Phát triển Robot hình người có biểu cảm khuôn mặt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty phát triển robot Ex-Robots của Trung Quốc đang tiên phong trong việc tạo ra những robot hình người có khả năng nhận biết cảm xúc và thể hiện biểu cảm khuôn mặt.
Nhân viên làm việc trên robot hình người tại văn phòng của Ex-Robots ở Đại Liên, Trung Quốc.
Nhân viên làm việc trên robot hình người tại văn phòng của Ex-Robots ở Đại Liên, Trung Quốc.

Theo Reuters, tại một nhà máy ở thành phố Đại Liên, phía đông bắc Trung Quốc, những bộ phận robot như mặt nạ, cánh tay, chân bằng silicon nằm rải rác trên bàn làm việc, trong khi các mô hình đầu robot và những robot hình người đang được thiết kế ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Giám đốc điều hành của Ex-Robots Li Boyang chia sẻ: "Chúng tôi tự xây dựng đội ngũ phần mềm và thiết kế thuật toán riêng. Robot hình người là loại phức tạp nhất, sử dụng nhiều mô hình và thuật toán, bao gồm cả những mã nguồn mở."

Ex-Robots đặc biệt chú trọng vào việc đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận biết và thể hiện biểu cảm.

Khi một công nhân tại Ex-Robots cử động đầu, mỉm cười hay thè lưỡi, robot hình người đối diện sẽ bắt chước chuyển động đó nhờ các động cơ nhỏ được lắp đặt trên đầu và khuôn mặt.

Boyang cho biết, công ty đang nghiên cứu mô hình nền tảng đa phương thức và có khả năng biểu đạt cảm xúc. Robot có thể nhận biết môi trường xung quanh và tạo ra phản hồi khuôn mặt phù hợp.

Mỗi robot hình người mất từ hai tuần đến một tháng để sản xuất, với giá từ 207.000 USD đến 275.000 USD (khoảng 5-7 tỷ đồng).

Các robot này sẽ được sử dụng trong viện bảo tàng, tòa nhà văn phòng và tiềm năng lớn trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

"Tư vấn tâm lý và sức khỏe chắc chắn là tương lai của robot. Chúng tôi đang nghiên cứu các bối cảnh như điều trị phụ trợ và sàng lọc sơ bộ các rối loạn cảm xúc, tâm lý", ông Boyang chia sẻ.

Ông Boyang tin rằng, việc tương tác có cảm xúc sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến trẻ em.

Đọc thêm