bạn cùng phòng, nếu được ra tù thì thông báo cho vợ B biết để liên hệ nhờ giúp đỡ, can thiệp.

Ngày 30/9/2021, TAND huyện Sóc Sơn, Hà Nội xét xử, tuyên phạt Long 24 tháng tù treo và được trả tự do tại tòa. Sau đó, ngày 1/10/2021, Long gọi điện cho vợ B để nhắn các nội dung mà bạn tù đã nhờ. Lúc này Long nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ B là chị T.P.T.

Theo hồ sơ vụ án, Long đã cung cấp giả thông tin về nguyện vọng của B là muốn được “trắng án” đồng thời bịa ra chuyện mình có thể liên hệ giúp chị T gửi thư cho chồng, gửi đồ tiếp tế, thăm nuôi và “chạy án” cho B với chi phí 500 triệu đồng án treo, 1 tỷ đồng được “trắng án”.

Thực tế, Long không quen ai trong trại tạm giam số 1, Công an TP Hà Nội để hỏi hoặc làm thủ tục tiếp tế cho B. Tuy nhiên, để tạo lòng tin với chị T, Long dùng 2 số điện thoại, đóng giả người có tên Hoàng Minh Cường (giám thị trại tạm giam số 1, Công an TP Hà Nội) liên lạc với chị T cung cấp thông tin về tình hình và nguyện vọng của B, trao đổi về việc “chạy án” cho B.

Tin tưởng, chị T đã đưa cho Long hơn 289 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Long đã chiếm đoạt chi tiêu cá nhân hết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm