Gương sáng Pháp luật

Ông Phạm Văn Học - Chủ tịch HĐTV Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương: Nỗ lực kiến tạo hệ thống y tế công bằng, hiệu quả

(PLVN) - Chúng tôi có cơ duyên gặp Chủ tịch HĐTV Bệnh viện (BV) Đa khoa Hùng Vương Phạm Văn Học khá nhiều lần. Lần nào cũng vậy, ông luôn dành cho chúng tôi sự ấn tượng khi nhắc đến bề dày thành tích của BV Đa khoa Hùng Vương. Tuy nhiên, những trở trăn, nỗi niềm kéo gần hơn khoảng cách y tế công - tư vẫn đau đáu trong đầu người sáng lập hệ thống BV đa khoa tư nhân đầu tiên trên đất Tổ.
Ông Phạm Văn Học - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, Chủ tịch Hệ thống y tế Hùng Vương. (Ảnh: BVCC)
Ông Phạm Văn Học - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, Chủ tịch Hệ thống y tế Hùng Vương. (Ảnh: BVCC)

“Mối lương duyên” với ngành Y…

Mở đầu câu chuyện giữa chúng tôi trong một chiều thu Hà Nội, vị “thuyền trưởng” Hệ thống BV Đa Khoa Hùng Vương chia sẻ: “Tôi đã bước sang tuổi ngũ tuần, vậy là cũng đi qua quá nửa đời người rồi. Ở tầm tuổi này giấc ngủ không được trọn vẹn nữa. Cũng có thể vì còn nhiều lo toan, nhiều việc đau đáu muốn làm chưa làm được nên đêm muộn thường là thời điểm tôi suy nghĩ nhiều nhất. Tôi nghĩ về hành trình của cuộc đời mình, về những dự định trong tương lai...”.

Chủ tịch HĐTV BV Đa khoa Hùng Vương Phạm Văn Học tâm sự: “Khi mới vừa bước sang tuổi đôi mươi, tôi phải chứng kiến sự ra đi của bố mẹ vì bệnh tật. Phận làm con thời điểm ấy chưa cho tôi điều kiện để chăm sóc đấng sinh thành tốt hơn. Sau khi lập gia đình, vợ chồng tôi sống hạnh phúc cùng 2 con gái, dù cháu gái đầu không may bị ngạt trong quá trình sinh nở nên ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. Nhưng sau tất cả, những biến cố đó cũng có thể chính là lý do khiến tôi luôn tìm hiểu và định vị bản thân mình với nghề cứu người”.

Gần 20 năm dấn thân, gắn bó với ngành Y, đó là một quá trình chưa phải quá dài nhưng đủ để Chủ tịch HĐTV BV Đa khoa Hùng Vương cảm thấy mình đã chín để hiểu, đương đầu với những thử thách và nhất là có những mối duyên với các thầy thuốc đầu ngành, các chuyên gia, cán bộ, nhân viên y tế trên cả nước, đặc biệt với các cộng sự trong Hệ thống y tế Hùng Vương… Đối với ông, mỗi giây phút được đồng hành cùng anh em, cùng mọi người góp sức vào sự phát triển y tế nước nhà, chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, góp sức đưa dịch vụ y tế, thương hiệu Hùng Vương nói riêng phục vụ bà con đều là những giây phút đáng nhớ, đáng tự hào.

Ông và các đồng nghiệp luôn đau đáu muốn làm được nhiều hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa. Chủ tịch HĐTV BV Đa khoa Hùng Vương Phạm Văn Học cho hay: Hệ thống y tế Hùng Vương chuẩn bị bước sang tuổi 14. Hành trình 14 năm qua với không ít khó khăn nhưng thật nhiều cảm xúc. Hiện BV Đa khoa Hùng Vương đã chuyển mình phát triển thành một hệ thống các cơ sở y tế trên toàn quốc với 2 BV, 4 phòng khám đa khoa vệ tinh, chuỗi hơn 10 cửa hàng, siêu thị sữa và thực phẩm chức năng. Trong tương lai BV Đa khoa Hùng Vương sẽ còn phát triển và mở rộng hơn nữa. Mỗi năm, Hệ thống y tế Hùng Vương đón tiếp và chăm sóc sức khỏe cho gần 400.000 lượt khách hàng. Những con số trên cũng chính là động lực thôi thúc ban lãnh đạo và tập thể cán bộ, nhân viên BV Đa khoa Hùng Vương không ngừng đổi mới mỗi ngày.

“Chúng tôi hiểu rằng, bản thân mỗi con người nơi đây đều mang “mã gen Hùng Vương” nên phải chuyên tâm học hỏi mỗi ngày, phải giữ được nhân cách, tri thức chuyên môn và đạo đức người làm nghề. Bệnh nhân đối với chúng tôi không chỉ là khách hàng. Bên cạnh việc chăm sóc y tế thực bệnh, việc tìm hiểu tâm tư, cảm thông, chia sẻ với người bệnh là điều rất quan trọng. Ngoài sự chăm lo của thân nhân người bệnh, sự ân cần chăm sóc của nhân viên y tế là điều không thể thiếu. Ở Hệ thống y tế Hùng Vương, quyền lợi của người bệnh, khách hàng được đề cao tuyệt đối. Còn đối với tập thể Ban lãnh đạo BV Đa khoa Hùng Vương, mỗi cán bộ, nhân viên là một thành viên của gia đình Hùng Vương. Họ chính là đồng đội, là sức mạnh, là thương hiệu của hệ thống. Họ có quyền được làm việc trong một môi trường an toàn, phát triển toàn diện chuyên môn, quan hệ xã hội, thu nhập… Chúng tôi luôn cam kết và trên thực tế BV Đa khoa Hùng Vương đã và đang làm được điều đó!” - Chủ tịch HĐTV BV Đa khoa Hùng Vương nhấn mạnh.

Trở trăn với “bài toán” công bằng trong y tế

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương và Bệnh viện K ký kết hỗ trợ và hợp tác chuyên môn. (Ảnh: BVCC)

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương và Bệnh viện K ký kết hỗ trợ và hợp tác chuyên môn. (Ảnh: BVCC)

Nói đến BV Đa khoa Hùng Vương là nói đến hệ thống BV đa khoa tư nhân với rất nhiều ưu điểm vượt trội và sự khác biệt rất riêng như: Chất lượng khám, chữa bệnh khá cao, bệnh nhân đông; Trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại; Tinh thần đoàn kết của cán bộ, nhân viên cao độ; Thái độ phục vụ bệnh nhân tốt; Hệ thống an ninh BV Đa khoa Hùng Vương bảo đảm; Bộ máy quản lý chặt chẽ, kỷ cương... Có được điều đó là nhờ sự “chèo lái” của vị thuyền trưởng tinh thông, nắm chắc luật pháp Phạm Văn Học.

Với xuất phát điểm là dân kiểm sát, gần 20 năm gắn bó với nghề, rồi tiếp theo là gần 20 năm định vị bản thân ở vai trò mới: “Nhà đầu tư, nhà quản trị BV Đa khoa”. Có lẽ cũng vì cái duyên với hai nghề trên mà ông Phạm Văn Học không chỉ được đào tạo, có kiến thức nền tảng về luật pháp mà lại có may mắn được tiếp xúc, quen biết với nhiều chuyên gia y tế, chuyên gia quản lý y tế trong và ngoài nước. Cũng chính quãng thời gian gần 20 năm “va đập” với nghề Y, vượt qua bao chặng đường chông gai, khó khăn cản trở, Chủ tịch HĐTV BV Đa khoa Hùng Vương Phạm Văn Học đã tích luỹ cho mình số vốn kinh nghiệm quý giá, giúp ông đam mê, tâm huyết, mong muốn, khát khao cống hiến đóng góp cho sức khỏe cộng đồng.

Ngoài hoạt động quản lý tại BV Đa khoa Hùng Vương, với cương vị Phó Chủ tịch Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Phú Thọ; Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân huyện Đoan Hùng (Phú Thọ)... ông Phạm Văn Học luôn tiếp nhận và hỗ trợ giải đáp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, xung đột pháp lý mà các doanh nhân, nhà quản lý, đồng nghiệp ở địa phương cũng như trên phạm vi cả nước đang gặp phải. Có những vụ việc phức tạp kéo dài nhiều năm nhưng cuối cùng cái đích mà ông và các đồng nghiệp đạt được là sự công bằng, thượng tôn pháp luật, khi đó quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, doanh nghiệp mới được bảo đảm và tôn trọng…

Theo doanh nhân Phạm Văn Học: “Tri thức, trách nhiệm, đạo đức là những yếu tố rất quan trọng với bất cứ ai, ở bất cứ lĩnh vực nào!”. Với vai trò Phó Chủ tịch Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam, ông luôn thấu hiểu trách nhiệm và sứ mệnh bản thân gánh vác, hiểu được sự tin tưởng, tín nhiệm của các đơn vị y tế tư nhân Việt Nam dành cho mình. Cũng theo người đứng đầu BV Đa khoa Hùng Vương, ở bất cứ lĩnh vực nào, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật luôn là “kim chỉ nam”. Chính vì lẽ đó, qua việc đại diện Hiệp hội tham gia các phiên họp chuyên đề pháp luật, góp ý xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật…, ông có cơ hội góp ý và đưa ra tiếng nói của cộng đồng y tế tư nhân Việt Nam nhằm đóng góp, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội. Thông qua các diễn đàn này, các vấn đề liên quan tới quyền lợi của người bệnh, nhân viên y tế, góp phần kiến tạo một môi trường y tế công khai, minh bạch, công bằng giữa y tế tư nhân với các cơ sở y tế công lập, cũng như việc quan tâm tiếp cận tốt hơn với y tế tiên tiến thế giới được đặc biệt chú trọng.

Thấm đẫm tinh thần “thượng tôn pháp luật”

Sống, làm việc với tinh thần “thượng tôn pháp luật”, Chủ tịch HĐQT BV Đa khoa Hùng Vương cũng không khỏi rầu lòng trước tệ tham nhũng, tiêu cực. Theo ông, tham nhũng luôn đe dọa sự ổn định và phát triển mọi mặt của đời sống xã hội. Nó gây ra những hậu quả, tác hại hết sức to lớn trên tất cả các lĩnh vực chứ không chỉ riêng y tế. Trong đó, tham nhũng chính sách, quyền lực là những thứ tham nhũng nguy hiểm nhất. Để thỏa mãn lòng tham, người ta có thể sẵn sàng gạt sang một bên lợi ích cộng đồng.

Theo quan điểm cá nhân, ông Phạm Văn Học cho rằng: Để giải quyết căn cơ “căn bệnh” này, cần thực hiện nhiều giải pháp như: Phát triển kinh tế để bảo đảm đời sống, thu nhập. Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật dựa trên sự khoa học, dân chủ, minh bạch, phát huy trí tuệ nhân dân là vô cùng quan trọng. Điều không thể thiếu nữa đó là các chế tài phải đủ mạnh, nghiêm khắc, có tính răn đe cao, trừng phạt nghiêm khắc… Có như vậy, người ta mới không dám, không muốn và không thể tham nhũng.

“Bản thân tôi trên thực tế cũng có khá nhiều cơ hội, đã và đang được tham gia một số phiên họp chuyên đề pháp luật, góp ý xây dựng luật của Chính phủ, Quốc hội… hay trực tiếp tham gia xét xử các vụ án ở toà án với vai trò hội thẩm nhân dân. Thông qua đó, tôi hy vọng được chung tay đóng góp, kiến nghị tới Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, góp phần ngăn ngừa và hạn chế tham nhũng, tiêu cực” - ông Phạm Văn Học chia sẻ.

Bản thân đã tham gia rất nhiều ý kiến vào công tác xây dựng pháp luật cũng với một mong muốn cháy lòng: Luật phải khoa học, gần với cuộc sống và đặc biệt là phải minh bạch nhằm ngăn chặn kẽ hở tạo cơ chế xin - cho. Dẫn chứng cho nhận định này, ông Phạm Văn Học cho hay: “Với Luật Khám bệnh, chữa bệnh, tôi đã có gần 3 năm, tham gia hàng chục cuộc hội thảo từ cấp bộ, ngành, Chính phủ và ở các ủy ban của Quốc hội khi đề xuất đưa vào luật cơ chế tính giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, cơ chế tính thuế thu nhập doanh nghiệp cho cả công và tư, khi luật đã rõ ràng, minh bạch thì mới chấm dứt câu chuyện tùy nghi, xin - cho…”.

Để góp phần kiến tạo một hệ thống y tế công bằng, hiện đại, Chủ tịch HĐQT BV Đa khoa Hùng Vương Phạm Văn Học cho biết: Đối với Hệ thống y tế Hùng Vương, các chương trình đào tạo, tìm hiểu các quy định của luật (Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Bảo hiểm y tế; Bộ luật Dân sự; Luật Báo chí; Luật Doanh nghiệp…) luôn là tiêu chí bắt buộc trong quy trình giới thiệu đối với nhân viên mới cũng như trong chương trình đào tạo định kỳ đối với mỗi nhóm cán bộ, nhân viên toàn hệ thống. Bởi theo ông: “Hiểu về luật, biết về luật và làm việc trong một môi trường kỷ luật cũng chính là lợi thế cạnh tranh của mỗi nhân viên, mỗi doanh nghiệp trong thời đại hiện nay, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp đa ngành, quy mô nhân sự lớn”.

Đọc thêm