Những việc không nên làm trong những ngày Tết

(PLO) - Quét nhà, mặc quần áo màu đen, nói những điều xui… là những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 Tết để cả năm may mắn, bình an, hạnh phúc.

Những việc không nên làm trong những ngày Tết

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang đến rất gần, bên cạnh những vật dụng thiết yếu trong nhà cần sắm sửa thì nhiều gia đình cũng tìm hiểu tham khảo xem trong ngày Tết cần kiêng kỵ những điều gì.

Để lý giải nhiều hơn vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn – Người có nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng văn hoá Á Đông cho biết: “Trong ngày đầu năm mới, Có những điều kiêng kị và điều nên làm đã trở thành phong tục lâu đời của người Việt Nam để mang lại may mắn và tránh điều xui xẻo trong một năm mới.”

Dưới đây là một số điều kiêng kỵ trong ngày Tết mọi gia đình chớ nên phạm phải:

Kiêng nói những điều xui

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay ” Tiêu rồi”,”Hỏng rồi”. Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

Quét nhà

Người xưa cho rằng quét nhà là việc đại kỵ trong ngày Tết nhất là vào ngày mồng 1. Theo quan niệm dân gian, việc quét nhà trong ngày Tết sẽ quét đi theo cả lộc xuân, gia đình sẽ bị xui xẻo. Tục này bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc ghi trong “Sưu thần ký”. Theo đó, tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm do người ta sợ hót mất thần tài ẩn trong đó đổ đi, sự làm ăn sẽ không phát đạt.

Cắt tóc

Theo quan điểm tâm linh của người Việt, cắt tóc hay móng tay, móng chân vào ngày mùng 1 đầu năm sẽ đem lại sự xui xẻo. Bởi tóc hay móng tay, móng chân là bộ phận của con người, không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể trong những ngày đầu năm mới.

Kiêng mặc quần áo màu đen

Năm mới mặc quần áo với những màu tươi sáng như xanh, đỏ, hồng… sẽ mang lại cho bạn những điều may mắn. Bạn không nên mặc quần áo màu đen vào ngày mùng 1 tết. Đây được xem là điều tối kị mà bạn không nên phạm phải. Màu đen gợi cho chúng ta liên tưởng đến sự chết chóc, những điều kém may mắn có thể sẽ xảy ra trong năm mới.

Kiêng vỡ đồ đạc

Theo quan niệm của người xưa, vỡ đồ đạc tượng trưng cho sự tan vỡ, chia li. Đây là điều mà bất kỳ ai cũng không mong muốn. Do đó bạn nên cẩn thận để không bị vỡ đồ trong những ngày đầu năm, đặc biệt là ngày mùng 1 tết. Khi đến nhà người quen bạn cần đặc biệt lưu ý chuyện này để tránh việc gia chủ không hài lòng.

Người có tang không nên xông nhà

Theo quan niệm của người Việt, người xông nhà đầu năm chính là người mang lại may mắn cả năm cho gia chủ. Chính vì thế, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

Không vay mượn đầu năm

Những việc không nên làm trong những ngày Tết ảnh 1

Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

Kiêng mở tủ vào mùng 1

Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.

Kiêng quan hệ nam nữ

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Không cho lửa, cho nước ngày đầu năm

Lửa đỏ vốn tượng trưng cho sự may mắn, phát tài nên vào ngày đầu năm người ta kiêng kỵ chuyện cho lửa bởi chẳng khác nào đem may mắn của mình cho người khác. Vì vậy, ngày đầu năm khi đi chùa thì mỗi người cũng nên chuẩn bị diêm hay bật lửa riêng.

Cùng với lửa thì nước cũng là một phần của ngũ hành. Ông cha ta có câu 'tiền vào như nước' nên đầu năm cho nước cũng chẳng khác nào mất tài, mất lộc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm