Những mắt xích “bảo kê” xe vua, xe quá tải chạy qua địa bàn tỉnh Hải Dương?

(PLO) - Theo các “cò”, để xe tải mang “thương hiệu TT” chạy suốt các tuyến đường của địa bàn tỉnh Hải Dương mà không bị kiểm tra xử lý thì phải có sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, điển hình là “S. cơ động”.

"S. cơ động" khẳng định khi doanh nghiệp gặp khó khăn gì sẽ đứng ra xử lý.

"S. cơ động" khẳng định khi doanh nghiệp gặp khó khăn gì sẽ đứng ra xử lý.

Như tin đã đưa, nhiều người dân và cánh tài xế xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng, đất đá, cát sỏi trên địa bàn tỉnh Hải Dương liên tục phản ánh thời gian gần đây có rất nhiều xe tải mang logo "TT" có dấu hiệu cơi lới thùng xe, chở quá tải ngang nhiên hoạt động trên các tuyến đường huyết mạch mà không bị lực lượng chức năng kiểm tra xử lý.

Trong quá trình tìm hiểu việc mua bán “logo vua TT” của hàng loạt xe tải chạy trên địa bàn tỉnh Hải Dương, PV tiếp tục phát hiện ra nhiều hoạt động ngầm hết sức tinh vi của một số người ("cò") có dấu hiệu "cấu kết" với một vài cán bộ chức năng trong ngành Giao thông vận tải (GTVT) nhằm "bảo kê" cho các xe tải mang "thương hiệu TT" lộng hành trên nhiều tuyến đường của các huyện, thị xã, TP của tỉnh Hải Dương.

Từ một số đầu mối “cò” bảo kê “xe Vua”, xe quá tải, PV đã tiếp cận một cán bộ thuộc lực lượng thanh tra giao thông (TTGT) của Sở GTVT Hải Dương có biệt danh “S. bạc”. 

Qua trao đổi, vị cán bộ này cho biết, mình không tham gia các hoạt động “bảo kê” xe quá khổ quá tải hay xe than nhưng sẽ bảo “anh em” liên hệ lại để trao đổi cụ thể.

Sau đó, một người tên Th. gọi điện cho “doanh nghiệp” với số điện 0902.452.7xx và tự xưng là “lính của anh S. bạc”.

Theo lời của Th thì “anh S. bạc” đã trao đổi và đồng ý với ý kiến “giúp đỡ” doanh nghiệp có mong muốn để các xe quá tải chạy qua các địa bàn Chí Linh, Nam Sách, TP Hải Dương với chi phí là 3 triệu đồng/ địa bàn/ xe.

“Khi gặp bất kỳ vấn đề gì thì cứ gọi cho em để em xử lý” – Th khẳng định.

Ngoài đàn em của “S bạc”, theo các “cò” và thông tin từ các lái xe thì đóng vai trò là “mắt xích” khá quan trọng trong đường dây móc nối bảo kê “xe vua”, xe quá tải trên địa bàn tỉnh Hải Dương phải kể tới một người có biệt danh “S. cơ động”.

Theo một “cò” trao đổi, “S. cơ động” tên thật là Nguyễn Văn S. hiện đang công tác tại lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Hải Dương và đang được phân công tăng cường, phối hợp với Tổ đặc biệt của PC67, đi tuần tra, kiểm soát các tuyến địa bàn. Sau đó, PV đã phải rất khó khăn để xin được số điện thoại của “S cơ động”.

Theo lời của các “cò”, cứ gọi điện đến số 0942.606.xxx thì “S cơ động” sẽ nghe máy. Đồng thời, các cò này cũng cho hay, sau khi các “cò” đi “gom” xe (tổng hợp số xe cần làm luật để chạy qua các địa bàn), thu tiền xong thì “S. cơ động” sẽ cấp “logo vua” và thông báo biển số xe đã “làm luật” cho lực lượng chức năng tại các địa bàn xe đi qua.

Sau đó, “S. cơ động” khẳng định mình có mối quan hệ thân thiết và có thể “lo” hoặc kết nối được hầu hết các trạm cân và đội địa bàn của lực lượng TTGT, CSGT trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Theo lời của “S. cơ động” thì các xe tải hoặc container than muốn “làm luật” đối với lực lượng TTGT thì cứ qua mỗi trạm cân hoặc mỗi địa bàn huyện, thành, thị, “S. cơ động” sẽ thu 5 triệu đồng/ tháng/ địa điểm; còn đối với lực lượng CSGT là 500 nghìn đồng/ chuyến/ chốt, trạm. Số tiền này có thể lái xe sẽ “tự giác” xuống “làm việc” với lực lượng xử lý, hoặc “S. cơ động” sẽ đứng ra “gửi giúp”.

Không chỉ có vậy, “S. cơ động” còn khẳng định, sẽ đảm bảo các xe hoạt động được thuận lợi, nếu gặp khó khăn hay vướng mắc gì khi đi trên đường thì sẽ đứng ra xử lý ngay.

Ngoài “S. cơ động”các “cò” cũng cho biết, trong lực lượng chức năng cũng có khá nhiều cán bộ tham gia vào công tác “bảo kê” trực tiếp, tức là một số cán bộ này sẽ tự đứng ra “lo” cho các xe hàng lậu, xe quá tải đi qua các địa bàn, chứ không cần thông qua “cò”, như vậy sẽ đảm bảo được “lợi nhuận”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về tình trạng này./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm