Phú Thọ: Bất thường quanh quyết định “thu hồi đất làm bãi giữ xe”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà Lê Thị Kim Dung (ngụ khu Bãi Tần, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết quyền lợi của gia đình bà liên quan đến việc sử dụng đất tại Ao Cạn, khu Bãi Tần.

Khu vực xảy ra tranh chấp.

Khu vực xảy ra tranh chấp.

Đổ quặng xuống khu đất giao khoán?

Theo đơn, năm 1989, bố mẹ bà Dung (hiện đã mất) có nhận hợp đồng giao khoán với Nhà máy chè Phú Sơn (nay là Cty chè Phú Đa) tại khu vực Ao Cạn, khu Bãi Tần, thị trấn Thanh Sơn, diện tích khoảng 6.020m2 (gồm cả ao nuôi và phần đất xung quanh bờ ao) để nuôi cá, sản xuất nông nghiệp. Quá trình thực hiện hợp đồng, giữa hai bên không phát sinh mâu thuẫn tranh chấp nào.

Năm 2013, trong khi gia đình bà vẫn đang thả cá, cấy lúa và canh tác hoa màu thì bất ngờ xuất hiện một số xe ôtô chở đất, đá lấp ao. “Trước sự việc trên, gia đình tôi đã yêu cầu toàn bộ đoàn xe dừng lại. Sau đó, bố tôi có lên gặp lãnh đạo UBND thị trấn Thanh Sơn để hỏi rõ ngọn ngành sự việc thì nhận được trả lời đất đã được thu hồi để làm bãi đỗ xe, rồi người này đưa cho bố tôi 2,5 triệu đồng và nói “trả bác tiền lúa giống”…”, bà Dung cho biết.

Sự việc dừng lại cho đến khoảng giữa năm 2015, có một số người đến chặt phá cây cối của gia đình bà Dung trồng và xuất hiện một đoàn xe chở vật liệu san lấp đến đổ xuống phần diện tích đất trên.

Gia đình bà Dung cùng nhiều người dân xung quanh ra kiểm tra thì phát hiện vật liệu đổ xuống nghi là quặng nên mọi người đã ra ngăn cản do lo sợ về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân.

Sau đó, người dân đã cùng nhau ký đơn gửi UBND thị trấn Thanh Sơn đề nghị có biện pháp không được để cho các xe tiếp tục đổ vật liệu và phải bốc xúc những vật liệu đã đổ xuống di chuyển đi nơi khác… Lúc này, khu đất đó gia đình bà cũng buộc phải bỏ hoang một phần, không thể canh tác và sản xuất được nữa.

Năm 2018, gia đình bà Dung bất ngờ biết được phần đất mà gia đình đang sử dụng đã được UBND huyện Thanh Sơn ra quyết định thu hồi và giao cho hộ bà Đinh Thị Thu Hằng thuê đất để xây dựng bãi đỗ xe và cấp sổ đỏ cho bà Hằng từ năm 2011 với diện tích 4345,8m2 (diện tích theo hiện trạng đo đạc là 4203,7m2).

“Càng bất ngờ hơn khi gia đình tôi được biết, trước đó, năm 2006 UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 915/QĐ-UBND thu hồi một phần đất của Cty chè Phú Đa giao cho các địa phương thuộc huyện Thanh Sơn quản lý, trong đó có toàn bộ diện tích 6.020m2 đất Ao Cạn giao cho UBND thị trấn Thanh Sơn quản lý trong khi hợp đồng giữa gia đình tôi với Cty chè vẫn chưa được thanh lý”, bà Dung cho biết.

Người sử dụng có “trả lại đất” hay không?

Ngày 26/11/2019, UBND huyện Thanh Sơn ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của bà Hằng với lý do bà Hằng “trả lại đất”?

Đến ngày 9/12/2019, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định 3144/QĐ-UBND cho Cty Cổ phần xây dựng dịch vụ và thương mại Phú Đạt (Cty Phú Đạt) thuê 4203,7m2 đất trên để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Hiện Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-05D do Cty Phú Đạt đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên theo bà Dung, tại phần diện tích đất khoảng hơn 414m2 của gia đình bà tự khai phá, giáp với khuôn viên của Trung tâm đăng kiểm và đường giao thông liên khu Bãi Tần đi khu Thống Nhất được gia đình bà quản lý, sử dụng, canh tác nông nghiệp liên tục suốt từ năm 1989 đến nay; được chính quyền địa phương xác định là đất hành lang giao thông.

Trước đó, tháng 10/2019, UBND thị trấn Thanh Sơn đã ban hành Thông báo số 21/TB-UBND về việc yêu cầu tháo dỡ các công trình, hoa màu, cây nằm trên hành lang giao thông đường liên khu Bãi Tần đi khu Thống Nhất (đoạn từ ngã ba nhà Thủy Oanh đến nhà Thắng Nhàn) với lý do khá chung chung “theo kế hoạch giải tỏa hành lang giao thông liên khu làm rãnh thoát nước đường nội thị”.

“Phải chăng một số cán bộ đã mượn danh nghĩa của việc giải tỏa hành lang giao thông để “dọn đường” giúp Trung tâm đăng kiểm mở thêm lối đi?”, bà Dung nói.

Được biết, gia đình bà Dung nhiều lần gửi đơn đến UBND thị trấn, UBND huyện Thanh Sơn và UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, trong lúc sự việc chưa được giải quyết dứt điểm thì vào khoảng 11h ngày 9/8/2021, bà Dung phát hiện phía Trung tâm đăng kiểm tiến hành đào rãnh trên phần diện tích đất đang xảy ra tranh chấp. “Khi tôi ra có ý kiến về việc này thì một số người đã ra xô đẩy, hành hung tôi và sự việc đã được trình báo đến Công an thị trấn Thanh Sơn”, bà Dung nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm