Phú Bình (Thái Nguyên): Cơ sở chế biến gỗ “nhảy dù” trên đất chưa chuyển đổi do chính quyền buông lỏng quản lý?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng  tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình san lấp đất đai, cơi nới nhà xưởng trong thời gian dài, gây ô nhiễm môi trường, bị người dân phản ánh mà không bị xử lý triệt để.

Cơ sở chế biến gỗ của ông Phượng xây dựng trên đất chưa được chuyển đổi.

Cơ sở chế biến gỗ của ông Phượng xây dựng trên đất chưa được chuyển đổi.

Từ phản ánh của người dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã trực tiếp đến tìm hiểu tại cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng. Theo đó, cơ sở này được xây dựng trên diện tích khoảng hơn 1ha, ngay bên đường giao thông có nhiều người và phương tiện xe qua lại.

Các nguyên vật liệu, dụng cụ hay những đống rác thải ngồn ngộn từ bóc gỗ, không được xử lý, đổ và chất đống bừa bãi khắp nơi phát tán khói bụi, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ngoài diện tích xây dựng nhà xưởng để lắp đặt máy móc phục vụ cho việc sản xuất, cơ sở còn có dấu hiệu san lấp đất ruộng ở gần đó để cơi nới làm bãi phơi ván gỗ, chứa nguyên liệu.

Ông Nguyễn Anh Võ, Chủ tịch UBND xã Tân Khánh cho biết, cơ sở này trong năm 2021 đã bị UBND xã lập biên bản đình chỉ, biên bản vi phạm hành chính và xử phạt hành chính 2 lần về việc san lấp đất trái phép và xây dựng nhà xưởng trái phép.

Việc hoạt động của cơ sở chế biến gỗ của ông Đặng Văn Phượng thời gian qua cũng bị người dân xung quanh có ý kiến kiến nghị về việc hoạt động có tiếng ồn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của một số hộ dân xung quanh xưởng. Sau đó, UBND xã Tân Khánh đã tiến hành kiểm tra, xác minh và giải quyết đơn thư của người dân theo quy định pháp luật.

Phú Bình (Thái Nguyên): Cơ sở chế biến gỗ “nhảy dù” trên đất chưa chuyển đổi do chính quyền buông lỏng quản lý? ảnh 1

Một góc nhỏ của cơ sở chế biến gỗ, ép ván của hộ ông Đặng Văn Phượng.

Kết quả kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của người dân đối là có cơ sở. Tại buổi làm việc với ông Phượng và các bên có liên quan, UBND xã đã đề nghị ông Phượng phải khắc phục những tồn tại theo nội dung đơn đề nghị của người dân xung quanh. Thời gian thực hiện xong trước ngày 15/2/2022.

Ông Dương Văn Cường, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Bình cũng cho biết, sau khi nhận được phản ánh về việc hoạt động, xây dựng của cơ sở chế biến gỗ trên, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND xã Tân Khánh tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung thông tin phản ánh. Đồng thời, vào ngày 7/1/2022, UBND huyện Phú Bình đã có văn bản số 21/UBND-TNMT kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh liên quan đến cơ sở chế biến gỗ của gia đình ông Đặng Văn Phượng để giải quyết theo quy định.

Cũng trong ngày 7/1, UBND xã Tân Khánh đã có văn bản số 06/BC-UBND báo cáo với huyện. Báo cáo nêu, năm 2011, ông Đặng Văn Hồng (bố đẻ ông Phượng) ở xóm Cầu Cong, xã Tân Khánh có mua đất của ông Nguyễn Văn Kỳ xóm Cầu Ngầm, xã Tân Khánh diện tích 5.502m2 thuộc bản đồ F48, tờ số 15, thửa đất số 1491.

Năm 2013, ông Phượng tiếp tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Dương Thị Sản, xóm Cầu Ngầm diện tích 1.800m2, trong đó có 400m2 đất thổ cư và 1.400m2 đất vườn. Cùng năm này, bố ông là ông Hồng đã mua máy bóc gỗ, ép ván làm nhà xưởng rộng 1.000m2. Đến năm 2014, xưởng lại được mở rộng thêm 500m2 nữa.

Năm 2020, ông Phượng đứng lên quản lý xưởng này và thành lập Công ty TNHH lâm sản thương mại Tuấn Nghĩa. Sau khi thành lập Công ty, tháng 5/2021, ông tiếp tục san lấp đất mở rộng xưởng rộng ra thêm 200m2. Hành vi này của ông đã bị UBND xã Tân Khánh lập biên bản đình chỉ và xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng.

Đến tháng 11/2021, ông Phượng lại tiếp tục xây dựng nhà xưởng trái phép tại thửa đất số 1491 và bị UBND xã Tân Khánh lập biên bản đình chỉ và xử phạt hành chính 4 triệu đồng.

Nhận được phản ánh của người dân về xưởng gỗ của ông Phượng gây tiếng ồn và khói làm ô nhiễm môi trường, xã Tân Khánh đã thành lập đoàn đến kiểm tra, xác minh. Tại đây có 90 công nhân làm việc ở nhiều khu vực sản xuất như: bóc gỗ, ép ván, băm gỗ, phơi ván. Các công nhân được chia làm 2 ca: ca ngày 75 người, ca đêm có 15 người làm việc đến 22 giờ.

Thời điểm kiểm tra, xưởng có 11 máy hoạt động, có 01 lò hơi khoảng 8 tấn, 01 ống khói cao 16m đã bị nghiêng do thiên tai làm đổ tường bao quanh cơ sở sản xuất nên khói thoát ra bên ngoài và khu xung quanh xưởng. Máy móc hoạt động lúc này có phát ra tiếng ồn, có mùi khét của keo ép, xưởng sạch sẽ không có mùi hôi thối.

Đoàn kiểm tra của xã Tân Khánh đã yêu cầu ông Phượng phải khắc phục, xử lý, nâng cao ống khói theo đúng quy định phù hợp với việc sản xuất của xưởng.

Phú Bình (Thái Nguyên): Cơ sở chế biến gỗ “nhảy dù” trên đất chưa chuyển đổi do chính quyền buông lỏng quản lý? ảnh 2

Cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Phượng còn có dấu hiệu san lấp đất ruộng xung quanh để mở rộng diện tích xây dựng nhà xường, phơi ván gỗ.

Ông Phượng phải che chắn xung quanh nhà xưởng để giảm tối thiểu tiếng ồn và khói bụi bay ra ngoài môi trường. Đồng thời giảm thời gian sản xuất ca đêm và vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ cũng như kê, xếp gỗ và ván phơi không ảnh hưởng đến hành lang giao thông.

Về phần sử dụng đất của ông Phượng, báo cáo của xã Tân Khánh cho biết, ông Phượng đã có đề nghị với UBND xã và cấp có thẩm quyền cho quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất hiện tại sang đất sản xuất kinh doanh. Trong quy hoạch chung của xã Tân Khánh giai đoạn 2021-2025, UBND xã đã trình HĐND xã và UBND huyện phê duyệt quy hoạch theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Văn Cường khẳng định, việc xây dựng và hoạt động của cơ sở chế biến gỗ của hộ ông Đặng Văn Phượng là trái phép. Huyện sẽ phối hợp với các cấp có thẩm quyền tiếp tục, kiểm tra và giải quyết sự việc.

Được biết, hiện cơ sở gỗ của ông Phượng cũng chưa có đầy đủ các giấy tờ về công tác bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Những nhân công làm việc tại đây chủ yếu là người địa phương. Tuy nhiên, họ chỉ là lao động theo thời vụ mà chưa được ký kết văn bản nào về hợp đồng lao động giữa đôi bên.

Rõ ràng, thay vì sử dụng đất đúng mục đích, hộ gia đình ông Đặng Văn Phượng đã bỏ qua các quy định pháp luật về đất đai, tự ý san lấp đất, xây dựng nhà xưởng, báo cáo đánh giá tác động môi trường, điều kiện phòng cháy chữa cháy. Mặc dù sai phạm đã rõ và diễn ra từ nhiều năm nhưng đến nay những sai phạm này vẫn tồn tại và không bị xử lý triệt để.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm