Phòng khám Đa khoa Mayo nhận phá thai không được cho phép

(PLVN) - Mặc dù đã bị tước giấy phép hoạt động và chưa được thẩm tra cấp lại, nhưng Phòng khám Đa khoa Mayo vẫn ngang nhiên hoạt động... và còn nhận phá những thai đã có quy định cấm.

Phòng Khám đa khoa Mayo

Phòng Khám đa khoa Mayo

Thai lớn vẫn nhận phá

Sau khi nhận được nhiều phản ánh từ phía bạn đọc liên quan đến việc Phòng khám Đa khoa Mayo (tại số 35B-35C đường 3/2, phường 11, quận 10, TP HCM) bị tước giấy phép vẫn hoạt động khám chữa bệnh, thậm chí nhận phá những thai lớn không được Bộ Y tế cho phép. 

Trong vai có em đang làm công nhân vì điều kiện khó khăn cần phải bỏ thai mặc dù đã hơn 15 tuần tuổi, chúng tôi tìm đến phòng khám này và được một phụ nữ mặc áo Blue trắng không có bảng tên niềm nở đón tiếp, làm sổ khám bệnh và dẫn đến các phòng chuyên môn để siêu âm, thực hiện các xét nghiệm với số tiền hơn 1,1 triệu đồng. Sau khi có kết quả siêu âm và xét nghiệm chúng tôi được đưa vào phòng nữ bác sĩ (BS) tên Nhi để được tư vấn.

Nhìn kết quả siêu âm và xét nghiệm, nữ BS Nhi nói: “Theo như kết quả xét nghiệm, tôi thấy có máu trong nước tiểu, ngoài ra chỉ số bạch cầu cao có dấu hiệu của việc viêm niệu đạo. Tử cung có dịch màu vàng, những dịch này có ảnh hưởng kích thích cổ tử cung. Muốn cổ tử cung không bị kích thích thì phải thực hiện bài làm sạch âm đạo bằng cách hút hết dịch này ra. Sau khi trong âm đạo hết dịch, thì lấy thuốc uống và tuần sau quay lại tái khám”.

Thắc mắc là đang có bầu mà hút dịch âm đạo có ảnh hưởng đến thai nhi không thì BS Nhi khẳng định: “Do dịch âm đạo nhiều nên nếu muốn làm sạch chỉ có hút hết dịch ra, việc này không hề ảnh hưởng đến thai nhi. Còn nếu chỉ đặt thuốc thì giúp cho vi khuẩn không phát triển chứ không làm sạch được các dịch vàng này. Quy trình làm sạch này rất an toàn, chỉ thực hiện mở âm đạo ra đưa thuốc và nước vào trong để làm sạch, sau đó hút sạch sẽ hết các dịch này. Nếu làm loại thuốc thường là 1,2 triệu còn loại tốt là 1,5 triệu /lần”. 

Sau khi đề đạt là do kinh tế khó khăn, không có khả năng nuôi con muốn bỏ thì như thế nào? BS Nhi cho biết, phòng khám sẵn sàng nhận phá những thai lớn. Sau khi nhìn kết quả siêu âm, tuổi thai là 15 tuần 4 ngày BS Nhi, nói: “Với những thai lớn như thế này thì không thể đặt thuốc cho ra thai được mà phải dùng kỹ thuật để lấy thai ra. Chi phí từ 7-10 triệu đồng”. 

Khi hỏi BS Việt Nam hay Trung Quốc thực hiện, thì BS Nhi nói: “Ở phòng khám có cả BS Việt Nam và Đài Loan nếu muốn BS nào thực hiện phẫu thuật đều được”. Thai lớn như vậy rồi bỏ có nguy hiểm gì không? BS Nhi khẳng định: “Tại phòng khám này, chúng tôi thực hiện chắc chắn an toàn thì mới nhận bệnh nhân và xử lý, nên mọi người cứ yên tâm không phải lo lắng gì”.

Sở Y tế nói gì?

Để làm rõ thông tin liên quan đến việc Phòng khám Đa khoa Mayo mới bị tước giấy phép và chưa được Sở Y tế thẩm định để cấp giấy phép lại, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Theo văn bản do bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM ký, cho biết: Phòng khám Đa khoa Mayo thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Y tế Mayo hoạt động theo Giấp phép số 05058/SYT-GPHĐ ngày 18/12/2015 do bác sĩ Nguyễn Công Phúc (Chứng chỉ hành nghề 003934/HCM-CCHN) phụ trách chuyên môn kỹ thuật.

Ngày 25/12/2018, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5947/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH Dịch vụ Y tế Mayo trên cơ sở đề nghị của Sở Y tế; hình thức xử phạt gồm 191.000.000đ và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 4,5 tháng kể từ ngày bị lập biên bản vi phạm hành chính. Theo ghi nhận của Thanh tra Sở kể từ khi bị lập biên bản vi phạm hành chính cơ sở đã chấp hành việc ngưng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đến hết ngày 30/4/2019 (thời gian đủ 4,5 tháng). 

Việc Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Y tế Mayo hoạt động khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được Sở Y tế đánh giá lại các điều kiện an toàn cho người bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra xử lý theo đúng quy định pháp luật; các nội dung xử phạt hành chính được đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử: http://thanhtra.medinet.gov.vn

Tuy nhiên, theo tính toán của phóng viên thì phải đến hết ngày 10/5/2019 thì Phòng khám Đa khoa Mayo mới hết thời gian ngưng khám, chữa bệnh? Vậy, tại sao lại cho rằng ngưng hoạt động đến ngày 30/4/2019(?!). 

Sở Y tế TP HCM đã thanh kiểm tra hay không mà cho rằng Phòng khám Mayo ngưng hoạt động đến ngày 30/4/2019? Trong khi đó ngày 26/4/2019, anh N.T.T (trú tại quận 11, TP HCM) đến thăm khám và vẫn bị các bác sĩ “vẽ” bệnh để thực hiện tiểu phẫu? Trong quá trình thực hiện tiểu phẫu anh T bị ép ký vào giấy chấp nhận làm thủ thuật dương vật với giá 12,8 triệu đồng và cắt bao quy đầu giá 15,8 triệu đồng. Anh T trình bày không mang đủ tiền, các "bác sĩ" giảm còn 5,8 triệu đồng. Sau phẫu thuật, anh T yêu cầu được cung cấp toa thuốc, phiếu xét nghiệm, hóa đơn thu tiền nhưng bị từ chối. Hiện tại anh T đã gửi đơn tố cáo lên Thanh tra Sở Y tế TP HCM để làm rõ.

Việc Phòng khám Đa khoa Mayo trong thời gian bị tước giấy phép, nhưng vẫn ngang nhiên thực hiện việc khám chữa bệnh thậm chí còn “sẵn sàng” thực hiện nạo phá thai mà Bộ Y tế đã có quy định cấm và liên tục “vẽ” bệnh để moi tiền bệnh nhân khiến nhiều bệnh nhân bức xúc cần phải được xử lý nghiêm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm