Phú Thọ: Vụ việc đau xót người phụ nữ bị con tố “hủy hoại tài sản”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TAND TX Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) chuẩn bị đưa vụ án “Hủy hoại tài sản” ra xét xử. Đáng nói, trong vụ án này, người phụ nữ bị cáo buộc hủy hoại tài sản của con gái mình.

Khu vực xảy ra vụ việc.

Khu vực xảy ra vụ việc.

Theo cáo trạng, nhiều năm nay tại khu vực đồi chè mà chị Lý Hồng Thúy (khu 10, xã Phú Hộ) đang canh tác, có đặt phần mộ của ông Lý Hiệu Tập (bố chị Thúy; chồng của bà Phạm Thị Lan). Do muốn làm đường lên mộ của chồng rồi sau đó quy tập thêm 2 phần mộ của bố mẹ chồng về đó nên bà Lan đã gọi những người con khác của mình thông báo về việc dọn dẹp và chặt cây chè.

Khi bà Lan gọi điện trao đổi thì chị Thúy đồng ý cho mẹ chặt một phần diện tích cây chè ở vị trí phía bên trái hướng từ nhà ở của chị Thúy đi lên, nhưng chỉ để làm đường lên phần mộ cha, chứ không đồng ý cho mẹ chặt hết cây chè để quy tập thêm 2 phần mộ với lý do vị trí quy tập đối diện với cổng nhà ở của chị.

Đến khoảng 8h ngày 11/3/2021, bà Lan cùng một số người đến khu vực đồi chè để chặt cây. Thấy mọi người chặt cây chè không đúng vị trí, chị Thúy ra ngăn cản không cho chặt nữa. Giữa mẹ con xảy ra mâu thuẫn, lúc này bà Lan lại cho rằng đồi chè là của mình.

Nhận được tin báo của chị Thúy, Công an xã Phú Hộ cùng đại diện khu dân cư đến hiện trường thì bà Lan cùng một số người đã chặt được khoảng 2/3 số cây chè. Tại nhà chị Thúy, công an xã, đại diện khu dân cư đã tiến hành làm việc. Chị Thúy đề nghị giải quyết nội bộ gia đình, không yêu cầu xử lý theo pháp luật nên Công an xã không lập biên bản sự việc và ra về.

Tuy nhiên, ngày 15/3/2021, chị Thúy có đơn tố cáo sự việc đến Công an TX Phú Thọ đề nghị làm rõ, xử lý những người đã chặt phá cây chè của chị theo quy định pháp luật.

CQĐT đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác định có 1.030 cây chè chị Thúy trồng năm 2006 trên 631m2 bị chặt phá. Tại bản Kết luận giám định tài sản 23/2021/KL-ĐGTS ngày 28/4/2021, Hội đồng định giá kết luận giá trị thiệt hại của 1.030 cây chè bị chặt phá là 8.266.100 đồng.

Ngày 7/6/2021, Công an Phú Thọ có quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can về tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 Điều 178 BLHS.

Vụ việc đáng tiếc xảy ra khiến nhiều người không khỏi xót xa. Vụ án tuy không thiệt hại nhiều về tài sản, nhưng sự thiệt hại về tình mẫu tử còn lớn gấp bội lần.

Theo bà Lan và những người trong gia đình thì diện tích đất để trồng chè trên có nguồn gốc do vợ chồng và bố mẹ chồng bà Lan khai phá canh tác. Do chồng bà là con độc nhất trong gia đình, nên sau khi chồng và bố mẹ chồng qua đời thì quyền quản lý, sử dụng thửa đất trên thuộc về bà.

Sau khi khai thác bạch đàn, năm 2006, bà Lan đưa cho chị Thúy 4,5 triệu đồng nói với con đi mua cây chè giống và thuê người trồng chè, bản thân bà cũng tham gia trồng chè nên cây chè là tài sản của bà. Do đó, việc bà bị khởi tố, truy tối về tội “Hủy hoại tài sản” là chưa thỏa đáng.

Dự kiến ngày 29/9, TAND thị xã Phú Thọ sẽ đưa vụ án trên ra xét xử, bà Lan cùng những người trong gia đình kỳ vọng các tình tiết, chứng của vụ án này sẽ được HĐXX đánh giá khách quan, toàn diện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm