Phú Quốc (Kiên Giang): Dân chưa được bồi thường đất, doanh nghiệp đã có sổ đỏ?

(PLVN) - Theo một số người dân ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang thì dù họ đã sử dụng đất ổn định, lâu dài nhưng vẫn bị chính quyền “phớt lờ” quyền lợi để giao đất cho Công ty TNHH May thêu Thương mại Lan Anh (Cty Lan Anh) làm dự án khu du lịch. 

Lực lượng bảo vệ dự án Lan Anh Resort tiến hành rào chắn khu đất trong sự phản đối của người dân vào tháng 6/2017

Lực lượng bảo vệ dự án Lan Anh Resort tiến hành rào chắn khu đất trong sự phản đối của người dân vào tháng 6/2017

Lấy Dự án xây dựng chợ làm bình phong? 

Gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, bà Phù Kim Vui (SN 1938) cho biết, năm 1990, gia đình bà nhận chuyển nhượng từ ông ông Bùi Văn Khánh 6000m2 đất (hiện thuộc thửa 27, tờ bản đồ 15 xã Dương Tơ). Trên đất có 1 căn nhà cấp 4, 100 cây dừa, 300 cây đào. Quá trình sử dụng, vợ chồng bà Vui tiếp tục khai khẩn, mở rộng ra hướng biển phía Tây thêm 50m, cất nhà ở và trồng thêm cây lâu năm và đã được Ban ấp Cửa Lấp xác nhận vào ngày 02/10/1992.

Tổng diện tích cả hai phần đất trên khoảng 14.000m2, trên đó có 2 căn nhà cấp 4, 800 cây đào, 250 cây dừa….

Năm 1994, UBND xã Dương Tơ đến gia đình bà Vui đặt vấn đề mượn 6000m2 để xây dựng chợ. Bà Vui đồng ý. Nhưng sau đó, do thấy xã không làm chợ mà lại san lấp, chia lô bán nền nên gia đình bà Vui không đồng ý và đòi lại đất. Sau đó, UBND xã đã ngừng bán đất và trả lại tiền cho những người đã mua đất. 

Theo bà Vui thì năm 2001, bà về TP HCM sinh sống và ủy quyền cho con gái (Huỳnh Thị Tiêu) tiếp tục quản lý, sử dụng thửa đất. Thời gian này, UBND xã Dương Tơ đã nhiều lần đến hỏi gia đình để mua đất nhưng đều bị bà Tiêu từ chối. Lúc khác, UBND xã lại tuyên bố sẽ thu hồi để làm dự án. Thấy chính quyền xã “tiền hậu bất nhất” và mục đích sử dụng khu đất không phải là mục đích công cộng, bà Tiêu không đồng ý và tiếp tục gửi đơn khiếu nại đòi lại đất. 

Bất ngờ đến năm 2005, các cấp chính quyền đã cho phép Công ty Lan Anh được triển khai dự án khi du lịch Lan Anh Resort tại khu vực này, bao trùm lên khu đất do gia đình bà Vui đang sử dụng.

Đáng nói, dù gia đình bà Vui không được thỏa thuận bồi thường với doanh nghiệp, chưa được nhận bồi thường về đất và tài sản trên đất nhưng đến khoảng tháng 6/2017, Cty Lan Anh đã thuê lực lượng bảo vệ đến để dựng rào bao quanh khu đất và phá dỡ ngôi nhà của gia đình bà Vui.

Không hề có việc dân “hiến đất” làm dự án

Trong vụ việc này, bà Vui khẳng định gia đình mình chỉ cho chính quyền mượn đất để làm chợ chứ không cho mượn đất để phục vụ cho mục đích khác. Chính vì vậy, khi thấy đất được san nền, phân lô, gia đình bà đã đòi lại đất cho mượn. Thế nhưng, chính quyền địa phương lại cho rằng gia đình bà đã hiến đất cho Nhà nước, đã nhận bồi thường hoa màu. Nội dung báo cáo này là không đúng sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm trong việc thu hồi đất, bồi thường đất. Việc này không chỉ làm ảnh hưởng đến quyền lợi cho gia đình bà mà còn tạo nhiều nhiều lợi ích cho Công ty Lan Anh khi không phải tiến hành thỏa thuận đền bù với người sử dụng đất theo quy định.

Liên quan đến vụ việc này, bà Đặng Thu Vân (Giám đốc Công ty TNHH Thiên Vân Phú Quốc, trụ sở tại xã Cửa Cạn, Phú Quốc) cũng có đơn thư tới nhiều cơ quan cho biết, được sự thỏa thuận và đồng ý của gia đình bà Tiêu và bà Huỳnh Thị Chơn (là những người có đất tại ấp Cửa Lấp), Cty Công ty TNHH Thiên Vân Phú Quốc đã lập phương án đầu tư và hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án tại đây.

Tuy nhiên, cuối năm 2017, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc lại có văn bản cho rằng vị trí và Công ty TNHH Thiên Vân Phú Quốc xin đầu tư có chức năng đất dự án du lịch. UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho Cty Lan Anh thực hiện dự án khu du lịch Lan Anh Resort vào ngày 26/1/ 2005 nên không có cơ sở xem xét đề nghị của Công ty TNHH Thiên Vân Phú Quốc.

Không đồng ý với nội dung này, bà Vân cho rằng, cho đến thời điểm này, Cty Lan Anh vẫn chưa thực hiện xong việc thỏa thuận bồi thường đất cho các hộ dân. Dự án này bị kéo dài hơn chục năm mà chưa thực hiện xong, hiện vẫn “đắp chiếu” là không đúng quy định, cần phải thu hồi. Hơn nữa, hiện đang có thông tin cho thấy dự án này đã được “sang tay” cho chủ đầu tư khác. Trong khi đó, việc sử dụng đất của Công ty TNHH Thiên Vân Phú Quốc đã được sự đồng ý của gia đình bà Tiêu, bà Chơn và có công quản lý, tôn tạo khu đất trong nhiều năm nay.

Chính vì vây, đại diện Công ty TNHH Thiên Vân Phú Quốc đề nghị cơ quan chức năng cần xem xét lại năng lực của Cty Lan Anh, tính khả thi của dự án Lan Anh Resort, hiện trạng bồi thường, giải phóng khu đất cũng như khiếu kiện của người sử dụng đất ở đây… để thu hồi dự án và lập phương án sử dụng đất một cách hiệu quả hơn, đảm bảo quyền lợi của Nhà nước và những người dân có đất tại khu vực này.

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm