Phú Quốc (Kiên Giang): Công dân phản ánh bị cưỡng chế trái luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mới đây, Thanh tra Chính phủ có văn bản chuyển đơn của ông Trần Văn Thọ (ngụ ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đến Chủ tịch UBND TP Phú Quốc để giải quyết theo thẩm quyền.

Hiện trường vụ cưỡng chế.

Hiện trường vụ cưỡng chế.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ nhận được phản ánh, kiến nghị của ông Thọ về việc Chủ tịch UBND TP Phú Quốc ban hành quyết định cưỡng chế không có căn cứ pháp luật.

Ông Thọ cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ việc liên quan 50.748,8m2 đất của gia đình ông, các cơ quan chức năng và UBND Phú Quốc không xem xét thẩm định, xác minh các chứng cứ hình thành tài sản theo thời gian và các nhân chứng trên địa bàn; nhưng đã ban hành các quyết định cưỡng chế, xử phạt vi phạm hành chính không đúng quy định.

Ngày 22/7/2020, TAND tỉnh có bản án bác toàn bộ đơn kiện và quyết định ngày 6/6/2019 của Chủ tịch UBND TP Phú Quốc; vụ việc đang được TAND cấp cao xem xét, chưa có bản án; nhưng ngày 26/4/2022, Chủ tịch UBND Phú Quốc đã ra Quyết định cưỡng chế với ông Thọ.

Ông Thọ đề nghị Chủ tịch UBND Phú Quốc thu hồi, dừng thi hành Quyết định cưỡng chế cho đến khi có đủ các căn cứ pháp lý và công nhận quyền, lợi ích chính đáng với tài sản và đất của gia đình ông.

Sau khi xem xét nội dung đơn, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn và các tài liệu kèm theo của ông Thọ đến Chủ tịch UBND Phú Quốc để giải quyết và trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 25/4, UBND Phú Quốc cũng có Thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Thọ với quyết định cưỡng chế ban hành ngày 4/4/2022 của UBND Phú Quốc. Theo đó, Chủ tịch UBND Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng xác nhận đơn của ông Thọ đủ điều kiện thụ lý.

Tuy nhiên, ngày 5/5, UBND Phú Quốc đã tổ chức cưỡng chế toàn bộ công trình trên khu đất này khiến người dân không đồng thuận. Cũng trong ngày 5/5, VKSNDTC có văn bản xác nhận đã nhận được đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án của ông Thọ.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, ông Thọ cho rằng, nguồn gốc khu đất 50.748,8m2 tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ do bà Hồng Thị Cúc, quản lý và sử dụng sản xuất từ 1976 - 1996. Sau đó giao cho bà Trần Thị Kim Ba là vợ của ông Thọ. Tháng 12/1998, bà Ba đã được đại diện ấp Đường Bào là ông Nguyễn Văn Đẹp xác nhận và tháng 2/1999 chuyển đơn lên UBND xã Dương Tơ. Từ đó đến nay gia đình bà Ba, ông Thọ đã canh tác, sản xuất và xây dựng nhà trọ để kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước theo quy định.

Ngày 20/11/2018, Chủ tịch UBND Phú Quốc ra Quyết định 4963/QĐXPVPHC xử phạt vi phạm hành chính với ông Thọ, bà Ba về hành vi chiếm đất. Đến ngày 10/04/2019 ra Quyết định 1957/QĐ-SĐXPVPHC sửa đổi, bổ sung quyết định xử phạt. Nội dung quyết định lại cho rằng: “Vào ngày 14/11/2018, phát hiện ông Thọ đang thực hiện hành vi chiếm đất diện tích 50.748,8m2 loại đất thương mại dịch vụ, vị trí ấp Đường Bào, xã Dương Tơ do Nhà nước quản lý đã cho Cty TNHH Đức Việt Trung thuê sử dụng vào mục đích đất thương mại dịch vụ”.

Ngày 4/4/2022 UBND Phú Quốc ban hành Quyết định 1634/QĐ-CCXP buộc ông Thọ thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định 4963/QĐ-XPVPHC ngày 20/11/2018 của Chủ tịch UBND Phú Quốc do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định 1022014/NĐ-CP. Hậu quả do hành vi vi phạm gây ra cần được khắc phục là diện tích đất 50.748,8m2 đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, đã được Nhà nước cho Cty TNHH Đức Việt Trung thuê sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ; bị ông Thọ cùng vợ chiếm sử dụng trồng dừa, san lấp mặt bằng, xây nhà và xây tường rào bao quanh thửa đất.

Ông Thọ cho rằng nhận định này chưa phù hợp quy định pháp luật; cũng như quá trình lịch sử hình thành nguồn gốc đất; quá trình sử dụng đất của gia đình ông trong nhiều năm qua.

Liên quan sự việc, trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết, việc cưỡng chế là thực hiện đúng theo quy định về khắc phục hậu quả, còn việc khiếu nại của ông Thọ, UBND Phú Quốc vẫn thụ lý bình thường.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm