Phú Thọ: “Núp bóng” cải tạo ao để khai thác “vàng đen”?

(PLO) - Có “lá bùa”, công trường khai thác đất sét đen mà người dân vẫn nôm na gọi là “vàng đen” ngang nhiên hoạt động ở khu Đồng Bành, xã Hưng Long, huyện Yên Lập, Phú Thọ. Hàng nghìn khối “vàng đen” được múc lên vận chuyển đi nơi tiêu thụ với giá 75 đến 95 nghìn/1 m3 mà chính quyền làm ngơ khiến người dân hết sức bức xúc…

Người tự xưng là quản lý công trường trao đổi với PV về việc khai thác, vận chuyển, mua bán "vàng đen". Ảnh: Xuân Hồng.

Người tự xưng là quản lý công trường trao đổi với PV về việc khai thác, vận chuyển, mua bán "vàng đen". Ảnh: Xuân Hồng.

Theo phản ánh của người dân xã Hưng Long, gần một tháng nay, công trường khai thác đất sét tại khu Đồng Bành hoạt động rầm rộ. Máy xúc hoạt động ngày đêm, nhiều xe “hổ vồ”, xe sơ-mi-rơ-mooc có trọng tải lớn liên tiếp ra vào trở khoáng sản đất sét đen "vàng đen" đi tiêu thụ. Việc khai thác, vận chuyển đất sét gây tiếng ồn, bụi bẩn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, đường giao thông bị hư hỏng…

Ghi nhận của PV sáng ngày 16/5 tại khu Đồng Bành cho thấy, cả một khu đất rộng lớn đã bị đào xới nham nhở, sâu hoắm hàng chục mét. Máy xúc công suất lớn đang trong tư thế sẵn sàng khai thác đất sét nằm chềnh ềnh. Phía trên, ô tô trọng tải lớn đậu đỗ chờ “ăn đất” để chở đi tiêu thụ. Được biết, công trường khai thác đất sét là của hộ ông Đỗ Nam Phong (khu Đồng Bành, xã Hưng Long).

Phú Thọ: “Núp bóng” cải tạo ao để khai thác “vàng đen”? ảnh 1
Hiện trường 2 máy xúc khai thác khoáng sản.
Phú Thọ: “Núp bóng” cải tạo ao để khai thác “vàng đen”? ảnh 2
Đất sét đen trị giá khoảng 75-90 nghìn/1 khối. Ảnh: Xuân Hồng.

Theo tìm hiểu được biết, diện tích đất của hộ ông Phong được xã chấp thuận cho cải tạo nạo vét đang trong tình trạng “vườn không nhà trống”, cỏ leo rậm rạp, xung quanh là đất đồi rừng trồng cây. Phải chăng, chính văn bản chấp thuận cải tạo nạo vét này là “lá bùa” để hộ ông Phong thực hiện khai thác “vàng đen”(!?).

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ông Đinh Văn Đài, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Long cho biết: Ngày 18/4, UBND xã Hưng Long có văn bản chấp thuận việc nạo vét, cải tạo ao nuôi trồng thủy sản cho hộ ông Đỗ Nam Phong và đã thông báo đến trưởng khu Đồng Bành theo dõi quá trình nạo vét, cải tạo.

Theo điều tra của PV được biết, Công an xã Hưng Long đã kiểm tra nạo vét, cải tạo của ông Phong, theo thửa đất được xã chấp thuận, thực tế việc nạo vét vận chuyển đất là ông Đỗ Tùng Lưu (em trai của ông Phong) thực hiện. Công an xã đã lập biên bản tạm đình chỉ không cho vận chuyển đất (nghi là khoáng sản) nhưng ông Lưu không chấp hành và thuê xe ô tô đầu kéo trọng tải lớn vận chuyển ra khỏi địa bàn, làm lún nền đường nhựa, ảnh hưởng đến kết cấu mặt đường…

Một diễn biến khác, người dân nơi đây phản ánh, đến ngày 15/5, vẫn có nhiều xe tải trọng lượng lớn nối đuôi nhau ra vào khu Đồng Bành để chở đất sét mang đi tiêu thụ. Về việc này ông Đinh Văn Đài lý giải: “Tôi không hiểu lí do vì sao, khi tổ công tác của xã vào kiểm tra thì máy múc dừng hoạt động. Các đối tượng thường lợi dụng buổi trưa, buổi tối vận chuyển đất mang đi, khiến xã không phát hiện, bắt được quả tang”.

Phú Thọ: “Núp bóng” cải tạo ao để khai thác “vàng đen”? ảnh 3
Đất sét đen được múc lên bờ để chở đi nơi tiêu thụ. Ảnh: Xuân Hồng.
Phú Thọ: “Núp bóng” cải tạo ao để khai thác “vàng đen”? ảnh 4

Trao đổi qua điện thoại với PV báo PLVN, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Yên Lập cho biết, UBND huyện có nắm bắt được thông tin việc khai thác "vàng đen" tại khu Đồng Bành, xã Hưng Long; đã có chỉ đạo đối với chính quyền xã Hưng Long yêu cầu đình chỉ việc múc đất chở đi, khôi phục hiện trạng; phối hợp với Công an huyện để có biện pháp xử lý về việc khai thác,vận tải, vận chuyển đất mang đi.

Có thể nói, khai trường đất sét tại khu Đồng Bành hoạt động ngang nhiên khiến tài nguyên khoáng sản bị chảy máu, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng, tuyến đường xuống cấp, cảnh quan môi trường phá hủy.

Câu hỏi đặt ra, chính quyền địa phương nắm bắt được sự việc, liên tiếp kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu dừng hoạt động… nhưng phía hộ ông Phong cùng các đối tượng lạ vẫn ngang nhiên khai thác "vàng đen" và chở đi tiêu thụ gây bức xúc trong nhân dân. Vậy, có hay không việc chính quyền xã Hưng Long, huyện Yên Lập chỉ tiến hành kiểm tra, xử lý “trên giấy” còn thực tế “bảo kê” đây có phải là “lá bùa” cho hoạt động khai thác đất sét trái quy định pháp luật?.

Đề nghị, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vào cuộc kiểm tra, xử lý làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan; xử lý dứt điểm tình trạng khai thác tài nguyên trái phép trên địa bàn.

Báo PLVN tiếp tục thông tin bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm