Nhiều hình thức míttinh phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép

(PLO) - Làn sóng biểu tình, míttinh, tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trái phép, vi phạm chủ quyền Việt Nam đang ngày càng lan rộng. 

Công nhân và các tầng lớp nhân dân Hải Phòng đã biểu tình phản đối Trung Quốc. Ảnh: Giang Nam

Công nhân và các tầng lớp nhân dân Hải Phòng đã biểu tình phản đối Trung Quốc. Ảnh: Giang Nam

Hội nghề cá Việt Nam: Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động xâm phạm

Sáng 14/5, Tổng cục Thủy sản, Hội nghề cá Việt đã tổ chức mít tinh “Kịch liệt phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam- yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động xâm phạm”.

Ngay từ sáng sớm hàng trăm cán bộ, công nhân viên của Tổng cục Thủy sản và Hội nghề cá đã tập trung mít tinh, diễu hành hô vang khẩu hiệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Đồng lòng giữ Biển Đông”, “Yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HD 981 và tàu quân sự, tàu hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế biển”…

Tại cuộc mít tinh, Hội nghề cá khẳng định đây là hành động vi phạm trắng trợn các điều luật biển quốc tế, Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, Chính phủ Trung Quốc đã đơn phương phá vỡ cam kết việc thực hiện tuyên bố về các ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là bên tham gia ký kết.

Theo đó, Hội Nghề cá VN kịch liệt phản đối hành động ngang ngược và thô bạo của Trung Quốc và tuyên bố:  

Yêu cầu phía Trung Quốc rút ngay và rút hết vô điều kiện dàn khoan và toàn bộ tàu hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và cùng phía Việt Nam đàm phán xử lý bất đồng, chấm dứt các hành động tương tự và rút khỏi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hải Phòng: Hội Luật gia và công nhân lao động Mít tinh phản đối Trung Quốc 

17 giờ ngày 14/5, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Tiệp (Hải Phòng), Hội luật gia TP Hải Phòng đã tổ chức mít tinh phản đối Tổng Cty dầu khí Hải Dương Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 tại vùng biển của Việt Nam từ ngày 1/5 đến nay. Hàng ngàn người dân thuộc mọi tầng lớp Hải Phòng đã tham gia cuộc mit tinh được Hội Luật gia TP Hải Phòng tổ chức.

Phát biểu tại cuộc mit tinh, ông Trần Ngọc Vinh, Chủ tịch Hội Luật gia TP Hải Phòng nhân danh gần 10.000 luật gia TP đất Cảng đã tuyên bố cực lực phản đối Tổng Cty dầu khí Hải Dương Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 tại vùng biển của Việt Nam. 

Theo ghi nhận của Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng, trong ngày 14/5, một lực lượng lớn công nhân tại một số DN có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Hải Phòng đã có cuộc tuần hành tự phát phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép trên vùng biển của Việt Nam. 

Ban đầu, vào hồi 10 giờ ngày 14/5, khoảng gần 1.000 công nhân của Chi nhánh Cty TNHH Sao Vàng (tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đi xe máy, mang theo cờ Tổ quốc tuần hành sang nhà máy chính, cũng là trụ sở của Cty TNHH Sao Vàng tại thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, TP Hải Phòng để đề nghị giới chủ cho công nhân của DN tại nhà máy này được nghỉ việc, tham gia tuần hành, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan. 

Đầu giờ chiều cùng ngày, hầu hết các nhà máy gia công giầy, dép có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão, Thủy Nguyên và các quận Kiến An, Dương Kinh đã cho công nhân nghỉ việc. 

Thời điềm cao nhất, số công nhân tuần hành tự phát trên địa bàn Hải Phòng lên đến hàng nghìn người, những người tuần hành ôn hòa, hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc sâm phạm chủ quyền, lãnh hải, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Hà Nội: Cờ đỏ sao vàng phủ kín toà nhà 8 tầng.

Nhiều hình thức míttinh phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ảnh 1
 Tòa nhà phủ đầy cờ đỏ sao vàng
thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền.
Ảnh: Khánh Tùng
Sáng 14/5, toà nhà 8 tầng ở số 100 Trần Duy Hưng treo 48 lá cờ dọc 6 tầng xuyên suốt từ tầng 2 lên tầng 7, mỗi tầng treo 8 lá cờ. Diện tích được phủ kín cờ tổ quốc khoảng 160m2. Một toà nhà 8 tầng khác trên phố Bà Triệu cũng treo 24 lá cờ dọc 3 tầng nhà, diện tích treo cờ khoảng 80m2. Ngoài ra còn ba địa khác cũng treo cờ tương tự như 165 Chùa Bộc, 175 Tôn Đức Thắng và 251 Cầu Giấy. Cả năm toà nhà này là cơ sở kinh doanh của nhãn hàng thời trang FORMAT .

Các nhân viên làm việc trong toà nhà cũng mặc áo phông in hình cờ đỏ sao vàng đứng làm việc cho biết: Mỗi lá cờ được đặt may riêng cho vừa khổ khung cửa kính với kích cỡ là 150 x 220 cm và được may trực tiếp tại xưởng may của công ty. Số lượng may khoảng hơn 150 chiếc để phủ đủ toàn bộ diện tích mặt tiền của cả hệ thống năm cửa hàng. 

Anh T.Q.C quản lý cửa hàng khu vực Trần Duy Hưng, anh cho biết: Lòng tự tôn dân tộc, tình yêu Đất nước có nhiều cách thể hiện và người chủ hệ thống cửa hàng đã chọn cách treo cờ Tổ quốc để muốn nói lên rằng:Truyền thống đấu tranh và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, Non sông bờ cõi đã được truyền từ đời này qua đời khác, điều đó là điều luôn nằm trong huyết quả của con dân người Việt. Và muốn đóng góp một tiếng nói chung với tiếng nói của toàn dân tộc trước sự kiện Biển Đông.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm