Phản hồi vụ 'cất nhà, trồng rau trên đất mộ': Người vi phạm đã bị buộc di dời đi nơi khác

(PLVN) - Mới đây, UBND phường Hiệp Thành (quận 12, TP HCM) đã thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND quận, xử lý những thông tin Báo PLVN phản ánh liên quan đến vụ “Cất nhà, trồng rau trên đất mộ”.

Nơi trang nghiêm bị chiếm trồng rau

Nơi trang nghiêm bị chiếm trồng rau

Theo đơn của bà Đầu Thị Kim Cúc (ngụ quận Bình Thạnh), bà Phạm Thị Thoa (ngụ quận 10), đại diện cho gần 10 người liên quan, khu đất thuộc thửa 22, 24, 23 tờ bản đồ thứ 9 (số 53 theo tài liệu năm 2005) tại khu phố 1, phường Hiệp Thành là của các thành viên Hội Phật tử Đại Từ Bi (trước đây mua lại từ chùa Vĩnh Nghiêm), dùng chôn cất những thành viên qua đời.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, ông Phạm Văn Đồng (quê Nam Định) vào khu đất này để trồng hoa màu nhằm thu lợi. Chưa kể trên khu đất còn xuất hiện hai căn nhà tạm không số. 

Bất bình trước việc nơi trang nghiêm, nơi an nghỉ của cha ông bỗng chốc bị biến thành vườn rau, bà Cúc và những người liên quan nhiều lần yêu cầu ông Đồng chấm dứt việc xâm phạm nhưng ông này không thực hiện. 

Sau khi Báo PLVN phản ánh nội dung trên và có đơn yêu cầu của người dân, Chủ tịch UBND quận 12 đã giao UBND phường Hiệp Thành chỉ đạo Công an phường yêu cầu ông Đồng di dời nơi cư trú và ngừng canh tác trên khu đất. Thời gian thực hiện trước ngày 30/3 và có kết quả báo cáo đến UBND quận (thông qua Văn phòng HĐND và UBND quận).

Trao đổi với PV mới đây, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành cho biết, lực lượng công an phường đã thực hiện chỉ đạo này của Chủ tịch quận, yêu cầu ông Đồng không cư trú tại khu đất nói trên. Hiện ông Đồng đã chuyển đến cư trú tại một nơi khác trong địa phương. 

Về việc này, phía công an phường cho biết thêm, sau khi ông Đồng cam kết rời khỏi khu đất trên, đơn vị đã tiến hành kiểm tra nhiều lần, đặc biệt là vào ban đêm thì không thấy ông Đồng quay trở lại cư trú tại khu đất này. 

Riêng về việc canh tác, trồng rau, lãnh đạo phường Hiệp Thành thông tin, địa phương vẫn chưa thể thực hiện đúng như kết luận của Chủ tịch UBND quận. Hiện ông Đồng vẫn không đồng ý dừng việc canh tác nên phường sẽ tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của quận. 

Phía bà Cúc cho biết, người dân mong mỏi sự quyết liệt của địa phương để xử lý vụ việc một cách triệt để. Nhiều năm qua, người dân đã gõ cửa nhiều cơ quan nhưng vụ việc kéo dài, gây ra nhiều thiệt hại về tinh thần, sức khỏe cho những người liên quan nên không muốn vụ việc kéo dài thêm nữa. 

“Hiện ông Đồng đã di dời nơi cư trú, phía chúng tôi mong muốn được khóa cổng rào vào khu đất mộ này, tránh những hành vi xúc phạm sự trang nghiêm của nơi cha ông chúng tôi đang yên nghỉ”, bà Cúc cho hay. 

Ngày 6/4, chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 để thông tin về vụ việc và được cho biết sẽ chờ báo cáo của các bộ phận liên quan để tiếp tục chỉ đạo xử lý vụ việc. Riêng việc người dân muốn khóa cổng rào, ông đề nghị người dân làm đơn gửi trực tiếp lên quận để được trả lời trực tiếp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm