Phó Chủ tịch TP Cẩm Phả 'lên tiếng' việc 10 năm không giải quyết được vụ chiếm giữ đất trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh), trước đây các hộ có thỏa thuận đầu tư về kinh tế “bằng miệng” không có giấy tờ; TP Cẩm Phả có nhiều văn bản chỉ đạo và hoà giải nhưng không thành công. Hiện phải đợi phán quyết của Toà án nhân dân.

Đại diện các đơn vị liên quan của UBND TP Cẩm Phả làm việc với PV Báo Pháp luật Việt Nam.

Đại diện các đơn vị liên quan của UBND TP Cẩm Phả làm việc với PV Báo Pháp luật Việt Nam.

Vụ 10 năm không giải quyết được việc chiếm giữ đất trái phép tại Quảng Ninh gây hệ lụy nghiêm trọng cho người dân

Lấy lý do “Em quên" - UBND Tp Cẩm Phả “ngâm” đề nghị trả lời đơn thư gần 3 tháng

Quảng Ninh: Gần 10 năm không giải quyết nổi vụ chiếm giữ đất trái phép của người dân tại dự án đường bao biển

UBND phường Quang Hanh khẳng định: Sổ đỏ cấp cho bà Phạm Thị Nhẫn đúng quy định pháp luật

Coi thoả thuận “bằng miệng” để khẳng định tài sản trên đất?!

Liên quan đến vụ việc tranh chấp đất tại phường Quang Hanh, sau khoảng 3 tháng liên hệ làm việc, đến ngày 5/4, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam mới chính thức được UBND TP Cẩm Phả sắp xếp để trao đổi, cung cấp thông tin.

Bắt đầu buổi làm việc, ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả đã đọc báo cáo quá trình hình thành thửa đất và đến việc tranh chấp đất hiện nay.

Theo đó, thửa đất của bà Phạm Thị Nhẫn và ông Tường Duy Lục thuộc khoảnh 4, Tiểu khu 179, tổ 5, Khu 9 phường Quang Hanh của TP Cẩm Phả được quản lý và sử dụng từ năm 1996, theo quyết định số 150 ngày 7/9/1996 của UBND thị xã Cẩm Phả về việc giãn dân nội vùng của Dự án 327.

Năm 2005, vợ chồng bà Nhẫn ly hôn, bà Nhẫn và con gái là Tường Thị Hà tiếp tục sử dụng mảnh đất đó. Đến năm 2010 bà Nhẫn ốm phải nằm viện do đó việc sử dụng đất bị gián đoạn một thời gian. Một phần thửa đất để có mọc hoang hóa. Đến cuối 2010 hộ ông Trương Văn Hương, Nguyễn Đức Linh đã chặt phá và chiếm dụng 1 phần thửa đất dẫn đến việc tranh chấp.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, bà Nhẫn có đơn đề nghị gửi UBND phường Quang Hanh đề nghị việc ông Nguyễn Đức Linh vào rừng trong khu đất của bà tiến hành chặt phá cây cối của bà và trồng cây keo thay vào. UBND phường đã kiểm tra và xác định việc ông Linh tự ý chặt cây cối, hoa màu của bà Nhẫn là sai, UBND phường đã yêu cầu ông Linh chấm dứt ngay hành động đó và các cây keo con do ông Linh trồng mới hoán đổi sang cho bà Nhẫn để bù vào những cây đã bị chặt phá của bà Nhẫn.

Ngày 26/8/2012 bà Nhẫn tiếp tục có đơn đề nghị tiếp tục gửi UBND phường Quang Hanh liên quan đến các ông Chương, Hương, Chung, Khoa, Bình tiếp tục và khu đất chặt phá cây cối và trồng thay các loại cây keo mới.

Theo ông Kính từ năm 2013 đến năm 2016 UBND phường Quang Hanh, đã tổ chức nhiều buổi hòa giải và làm việc với các bên tranh chấp. Các ông Hương, Chương, Khoa, Linh, Bình đều không hợp tác, không tới họp nên buổi hòa giải không thành. Mặc dù khi yêu cầu không trồng tiếp các cây mới nhưng các ông Bình, Chung, Hương, Khoa vẫn tiếp tục trồng cây mới.

Việc hơn 10 năm chính quyền địa phương không giải quyết dứt điểm vụ việc trên, ông Kính cho biết: “UBND TP đã có giải quyết nhiều lần, giao cho cả phường và đã có thông báo. Vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm vì vướng vào tranh chấp giữa các hộ với nhau, ông Chung cho rằng trước đây họ có cam kết làm ăn với nhau riêng “bằng miệng” nhưng không cung cấp được chứng từ.

Tuy nhiên họ đã có những khẳng định họ có cam kết làm ăn, trồng cây và xây dựng nhà để trông nom.

Ngày 20/6/2018 UBND TP Cẩm Phả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CĐ406522 đồng sở hữu cho bà Phạm Thị Nhẫn và Tường Thị Hà thửa đất số 137 tờ bản đồ số 2, diện tích là 32.064,7m2 tại Khu 9B phường Quang Hanh.

Do đó chính quyền địa phương không giải quyết tranh chấp tài sản trên đất được dứt điểm và TP đã phải giữ nguyên hiện trạng đó, đợi Toà phán quyết”.

Theo Phó Chủ tịch, TP Cẩm Phả sau khi cấp giấy CNQSD đất cho bà Nhẫn và bà Hà. Các ông Chung, Hương, Bình không trả lại đất cho bà Nhẫn tiếp tục chiếm giữ đe dọa không cho bà Nhẫn sử dụng đất.

Căn cứ vào tài liệu thu thập, Công an TP Cẩm Phả đã có báo cáo đề xuất UBND TP lập biên bản vi phạm hành chính đối với các ông Trương Văn Chung, Trương Văn Hương, Hoàng Văn Bình và đối với hành vi chiếm đất.

Ngày 21/10/2020 đội kiểm tra trật tự đô thị về môi trường đã chủ trì làm việc với các phòng ban chuyên môn, công an TP, UBND TP, bà Nhẫn. Nhưng hộ ông Chung, Hương, Bình có ý kiến là hiện nay các ông đang khởi kiện Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh không chấp nhận hợp tác bất cứ nội dung nào liên quan đến thửa đất khi chưa có phán quyết của Tòa án.

Về công trình xây dựng, hộ ông Chung, Hương, Bình kê khai có xác nhận của UBND phường các công trình xây dựng từ năm 2008 đến năm 2016 - 2017 đều chưa làm thủ tục cấp phép. Tuy nhiên điều đáng nói trước đó cơ quan chức năng cũng đã có cả thông báo xử phạt hành chính đối với các hộ trên, nhưng không hiểu vì lý do gì lại không xử phạt và để quá thời hạn xử phạt rồi lại nói đã hết hạn xử phạt.

Phó Chủ tịch TP Cẩm Phả 'lên tiếng' việc 10 năm không giải quyết được vụ chiếm giữ đất trái phép ảnh 1
 Ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả.

Cũng tại cuộc họp, Phó Trưởng Công an TP Cẩm Phả - ông Nguyễn Văn Dinh nhấn mạnh, Công an TP Cẩm Phả nhận được đơn ngày 26/9/2018 của bà Nhẫn, do có liên quan đến lĩnh vực đất đai nên thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND. Về phía Công an đã tham mưu cho UBND về việc các hộ gia đình khác vào chiếm đất đai của bà Nhẫn là vi phạm pháp luật.

Về phần bà Nhẫn tố cáo Hoàng Văn Bình và Trương Văn Hương, Trương Văn Chung có hành vi cướp và đe dọa tính mạng, tài sản của bà, theo Phó Trưởng Công an TP Cẩm Phả, hành vi này diễn ra từ năm 2010, đến năm 2018 bà Nhẫn mới lên cơ quan điều tra để tố cáo. Từ năm 2010 đến năm 2018 hành vi bà Nhẫn tố cáo là hủy hoại tài sản, cây cối, hoa màu không còn hiện trường để có thể thu thập tài liệu.

Đồng thời vị Phó trưởng Công an cho rằng, do căn cứ vào kiểm đếm của UBND phường của những năm 2010 là những cây là tài sản rất nhỏ, nên những hành vi của các đối tượng này nếu có thật không đủ mức độ tài sản để xử lý về mặt hình sự. Ông Dinh khẳng định chưa biết được đất của ai, UBND chưa giải quyết dứt điểm việc đó và tòa cũng chưa phán quyết.

Phó Chủ tịch TP Cẩm Phả 'lên tiếng' việc 10 năm không giải quyết được vụ chiếm giữ đất trái phép ảnh 2
 Ông Nguyễn Văn Dinh - Phó Trưởng Công an TP Cẩm Phả

Không biết chủ đất vẫn kiểm kê tài sản cho người khác

Cũng tại buổi làm việc, ông Phạm Ngọc Thanh - Tổ trưởng Tổ công tác giải phóng mặt bằng, Đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả cho biết: “Năm 2019, khi tổ công tác vào khu đất kiểm tra hiện trạng là thửa đất đang có tài sản trên đất và người ở đó đang quản lý trông coi có ông Bình, Hương, Chung, thời điểm đó Trung tâm chưa biết về nội dung tranh chấp đất đai. Sau khi có sự tranh chấp bà Nhẫn có đơn gửi lên cơ quan chức năng, Trung tâm đã dừng lại việc lập phương án đề bù tài sản”.

Theo ông Thanh, việc kiểm kê số lượng tài sản trên đất khi làm việc Trung tâm chỉ ghi nhận số liệu, việc lập phương án phải thể hiện trên bản chứng nhận nhà đất thêm của phường, vì vậy việc ghi nhận lại số lượng tài sản trên đất có thể có đơn vị thứ 3.     

Cũng theo vị cán bộ này, việc phê duyệt kiểm kê tài sản trên đất đã được các bên bao gồm: bà Nhẫn, bà Hà, ông Chung, ông Hương thống nhất. Trung tâm phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả đã tham mưu cho UBND TP Cẩm Phả phương án bồi thường về phần đất, còn phần tài sản trên đất sẽ đợi kết luận của Tòa án để lập phương án bồi thường.

“Khi bà Nhẫn có đơn kiến nghị, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả đã tham mưu UBND TP thực hiện việc ngày 26/3/2021. Hiện tại, số lượng cây trồng và tài sản trên đất đã được các hộ dân thống nhất, còn của ai thì không phải trách nhiệm của Trung tâm. Hiện tại Trung tâm vẫn đang gác lại việc xây dựng phương án bồi thường tài sản trên đất, các hộ dân cũng thống nhất đợi sau khi có phán quyết của tòa án thì Trung tâm sẽ thực hiện việc áp giá”, ông Thanh cho hay.

Phó Chủ tịch TP Cẩm Phả 'lên tiếng' việc 10 năm không giải quyết được vụ chiếm giữ đất trái phép ảnh 3
 Ông Phạm Ngọc Thanh - Tổ trưởng Tổ công tác giải phóng mặt bằng, Đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Tiến Thành - Phó chủ tịch UBND phường Quang Hanh cho hay, ngày 17/5/2011 bà Nhẫn có đơn gửi UBND phường Quang Hanh giải quyết các ông Nguyễn Đức Linh vào khu rừng của bà phá cây cối của bà để trồng cây keo. UBND phường đã có thông báo số 42 ngày 28/5/2011, yêu cầu ông Linh dừng việc chặt phá cây và chấm dứt ngay hành vi đó. 

Đến năm 2012, trước việc ông Chung, Hương, Bình có hành vi như của ông Linh, UBND phường tiếp tục ra thông báo văn bản số 387 ngày 14/9/2012 yêu cầu hộ ông Linh thực hiện nghiêm túc theo nội dung của phường.

Tại buổi làm việc, rất nhiều câu hỏi do phóng viên đặt ra nhưng vị Phó Chủ tịch phường đều từ chối trả lời. “Về nội dung này, tôi về phường công tác mới được 15 ngày, những nội dung câu hỏi phường sẽ có cơ sở phúc đáp lại nội dung với nhà báo sau để nội dung được cụ thể và chính xác. Còn những nội dung riêng liên quan đến phường Quang Hanh, nếu được sự cho phép của UBND TP Cẩm Phả tôi sẽ báo cáo lại với đồng chí Chủ tịch UBND phường để có nội dung làm việc với nhà báo trên cơ sở, nội dung chỉ đạo của UBND TP Cẩm Phả”, ông Thành nói.

Phó Chủ tịch TP Cẩm Phả 'lên tiếng' việc 10 năm không giải quyết được vụ chiếm giữ đất trái phép ảnh 4
 Ông Nguyễn Tiến Thành - Phó chủ tịch UBND phường Quang Hanh

Cũng theo ông Thành, với chức năng quản lý nhà nước của địa phương trong lĩnh vực đất đai trên cơ sở trên nội dung của bà Nhẫn kiến nghị, từ năm 2011 đến nay UBND phường đã bám sát nội dung của ý kiến, kiến nghị của người dân cũng như ý kiến chỉ đạo của UBND TP đã thực hiện theo quy trình.

Nội dung làm việc với bà Nhẫn và các hộ ông Chung, Bình, Vương đã thể hiện trên phương diện hòa giải và có những biên bản làm việc với các hộ. Tuy nhiên, các hộ đang có sự tranh chấp tài sản, phường Quang Hanh đã hướng dẫn các hộ dân gửi đơn lên Tòa án, đến nay vụ việc đang được tòa thụ lý, giải quyết. UBND phường Quang Hanh đã thực hiện chức năng theo quy định của nhà nước về việc hòa giải trong việc tranh chấp tài sản.

“Mặc dù mới nhận nhiệm vụ về phường, nhưng trong khu đất đó tôi cũng đã nắm được hiện trạng, còn tài sản của ai, cá nhân nào thì trên cơ sở tòa phân xử, phán quyết thì sẽ giải quyết theo quy định. Tôi chỉ nắm được thực tế vào trong khu đất và vị trí hiện trường”, ông Thành cho biết thêm.

Khi đặt câu hỏi về việc để vụ việc này kéo dài hơn 10 năm, UBND phường Quang Hanh có trách nhiệm gì, vị Phó Chủ tịch UBND phường cho hay: “Với nội dung câu hỏi của nhà báo tôi xin phép không được phép trả lời. Nội dung này rất nhiều đồng chí lãnh đạo phường đã thụ lý giải quyết vụ việc, về mặt quan điểm tôi chưa sâu về vụ việc nên không thể trả lời. Mấu chốt của vụ việc thì phải là các đồng chí trực tiếp đã giải quyết vụ việc từ năm 2011 sẽ hiểu vấn đề cũng như vụ việc diễn biến như thế nào”.

Hơn 10 năm người dân kêu cứu khắp nơi nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết còn chính quyền cho rằng đã hoàn thành đúng trách nhiệm?.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm