Phan Văn Anh Vũ vừa vào tòa đã kêu "Bị cáo oan quá"!

(PLO) - Sáng nay, TAND Tp Hồ Chí Minh đã xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á - DAB. Ngày khi phiên tòa bắt đầu, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã nói: “Trong vụ án này oan bị cáo quá”!

Phan Văn Anh Vũ vừa vào tòa đã kêu "Bị cáo oan quá"!

Các bị cáo được đưa ra xét xử trong phiên tòa này gồm:  Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD Ngân hàng TMCP Đông Á - DAB), Phan Văn Anh Vũ tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) cùng 24 bị cáo ra xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại DAB.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Phạm Lương Toản – Chánh tòa hình sự. Đại diện Viện kiểm sát thực hiện quyền công tố là ông Phạm Văn Dũng, bà Nguyễn Quỳnh Lan và bà Lê Thị Đông.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 25/12.

Trong phiên tòa này hơn 333 cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Có hơn 60 luật sư tham gia bào chữa cho 26 bị cáo

Ngay khi phiên tòa được bắt đầu, bước lên bục thẩm tra lý lịch, Phan Văn Anh Vũ  đột nhiên nói: “Trong vụ án này oan bị cáo quá”!  Chủ tọa ngay lập tức phải giải thích cho bị cáo:  “Tòa chưa đi vào xét hỏi bị cáo, chỉ đang hỏi lý lịch."

Khi chủ tọa hỏi: “Lúc chưa phạm tội bị cáo làm gì?” Theo ý của thẩm phán, Vũ đã làm nghề gì trước khi thưc hiện hành vi có dấu hiệu phạm tội dẫn đến bị truy tố và đến phiên tòa hôm nay, Vũ nói:  “Bị cáo không phạm tội”.

Sau đó, Vũ mới trả lời vào câu hỏi chính: "bị cáo từng giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79."

Cũng trong phần khai báo lý lịch, bị cáo Vũ khai ngoài tên Phan Văn Anh Vũ còn có hai tên là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Ngoài quốc tịch Việt Nam, Vũ  còn có quốc tịch Antigua and Barbuda.

Tiếp tục kêu oan, trong khi khai về thời gian chuyển hộ khẩu đến 22 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, Vũ trả lời không nhớ rõ. Chủ tọa hỏi tại sao chuyển hộ khẩu mà không nhớ, Vũ nói: "Tại bị cáo bị bắt lâu rồi và vụ án này làm oan bị cáo lắm"

Trong vụ án này, Vũ có 2 tư cách tại phiên tòa, vừa là bị cáo, vừa là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

  • Theo cáo trạng, từ năm 2007-2014, để có tiền mua cổ phần DAB, Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới lập phiếu thu tiền khống đứng tên Trần Phương Bình và người thân mua cổ phần DAB. Để bù đắp số tiền thu khống, ông Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ bán vàng, lập hồ sơ cho vay khống để tất toán tiền mua cổ phần.

Ngoài ra, ông Trần Phương Bình còn có nhiều hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho DAB. Cáo trạng quy buộc ông Trần Phương Bình gây ra tổng thiệt hại của vụ án này là 3.608 tỉ đồng bao gồm hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 2.057 tỉ đồng và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại 1.551 tỉ đồng, bị can Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm chính về số tiền 3.568 tỉ đồng.

Về hành vi của ông Phan Văn Anh Vũ, cáo trạng kết luận ông Vũ đã lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của DAB 203 tỉ đồng. Cáo trạng xác định năm 2013, DAB bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ, Trần Phương Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ DAB từ 5.000 tỉ đồng lên 6.000 tỉ đồng. 

Ông Trần Phương Bình khai rằng hành động này để thu hút đầu tư vào DAB, đưa DAB qua giai đoạn khó khăn và để nâng cao thương hiệu, vị thế của DAB.

Ông Phan Văn Anh Vũ mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỉ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỉ đồng vào năm 2014, mục đích để Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB.

Tháng 8-2015, ông Bình biết DAB sẽ bị kiểm soát đặc biệt, hơn 13,6 triệu cổ phần DAB đứng tên Công ty vốn An Bình sẽ bị cấm chuyển nhượng. Do vậy, ngày 11-8-2015 Bình bán hơn 13,6 triệu cổ phần DAB cho Vũ với giá 136,5 tỉ đồng, Bình và Vũ thống nhất khi nào có tiền thì Vũ trả. Vũ đã trả cho Công ty vốn An Bình 46 tỉ đồng, còn nợ 90,5 tỉ đồng.

Ông Phan Văn Anh Vũ được xác định đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB 203 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền này. Ngoài ra, Phan Văn Anh Vũ phải chịu trách nhiệm nộp lại số tiền 13.400.000 USD và 90,5 tỉ  đồng mua cổ phần DAB để khắc phục hậu quả vụ án.

Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Đọc thêm