Phú Thọ và Sơn La cách ly, giám sát người tiếp xúc với ca bệnh thứ 17

(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin có hai trường hợp tiếp xúc với “bệnh nhân số 17” nhiễm Covid-19 đã lưu trú trên địa bàn xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê và xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), sáng 8/3, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã phối hợp chính quyền địa phương khẩn trương xác minh thông tin và triển khai các biện pháp y tế nhằm phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Thông tin xác minh từ cơ quan chức năng cho biết, ngày 2/3/2020, chị H.T.P.T (SN 1988) đi từ nước Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN 0054. Đây là chuyến bay có “bệnh nhân thứ 17”.

Chiều 3/3, chị T đã thuê taxi để di chuyển từ Hà Nội về thăm gia đình ông T.C.L (bố chồng), tại xã Sai Nga. Đến sáng 4/3, chị T đã thuê taxi để di chuyển đi Hà Nội, sau đó trở về nhà tại thành phố Hải Phòng.

Theo khai báo của gia đình, trong thời gian lưu trú tại Cẩm Khê, chị T chỉ ở nhà ông T.C.L và không tiếp xúc với ai ngoài vợ chồng ông T.C.L.

Hiện nay, chị T được cách ly tập trung tại thành phố Hải Phòng và đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Qua theo dõi, đến thời điểm này, sức khỏe của chị T bình thường, chưa có biểu hiện của dịch bệnh.

Trường hợp thứ 2 là bà N.T.M (SN 1986, trú tại Khu Đồng Phong, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn) đã tiếp xúc gần với một người từng ngồi ăn, uống cùng mâm với “bệnh nhân thứ 20”-  lái xe riêng của “bệnh nhân thứ 17”.

Hiện tại, chị M và bốn người trong gia đình đã được cách ly, theo dõi tại Khu cách ly - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Qua theo dõi, tình trạng sức khỏe của chị M bình thường, không sốt, có hơi đau rát họng và đau đầu nhẹ.

Còn tại Sơn La, chiều 8/3, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết tại xã Đông Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La) đang tiến hành cách ly tại nhà đối với 7 trường hợp là thành viên trong gia đình ông B.V.T có nhà nghỉ cộng đồng tại xã.

Qua kiểm tra ban đầu, sức khỏe bảy thành viên của gia đình này đều ổn định, không có dấu hiệu ho, sốt hay dấu hiệu bất thường nào. Thời gian cách ly của 7 thành viên trong gia đình ông B.V.T bắt đầu từ 11 giờ ngày 8/3 đến ngày 21/3/2020.

Trước đó, nhà nghỉ của gia đình ông B.V.T đã tiếp đón nữ du khách B.T.H làm việc tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở Yên Ninh (Hà Nội) và được cho là có tiếp xúc gián tiếp với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 thứ 17 được ghi nhận ở Hà Nội. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm