Phú Thọ: TAND huyện Thanh Thủy “ngâm án” hơn 6 năm

(PLVN) - Mặc dù TAND Tối cao đã có quyết định giám đốc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND huyện Thanh Thủy xét xử sơ thẩm lại, tuy nhiên, đã hơn 6 năm trôi qua, TAND huyện Thanh Thủy vẫn chưa tiến hành xét xử lại khiến người dân bức xúc.

Ông Trần Thành Đồng bên tập hồ sơ tài liệu liên quan đến vụ án tranh chấp đất đai

Ông Trần Thành Đồng bên tập hồ sơ tài liệu liên quan đến vụ án tranh chấp đất đai

Tòa tỉnh “đi ngược” tòa  tối cao

Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn phản ánh của ông Trần Thành Đồng có địa chỉ tại khu 14, xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ phản ánh về việc TAND huyện Thanh Thủy không tiến hành xét xử vụ án đã được TAND Tối cao giao xét xử sơ thẩm lại. Dù quyết định giám đốc thẩm đã được ban hành từ 6 năm trước, nhưng TAND huyện Thanh Thủy không hiểu sao vẫn “ngâm án” chưa đưa ra xét xử?

Cụ thể, theo phản ánh, ông Đồng là bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” xảy ra tại khu 14, xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy. Ngày 21/10/2018, TAND huyện Thanh Thủy đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Theo Bản án sơ thẩm số 11/2008/DS-ST, TAND huyện đã quyết định bác đơn khởi kiện của nguyên đơn là bà Trần Thị Thuyên kiện đòi ông Trần Thành Đồng phải trả lại 52,36m2 đất. 

Không đồng ý với quyết định của toà án huyện Thanh Thủy, nguyên đơn trong vụ án là bà Thuyên đã kháng cáo. Ngày 17/3/2009, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên toà phúc thẩm đưa vụ án ra xét xử. Theo Bản án phúc thẩm số 07/2009, TAND tỉnh Phú Thọ quyết định chấp nhận kháng cáo của bà Thuyên và sửa bản án sơ thẩm. Buộc ông Trần Thành Đồng phải tháo dỡ các công trình xây dựng trên diện tích đất đang có tranh chấp tại khu 14 , xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy.

Không đồng ý với quyết định của TAND tỉnh Phú Thọ, ông Đồng làm đơn đề nghị giám đốc thẩm. Ngày 8/3/2012, Chánh án Toà án nhân dân Tối cao có Quyết định kháng nghị số 69/2012KN-DS đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 07/2009/DSPT của TAND tỉnh Phú Thọ. Ngày 24/7/2012, TAND Tối cao họp phiên toà để xét xử giám đốc thẩm vụ án dân sự về tranh chấp đất đai này.

Theo Quyết định Giám đốc thẩm số 335/DS-GĐT ngày 24/7/2012 của TAND Tối cao, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận xét kháng nghị của Chánh án Toà án nhân dân Tối cao là có căn cứ chấp nhận. Do vậy, HĐXX đã tuyên hủy Bản án phúc thẩm số 07/2009/DSPT ngày 17/3/2009 của TAND tỉnh Phú Thọ. Giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Phú Thọ xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Đến ngày 12/3/2013, TAND tỉnh Phú Thọ đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm lại. Tuy nhiên, tại Bản án số 12/2013/DS-PT, HĐXX lại ra quyết định chấp nhận đơn kháng cáo của bà Trần Thị Thuyên, giữ nguyên Bản án phúc thẩm số 07/2009/DSPT ngày 17/3/2009. 

Quyết định này của TAND tỉnh Phú Thọ đi ngược lại với quyết định TAND Tối cao, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Do đó, Chánh án Toà án nhân dân Tối cao lại ra Quyết định kháng nghị sô 248/2014/KN-DS ngày 27/7/2014 đối với Bản án phúc dân sự phúc thẩm số 12/2013/DS-PT của TAND tỉnh Phú Thọ.

Ngày 24/9/2014, TAND Tối cao họp phiên Toà giám đốc thẩm lần 2 để xét xử. Tại phiên họp, HĐXX đã nhận định: Toà án cấp phúc thẩm còn quyết định giữ nguyên Bản án dân sự phúc thẩm số 07/2009/DS-PT ngày 17/3/2009 của TAND tỉnh Phú Thọ, trong khi bản án này đã bị Toà án cấp Giám đốc thẩm huy là không đúng quy định tại Điều 275 Bộ luật Tố tụng Dân sự là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Do đó, kháng nghị của Chánh án TAND Tối cao là có căn cứ chấp nhận.

Do vậy, Quyết định Giám đốc thẩm số 391/2014/DS-GĐT ngày 24/9/2014 của TAND Tối cao, HĐXX đã tuyên hủy Bản án dân sự phúc thẩm số 12/2013/DS-PT ngày 12/3/2013 của TAND tỉnh Phú Thọ và Bản án dân sự sơ thẩm số 11/2008/DSST ngày 21/10/2018 của TAND huyện Thanh Thủy về vụ án tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là bà Thuyên với bị đơn là ông Đồng. HĐXX giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Thanh Thủy xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Hơn 6 năm chờ phiên toà

Tuy nhiên, đã hơn 6 năm trôi qua, kể từ ngày có Quyết định giám đốc thẩm số 391 của TAND Tối cao, đến nay vụ án vẫn chưa được TAND huyện Thanh Thủy đưa ra xét xử.

Theo trình bày của ông Đồng, sau khi vụ án được TAND Tối cao giao cho TAND huyện Thanh Thủy xét xử lại, TAND huyện Thanh Thủy đã mời ông lên làm việc nhiều lần. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì mà từ năm 2017 đến nay, ông Đồng lại không thấy TAND huyện mời ông lên làm việc nữa.

“Tôi đã giao nộp đầy đủ chứng cứ, tài liệu liên quan và cũng đã nhiều lần yêu cầu tòa đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm lại vì thời gian đã quá lâu. Tôi không hiểu vì lý do gì mà đến nay đã hơn 6 năm kể từ ngày vụ án được trả lại mà TAND huyện vẫn chưa chịu xét xử” – ông Đồng thắc mắc.

Vụ việc bị “ngâm” chậm đưa ra xét xử khiến gia đình ông Đồng hết sức bối rối và chịu nhiều thiệt hại. Gia đình ông chỉ mong muốn việc xét xử được sớm diễn ra, tránh sự việc kéo dài thêm nữa. Bản thân ông Đồng là thương, bệnh binh và nguyên đơn đều đã tuổi cao, việc đi lại rất khó khăn, nếu sự việc tiếp tục kéo dài sẽ khiến cả hai bên bị nhiều thiệt hại.

Ông Đồng cho biết: “Bà Thuyên năm nay cũng gần trăm tuổi, tôi cũng yếu. Nếu cứ để tranh chấp này tiếp tục thêm thời gian nữa, không khéo phải để thế hệ sau xử lý. Tôi không muốn có sự tranh chấp mang tính truyền đời như vậy. Và cũng chỉ mong HĐXX làm rõ ràng sự việc, để hai bên cùng làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế gia đình”.

Trước sự việc trên, Báo PLVN đề nghị TAND huyện Thanh Thủy sớm xem xét giải quyết vụ án, tránh những thiệt thòi không đáng có cho các bên đương sự.

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm