Phải trả giá vì gây rối tại trạm thu phí BOT

(PLVN) - Ngày 29/7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đặng Thị Huệ (SN 1981, ở TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Bùi Mạnh Tiến (SN 1983, ở TP Chí Linh, Hải Dương) ra xét xử phúc thẩm về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo của các bị cáo. Họ cho rằng án sơ thẩm là không đúng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo bản án sơ thẩm, ngày 11/6/2019, Công ty cổ phần BOT Vietracimex 8 có báo cáo gửi Công an huyện Sóc Sơn về việc vào khoảng 15h6’ cùng ngày, xe ô tô BKS 30T6473 đi đến trạm soát vé vào làn thu phí số 2 di chuyển theo hướng từ Nội Bài về Hà Nội, lái xe không chấp hành việc mua vé qua trạm, cố tình dừng đỗ tại làn, gây cản trở, ùn tắc giao thông. Dù đã được cán bộ nhân viên Trạm thu phí giải thích nhưng vẫn không chấp hành việc mua vé để xe qua. Trong khi đó, quy định dừng đỗ tại làn không quá 5 phút. Hành vi của những đối tượng trên đã cản trở các phương tiện giao thông, gây mất an ninh trật tự và thất thoát doanh thu của trạm.

Ngày 1/7/2019, Công ty trên tiếp tục có báo cáo gửi Cơ quan CSĐT – Công an huyện Sóc Sơn đề nghị xử lý nhóm đối tượng nhiều lần phản đối việc đặt trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài thu phí trong các ngày 18/12/2018, 15/3/2019, 11/5/2019, 20/5/2019 và 11/6/2019 về các hành vi cố ý đưa xe vào các làn thu phí dừng xe, không mua vé, gây rối, cản trở không cho trạm thu phí hoạt động, đưa ra yêu cầu trạm thu phí phải di rời về đường tránh Vĩnh Yên… dẫn đến trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài buộc phải xả trạm, gây thất thoát, thiệt hại cho Công ty cổ phần BOT Vietracimex8. Trong số các đối tượng phản đối việc thu phí tại trạm có Đặng Thị Huệ và Bùi Mạnh Tiến nhiều lần tham gia, công khai, thách thức, coi thường pháp luật.

Quá trình điều tra, làm rõ sau khi tìm hiểu thông tin trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng về việc thu phí của trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài, Đặng Thị Huệ cùng một số đối tượng đã lập các nhóm phản đối trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài trên các trang mạng xã hội để kích động, kêu gọi mọi người tham gia phản đối. Thường xuyên dựng lều, lán, tụ tập tại điểm thu phí của trạm thu phí, sử dụng loa phát thanh và băng rôn khẩu hiệu kêu gọi các lái xe khi đi qua trạm không mua vé.

Ngày 18/12/2018, các đối tượng phản đối trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài đã tổ chức hàng chục xe dán các băng rôn tại các vị trí dễ quan sát trên xe: nắp capo, bên hông xe… đưa xe vào các làn thu phí dừng xe, không mua vé, gây rối, cản trở không cho trạm thu phí hoạt động, yêu cầu trạm thu phí di rời về đường tránh Vĩnh Yên. Việc này ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của trạm thu phí, buộc trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài phải xả trạm, gây thất thoát, thiệt hại cho Công ty cổ phần BOT Vietracimex8.

Chiều 11/6/2019, Đặng Thị Huệ đến khu vực huyện Sóc Sơn ngồi uống nước tại quán gần cầu vượt đường Quốc lộ 18. Tại đây, Huệ gặp Bùi Mạnh Tiến và anh Phan Thiết Đại. Huệ mượn ô tô của anh Đại đi giải quyết công việc. Do không biết đi ô tô số sàn, Huệ nhờ Bùi Mạnh Tiến chở mình đi. Khi đến trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài, Tiến và Huệ không đồng ý trả tiền mua vé với lý do bản thân không đi đường tránh Vĩnh Yên đồng thời yêu cầu nhân viên trạm thu phí cho xem các văn bản quy định về việc thu phí tại trạm.

Lúc này, nhân viên trạm BOT cùng lực lượng chức năng công an huyện Sóc Sơn đã tiến hành giải thích, yêu cầu Tiến và Huệ chấp hành mua vé theo quy định nhưng cả hai vẫn không chấp hành, liên tục dùng điện thoại quay video phát trực tiếp diễn biến sự việc lên mạng xã hội nhằm kích động, lôi kéo người khác tham gia không mua vé khi đi qua trạm thu phí này. Việc Huệ và Tiến dừng xe tại làn đường số 2 trên làm các phương tiện phía sau không thể di chuyển qua trạm, gây ùn tắc kéo dài.

Khi Công an huyện Sóc Sơn tiến hành đưa xe cẩu đến để xử lý phương tiện thì Huệ và Tiến mới đồng ý trả tiền mua vé để qua trạm. Huệ đưa cho Tiến 10.000 đồng để Tiến đưa cho nhân viên bán vé mua vé qua trạm. Tuy nhiên lúc này công an huyện Sóc Sơn đã tiến hành xử lý theo quy định nên nhân viên bán vé đã trả lại số tiền trên cho Huệ và Tiến.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo không khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Họ cho rằng việc họ dừng xe không mua vé vì không đi qua đường tránh Vĩnh Yên mà vẫn bị yêu cầu mua vé, các bị cáo yêu cầu được trả lời rõ ràng. Huệ đề nghị xem xét vụ án 1 cách khách quan, tránh oan sai. Sau khi nghị án, cấp sơ thẩm nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến trật tự quản lý xã hội, gây mất ổn định chính trị, tạo hình ảnh xấu trong cộng đồng quốc tế và làm cho tình hình xã hội thêm phức tạp. Vì vậy, việc đưa các bị cáo ra xét xử và có một hình phạt tương xứng là rất cần thiết để giáo dục, cải tạo các bị cáo và góp phần phòng ngừa chung.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Đặng Thị Huệ 18 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.  Cộng với 24 tháng tù của bản án cũ, Huệ phải chấp hành hình phạt chung của 2 bản án là 42 tháng tù. Bùi Mạnh Tiến bị tuyên phạt 15 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. 

Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo kháng cáo. Sau 1 ngày xét xử, sáng 30/7, TAND TP Hà Nội đã tuyên giảm cho mỗi bị cáo 3 tháng tù xuống còn 15 tháng và 12 tháng theo đúng tội danh bị truy tố.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm