Những ngôi nhà ở nông thôn Nhật Bản được bán với giá từ 500 USD trở xuống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo NYPost, Nhật Bản đang có tới hàng triệu ngôi nhà bỏ hoang, chủ yếu ở nông thôn, được chính quyền rao bán với giá 500 USD hoặc thấp hơn.

Nhà trống này ở Tochigi, phía bắc Tokyo, là một trong 8 triệu ngôi nhà trống cần người ở.

Nhà trống này ở Tochigi, phía bắc Tokyo, là một trong 8 triệu ngôi nhà trống cần người ở.

Cuộc khảo sát về Nhà ở và Đất đai Nhật Bản cho thấy nước này có tới 8,49 triệu ngôi nhà không có người ở vào năm 2018, tăng 3,2% so với năm 2013.

Tổng cộng, hơn 13% trong số 62 triệu ngôi nhà của đất nước đang bị bỏ trống, đặc biệt là ở các tỉnh nông thôn như Wakayama, Tokushima, Kagoshima và Kochi. Tại các khu vực này, tỷ lệ trống trung bình lên tới 18%.

Theo chính sách khuyến khích nền kinh tế nông thôn dưới thời Thủ tướng Yoshihide Suga, các chính quyền địa phương đang khuyến khích người dân mua những căn nhà không người ở với giá rẻ, chỉ khoảng 50.000 yên (500 USD). Thậm chí ở Okutama, một số căn còn giảm xuống mức 0 đồng.

Những ngôi nhà ở nông thôn Nhật Bản được bán với giá từ 500 USD trở xuống ảnh 1
Một ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản bỏ trống ở thị trấn Kamakura ngoại ô Tokyo.

"Chương trình khuyến khích này không chỉ giúp các chủ sở hữu cũ, những người gặp khó khăn trong việc sử dụng tài sản và đóng thuế, mà còn giúp thị trấn giảm các căn nhà bỏ hoang có thể đổ sập hoặc gây rủi ro trong tương lai", phát ngôn viên chính quyền cho biết.

Vào tháng 9, chính quyền địa phương đề nghị trả 1 triệu yên (9.000 USD) cho tất cả người lao động nào ở thủ đô Tokyo đồng ý làm việc ở vùng nông thôn xa xôi.

Các quan chức cũng treo thưởng 3 triệu yên (27.000 USD) cho những ai sẵn sàng thành lập doanh nghiệp công nghệ thông tin ở vùng nông thôn Nhật Bản.

Các khoản trợ cấp như vậy đã đem lại hiệu quả khi số nhà trống ở Mikasa, tỉnh Hokkaido, giảm 11% khi giới chức hỗ trợ tiền mặt để chăm sóc trẻ nhỏ và trang trí nội thất.

Tại Daisen, tỉnh Tottori, tỷ lệ tuyển dụng việc làm giảm 7,9% sau khi chính quyền địa phương cam kết hỗ trợ 2 triệu yên (18.000 USD) để cải tạo nhà cho người mua mới.

Xu hướng rao bán nhà cũ giá rẻ cũng đang diễn ra khắp thế giới, bao gồm cả Mỹ và Italy, nơi những ngôi nhà đổ nát ở các thành phố thời Trung cổ được biết là có giá chỉ một euro (1,22 USD).

Cùng chuyên mục

Đọc thêm