Ông Tất Thành Cang bị đề nghị cao nhất đến 14 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gây thiệt hại về tài sản cho nhà nước, ông Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM) bị VKS đề nghị mức án từ 12 – 14 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Bị cáo Tất Thành Cang bị đề nghị mức án cao nhất đến 14 năm tù.

Bị cáo Tất Thành Cang bị đề nghị mức án cao nhất đến 14 năm tù.

Ngày 4/1, phiên tòa xét xử bị cáo Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng (cựu TGĐ IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco) và 18 người liên quan các sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) tiếp tục diễn ra.

Phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo, đại diện VKS cho rằng với vai trò là Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, là người đứng đầu, được giao quản lý tài sản của đảng bộ thành phố, phụ trách Văn phòng Thành ủy, bị cáo Tất Thành Cang buộc phải biết rõ bán cổ phần, phát hành thêm để tăng vốn điều lệ cho Công ty Sadeco phải thực hiện đấu giá và thẩm định giá. Tuy nhiên, bị cáo vẫn bút phê “đồng ý” vào tờ trình 1148 phát hành 9 triệu cổ phần có giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua đấu giá công khai, không định giá tài sản theo quy định.

Hành vi của bị cáo Tất Thành Cang trái quy định tại Nghị định 91 của Chính phủ, gây thất thoát tài sản của Nhà nước 184 tỷ đồng.

Quá trình điều tra và thẩm vấn công khai tại tòa, bị cáo thừa nhận bút phê vào tờ trình 1148, nhưng bị cáo cho rằng mình thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, không phạm tội. Tuy nhiên, VKS có đủ căn cứ để xác định hành vi phạm tội của bị cáo.

Trong vụ án này, bị cáo Tất Thành Cang có tầm quan trọng trong việc chỉ đạo, điều hành. Nếu không được bị cáo đồng ý thì Văn phòng Thành ủy không thể thống nhất với Sadeco về việc chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Sau khi có ý kiến đồng ý của bị cáo, UBND TP HCM là cơ quan chủ sở hữu của Công ty IPC mới có ý kiến về việc giảm tỷ lệ vốn Nhà nước và phương án phát hành cổ phần cho công ty chiến lược.

Đại diện VKS khẳng định cáo trạng của VKSND TP HCM truy tố bị cáo Tất Thành Cang về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí” với vai trò đầu vụ là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đối với bị cáo Tề Trí Dũng, VKS cho rằng bị cáo là người được Nhà nước giao quản lý tài sản nhưng bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi phạm tội, chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội, gây thất thoát tài sản của Nhà nước với số tiền 669 tỷ đồng.

Quá trình điều tra và thẩm vấn công khai tại tòa bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội xuyên suốt từ khi tiếp xúc với Công ty Nguyễn Kim đến khi họp HĐQT thông qua hợp tác với Nguyễn Kim, ký hợp đồng thẩm định giá với Công ty Chứng khoán TP HCM thống nhất giá phát hành 40.000 đồng/cổ phần, xin ý kiến của UBND thành phố cho đến cuộc họp HĐQT Công ty ban hành nghị quyết chuyển nhượng cổ phần cho Nguyễn Kim. Khi đó, bị cáo đều giữ vai trò chỉ đạo và trực tiếp thực hiện chuỗi hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, bị cáo Dũng khai không thể tự ý lựa chọn được Công ty Nguyễn Kim là đối tác chiến lược nếu không có chỉ đạo của bị cáo Tất Thành Cang.

Ngoài ra, bị cáo Dũng còn có hành vi dùng tiền của Sadeco chi cho nhiều cá nhân đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài trái quy định, gây thiệt hại cho Sadeco gần 3,6 tỷ đồng, gây thất thoát gần 2,2 tỷ đồng vốn Nhà nước.

Sau khi phân tích, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tất Thành Cang 12-14 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Bị cáo Tề Trí Dũng bị đề nghị mức án từ 11-12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí”, 9-10 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hình phạt 19-22 năm tù.

Bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (TGĐ Sadeco) bị đề nghị 10-11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí”; 9-10 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hình phạt 19-20 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến cao nhất 15 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm