Những 'triệu chứng' của thực phẩm báo hiệu cần vứt ngay lập tức

(PLO) -Nếu bắt gặp 10 dấu hiệu này của khoai tây, cà chua, gừng, mộc nhĩ... bạn không nên tiếc rẻ mà ăn cố bởi chúng đã chứa độc tố.

Khoai tây mọc mầm luôn nằm đầu trong các cảnh báo thực phẩm cần loại bỏ khỏi nhà bếp. Bởi khi đó, khoai sẽ sinh chất độc solanine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

10-loai-thuc-phm-doc-1

Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp.

10-loai-thuc-phm-doc-page-2-1

Cà chua xanh có chứa chất độc solanine, khi ăn vào khoang miệng sẽ có cảm giác đắng chát. Sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa... Do đó, bạn chỉ nên ăn cà chua chín, nấu chín.

10-loai-thuc-phm-doc-page-3-1

Dưa cà muối sơ qua hay còn gọi là muối xổi có vị giòn ngon nhưng thực tế bạn không nên ăn vì chúng chứa độc tố. Bởi trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

10-loai-thuc-phm-doc-page-4-1

Gừng để lâu bị dập, mềm. Bạn nghĩ rằng chỉ cần cắt các nhánh hỏng đi là xong nhưng thực ra lúc này, chất độc hại đã lan khắp cả củ. Theo một số nghiên cứu, do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

10-loai-thuc-phm-doc-page-5-1

Đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ, dễ gây ra ngộ độc sau khi ăn.

10-loai-thuc-phm-doc-page-6-1

Rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua đêm, do tác dụng của vi khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức trong cơ thể thiếu oxy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung thư đường ruột.

10-loai-thuc-phm-doc-page-7-1

Mộc nhĩ tươi chứa chất porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức. Có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.

10-loai-thuc-phm-doc-page-8-1

Bắp cải thối có chứa nitrite, đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi, nặng hơn có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.

10-loai-thuc-phm-doc-page-9-1

Nhìn chung các thực phẩm bị mốc đều rất độc hại, trong đó có chè. Nếu phát hiện chè bị mốc tức là nó đã nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu uống trà bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy.

10-loai-thuc-phm-doc-page-10-1

Bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.