Nữ sinh viên trình báo bị lừa hơn 800 triệu đồng vì tin CSGT 'dỏm'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi làm theo lời hướng dẫn qua điện thoại của một người mạo danh là công an, nữ sinh viên ở Đà Nẵng đã bị mất 837 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Hệ thống camera giám sát giao thông do Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng điều hành.

Hệ thống camera giám sát giao thông do Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng điều hành.

Ngày 16/6, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đang điều tra vụ một nữ sinh viên trình báo bị lừa đảo qua điện thoại.

Trước đó, khoảng 9h ngày 8/6, chị Nguyễn T.N.Y. (SN 1997, sinh viên 1 trường đại học tư trên địa bàn Đà Nẵng, tạm trú tại khu Ký túc xá phía Tây, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) nhận được cuộc gọi từ số máy 0904.746.161 gọi đến. Đầu dây bên kia, người đàn ông xưng danh là CSGT, thông báo cho chị Y. rằng, chị có vi phạm luật giao thông đường bộ, liên quan đến một chiếc ô tô.

Khi chị Y. chưa kịp bình tĩnh lại thì tiếp tục nhận được cuộc gọi từ số máy 8832363822300 gọi cho chị Y. xưng là cán bộ Công an thành phố Đà Nẵng và nói rằng đang điều tra một vụ án có liên quan đến chị và muốn xác nhận cụ thể một số thông tin về chị, như: Chứng minh tài sản hiện có và nguồn thu nhập, nguồn gốc tài sản cá nhân có liên quan…, mong chị hợp tác, bằng không sẽ tiến hành khởi tố vụ án, điều tra theo quy định của pháp luật.

Sau đó, đối tượng này đã gửi cho chị Y. một đường link và yêu cầu chị Y. đăng nhập vào và soạn tin với nội dung TCB HUI SMART OTP gửi đến số 8049. Đang lúc hoang mang, chị Y. đã làm theo các yêu cầu của "cán bộ công an dỏm" này.

Sau kết thúc cuộc gọi đến chiều đến tối cùng ngày, tài khoản Techcombank của chị Y. liên tục bị trừ tổng cộng 837 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển sang số tài khoản 0000474655418 mang tên Nguyễn Tấn Cường. Lúc này, chị Y. mới tá hỏa, nghi mình bị kẻ xấu lợi dụng sự cả tin để chiếm đoạt tài sản, nên đã trình báo công an.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT TP Đà Nẵng, thời gian qua đã có nhiều trường hợp bị kẻ xấu gọi điện thoại tới đe dọa, buộc phải nộp tiền phạt. Đáng nói, không chỉ đưa ra lý do xe gây tai nạn bỏ trốn để yêu cầu nộp tiền phạt chờ giải quyết, bằng không sẽ khởi tố vụ án, mà thời gian gần đây các đối tượng còn dùng điện thoại hoặc cuộc gọi miễn phí từ mạng xã hội thông báo hành vi vi phạm phạt nguội của người điều khiển phương tiện để lừa đảo. Đối tượng thông báo rằng phương tiện bị phạt nguội các lỗi như gây tai nạn, quá tốc độ, vượt đèn đỏ… rồi yêu cầu bị hại phải xử lý ngay.

Ngay sau khi bị hại cung cấp thông tin, các đối tượng lừa đảo này sẽ yêu cầu người nghe máy chuyển tiền vào tài khoản định sẵn hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc để xác minh, điều tra, xử lý "phạt nguội". Đồng thời, yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Nữ sinh viên trình báo bị lừa hơn 800 triệu đồng vì tin CSGT 'dỏm' ảnh 1

Phòng CSGT Công an Đà Nẵng khẳng định, đơn vị không bao giờ chủ động gọi điện đến chủ phương tiện hoặc người vi phạm để thông báo số tiền phải nộp phạt và yêu cầu chuyển khoản.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết, về quy trình phạt nguội, sau khi hệ thống camera giám sát giao thông phát hiện hành vi vi phạm và gửi về trung tâm điều khiển của Phòng CSGT sẽ được bộ phận xử lý in và gửi tất cả thông báo vi phạm về địa chỉ của chủ phương tiện. Người vi phạm cũng có thể tra cứu thông tin phạt nguội trên hệ thống của CATP hoặc Cục CSGT. Khi nhận được thông báo, chủ phương tiện căn cứ theo thời gian ghi trên thông báo để đến Phòng CSGT thực hiện thủ tục xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng khẳng định, đơn vị không bao giờ chủ động gọi điện đến chủ phương tiện hoặc người vi phạm để thông báo số tiền phải nộp phạt và yêu cầu chuyển khoản. Do đó, người vi phạm tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi đến điện thoại, thẻ tín dụng… cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm