Ông Phan Văn Vĩnh khai mua đồng hồ Rolex tiền tỷ bằng tiền bán cây cảnh

(PLO) - Ngày 19/11, HĐXX thẩm vấn bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Văn Dương về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổ chức đánh bạc và rửa tiền.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh

Bị cáo Phan Văn Vĩnh

Cựu tướng công an tỏ thái độ ân hận

Sau bục khai báo, ông Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) khai đã nghe bản cáo trạng, bản thân ông thấy việc truy tố mình tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là đúng. Tiếp lời, ông Vĩnh cho biết, trong hơn 6 ngày vừa qua, ngồi trên ghế bị cáo, lắng nghe HĐXX thẩm vấn các bị cáo, trong lòng ông hết sức day dứt và hối hận.

 “92 bị cáo và 92 gia đình đã lâm vào vòng lao lý của pháp luật. Nghiêm trọng hơn, hàng triệu triệu công dân khác, gia đình khác ngoài xã hội cũng liên lụy vụ án này. Chắc chắn giờ này họ đã, đang liên lụy, rất nhiều đau khổ, xã hội bất an, Bị cáo hết sức thấm thía, ân hận”, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói đồng thời cho biết với vị trí từng là người chỉ huy trong cơ quan phòng chống, đấu tranh với tội phạm lẽ ra bản thân phải làm tốt hơn để không có vụ án này xảy ra.

Khi HĐXX hỏi bị cáo Vĩnh về việc Bộ Công an yêu cầu Tổng cục Cảnh sát báo cáo về hoạt động của đường dây đánh bạc online do Công ty CNC điều hành, ông Vĩnh bắt đầu khai với giọng nghèn nghẹn. Theo lời cựu Trung tướng công an, khi nhận được yêu cầu của Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu báo cáo, ông đã có bút phê, kính chuyển, yêu cầu đồng chí Cục trưởng C50 báo cáo trình Tổng cục trưởng duyệt. Thế nhưng vì áp lực công việc, đang có các vụ án giết người nên ông Vĩnh đã không sát sao, trả lời ngay.

Quá trình thẩm vấn, ông Vĩnh cũng thừa nhận được Nguyễn Văn Dương cho lọ thuốc bổ gan. Về chiếc đồng hồ Rolex, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nói đã trả tiền 1,1 tỷ đồng ngay thời gian đó. Khi trả tiền, chỉ có 2 anh em. Theo ông Vĩnh, việc mua bán là chuyện bình thường của cuộc sống. 

Nghe vậy, nữ chủ tọa hỏi bị cáo về mức lương. Ông Vĩnh đáp lương của mình khoảng 20 triệu đồng/tháng, lương giáo viên của vợ khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo lời bị cáo Vĩnh, dù không kinh doanh song ông Vĩnh cũng trồng cây cảnh. “Bị cáo có nhiều cây có giá trị cao, cao nhất khoảng 10 tỷ đồng”, ông Vĩnh khai đồng thời cho biết mình chơi cây cảnh từ cách đây 30 năm. 

Tiếp lời, bị cáo Vĩnh nói mình không dùng lương để mua đồng hồ vì lương còn dùng để lo cuộc sống gia đình, vợ con. Tiền mua đồng hồ được ông lấy từ tiền bán cây cảnh. Gần cuối phiên làm việc, ông Vĩnh nói mình có lỗi trong quá trình tổ chức chỉ đạo, lỗi là tin tưởng vào cấp dưới, thiếu kiểm tra đôn đốc, tin tưởng vào cơ quan chuyên môn mà đây là cơ quan đầu ngành phòng chống tội phạm công nghệ cao. Cựu tướng công an nói cuộc đời 45 năm công tác, chặng đường ấy, ông không có ý thức nào đi ngược lại việc phụng sự nhân dân.

C50 từng muốn tuyển dụng Nguyễn Văn Dương vào ngành

Trước đó, trong phiên làm việc buổi sáng, HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao – CNC). Bị cáo Dương cũng thừa nhận cáo trạng truy tố mình về 2 tội danh Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền là đúng.

Ông Phan Văn Vĩnh khai mua đồng hồ Rolex tiền tỷ bằng tiền bán cây cảnh ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Dương

Về hợp đồng hợp tác giữa CNC và C50, Dương cho biết mình và ông Hóa đại diện ký kết. Ngoài những hoạt động kinh tế thông thường thì CNC còn có hoạt động hóa trang trinh sát phục vụ công tác phòng chống tội phạm công nghệ cao. “Sau khi ký hợp tác với C50, công ty chúng tôi cũng đã nỗ lực tham gia vào các hoạt động trinh sát tìm hiểu, nắm bắt tội phạm công nghệ cao”, bị cáo Dương khai đồng thời khẳng định trong hồ sơ vụ án có nhiều báo cáo thể hiện họ có báo cáo về phòng chống tội phạm nói chung.

Quá trình khai báo, bị cáo này còn cho biết đối với tội Tổ chức đánh bạc, anh ta không có ý kiến. Đối với tội Rửa tiền, Dương nói khi khởi tố, bản thân rất ngạc nhiên. Bởi tại thời điểm đó, Dương không nhận thức được hành vi đó. Dương khai: “Tôi là nhà kinh doanh hoạt động trong nhiều lĩnh vực, có tiền ở hoạt động này, tôi tiếp tục đầu tư hoạt động khác. Thời điểm đầu tư dự án BOT ở Bắc Giang, hoạt động này rất được khuyến khích nên tôi thực hiện”.

Tiếp lời, bị cáo này khai không sử dụng tiền từ đường dây đánh bạc đầu tư vào Công ty UDIC và đầu tư vào dự án BOT ở Bắc Giang. Tuy nhiên, bị cáo không chứng minh được sử dụng các nguồn tiền khác đầu tư vào UDIC và dự án BOT. Sau một hồi thẩm vấn, Dương thừa nhận có dùng khoảng 20 tỷ từ đường dây đánh bạc đầu tư nâng vốn cho UDIC.

Tham gia thẩm vấn bị cáo Nguyễn Văn Dương, Luật sư Trần Hồng Phúc đặt câu hỏi về việc C50 có kế hoạch tuyển bị cáo Dương vào ngành Công an. Bị cáo Dương xác nhận việc này là đúng. Về mục đích tuyển dụng, Dương khai: “Cái này là chủ trương đã được phê duyệt của lãnh đạo Bộ Công an thời điểm đó để phát triển công ty nghiệp vụ lâu dài của công an phòng chống tội phạm công nghệ cao”. 

Ngoài ra, khi bị thẩm vấn công khai tại tòa, bị cáo Dương từ chối khai chi tiết về những khoản tiền, quà đã từng biếu hai cựu tướng công an vì bị tạm giam quá lâu, không nhớ. Cũng như ông Phan Văn Vĩnh, khi nhắc đến những “con bạc” đã phải bán nhà bán cửa, thậm chí có người mất đi cả hạnh phúc gia đình vì game bài, Dương nói rất ân hận vì hành vi của mình. Anh ta xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người chơi.

Hôm nay (20/11), HĐXX tiếp tục làm việc. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm