Ông Vũ Huy Hoàng bị đề nghị từ 10 - 11 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 24/4, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội thông báo kết thúc phần thẩm vấn phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng (SN 1953) trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công thương (Sabeco) và TP Hồ Chí Minh gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Ông Vũ Huy Hoàng bị đề nghị từ 10 - 11 năm tù

Trước khi chuyển sang phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà nêu quan điểm giải quyết vụ án và mức án đối với các bị cáo.  

Theo đại diện Viện kiểm sát, trong vụ án này, bị cáo Vũ Huy Hoàng và các cán bộ khác đã không minh bạch khi chuyển nhượng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp dẫn tới 6.000m 2 đất vàng tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh) bị tư nhân thâu tóm, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn. Trước đây, Tổng Công ty Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) là doanh nghiệp Nhà nước, sau đó là công ty cổ phần có vốn Nhà nước. 

Sau khi được giao sử dụng khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, Sabeco đã thành lập liên doanh nhằm xây dựng tòa nhà khách sạn, văn phòng tại khu đất này và được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận. Năm 2012, Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước phải thoái vốn đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính. Tuy nhiên, bị cáo Vũ Huy Hoàng, khi đó là Bộ trưởng Bộ Công thương và các bị cáo là cấp dưới của bị cáo Vũ Huy Hoàng bỏ qua yêu cầu này khi tiếp tục chỉ đạo Sabeco thực hiện đầu tư xây dựng tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Vì vậy, liên doanh Sabeco Pearl được thành lập nhằm xây dựng tại khu đất số 2-4-6 trong đó Sabeco giữ 26% vốn, còn lại thuộc các công ty tư nhân gồm: Công ty Attland (23%), Công ty Hà An (25,5%) và Công ty Mê Linh (25,5%). “Các bị cáo đã đem quyền sử dụng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng để liên doanh đầu tư, thực hiện dự án nhưng không tiến hành định giá theo quy định để tính vào vốn góp của Sabeco”, đại diện Viện kiểm sát khẳng định. 

Năm 2015, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, khi đó là Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất số 2-4-6 là hơn 997 tỷ đồng. Sabeco Pearl đã nộp số tiền này đồng thời xin bổ sung chức năng và căn hộ ở tại dự án. Năm 2016, Công ty Attland, Công ty Hà An và Công ty Mê Linh cùng ký văn bản kiến nghị Sabeco thoái toàn bộ vốn tại Sabeco Pearl. Được sự đồng ý của Bộ Công thương nên Sabeco bán toàn bộ cổ phần tại liên doanh với giá 196 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá thực tế số cổ phần này khoảng 465 tỷ đồng vì dự án được cấp phép thêm chức năng căn hộ ở.

“Như vậy, khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng từ tài sản Nhà nước do Sabeco quản lý đã bị chuyển sang sở hữu tư nhân. Khu đất này có giá trị thực tế hơn 3.816 tỷ đồng và việc chuyển nhượng khiến Nhà nước bị thiệt hại hơn 2.700 tỷ đồng”, đại diện Viện kiểm sát nêu rõ. Đánh giá về vai trò của các bị cáo, đại diện Viện kiểm sát viên cho rằng, các bị cáo từng giữ các vị trí lãnh đạo, cán bộ chủ chốt ở Bộ Công thương, UBND TP Hồ Chí Minh và các Sở, ngành của TP Hồ Chí Minh có trình độ, hiểu biết trong lĩnh vực công tác. Tuy nhiên, vì động cơ khác nhau, các bị cáo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, cố ý vi phạm quy định về quản lý tài sản, đất đai của Nhà nước. 

Vì vậy, quyền quản lý, sử dụng khu đất rộng 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng đã bị dịch chuyển vào tay tư nhân, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng. Hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo bằng thủ đoạn lấy đất Nhà nước góp vốn liên doanh, rồi lại thoái vốn không minh bạch gây bức xúc trong xã hội, làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào cơ quan quản lý Nhà nước nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội.

Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội và đề nghị các tình tiết giảm nhẹ đối với từng bị cáo, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt đối với các bị cáo như sau:

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”:

1. Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công thương) từ 10-11 năm tù.

2. Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) từ 7-8 năm tù.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”:

1. Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) từ 5-6 năm tù.

2. Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh) từ 4-5 năm tù.

3. Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh) từ 4-5 năm tù.

4. Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh) từ 3-4 năm tù.

5. Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh) từ 3-4 năm tù.

6. Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh) từ 3-4 năm tù.

7. Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh) từ 3-4 năm tù.

8. Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh) từ 2-3 năm tù.

Ngoài đề nghị hình phạt tù, đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị HĐXX yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh huỷ bỏ quyết định cho thuê đất và các văn bản liên quan trái pháp luật đối với khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh), đồng thời giao cho UBND TP Hồ Chí Minh thực hiện việc xử lý khu đất này theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm