Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.

Quy trình ngược

Năm 1989, bà Nguyễn Thị Lại được Nhà nước giao khoán diện tích 1.500m2 lâm nghiệp ở phía trên đồi núi ở khu vực Trường Xuân. Ngày 2/8/2017 bà Lại làm văn bản cho lại diện tích đất rừng này cho con trai Nguyễn Huy Tâm.

Ngày 21/12/2017, với sự chủ trì của ông Dương Đệ Dĩnh (Chủ tịch thị trấn Chí Thạnh) và bà Nguyễn Thị Xuân Hường (Phó Chủ tịch thị trấn Chí Thạnh); đã làm tờ trình xin UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại thửa số 8, tờ bản đồ 28, tổng diện tích 2.041m2 là đất rừng sản xuất, thời hạn sử dụng đến 2064; Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất cho ông Tâm (tăng hơn 500m2 so với diện tích bà Lại được nhà nước giao trước đó); lại không thuộc phần diện tích đất có rừng như bà Lại tặng cho; mà thuộc một phần đất lúa một vụ và có phần đất ở đã cấp cho người dân. Đến ngày 31/5/2018, huyện Tuy An đã cấp “sổ đỏ” số 412317 cho ông Tâm.

Điều lạ lùng và đi ngược quy trình cấp sổ đỏ là sau khi có sổ đỏ, mãi đến ngày 2/10/2018 ông Tâm mới có đơn gửi UBND thị trấn Chí Thạnh xin xác nhận hộ gia đình đang trực tiếp sử dụng đất sản xuất nông nghiệp để tiến hành làm thủ tục cấp sổ đỏ. Có dấu hiệu cơ quan chức năng địa phương thiếu kiểm tra, không xác định nguồn gốc đất và còn cấp chồng lên diện tích 300m2 mà UBND huyện đã cấp đất ở cho bà Trần Thị Thơm (ngụ xã An Phú) trước đó. Đó là chưa kể kết quả đo đạc địa chính thửa đất này lại không thể hiện ngày, tháng, năm…

Điều lạ lùng không kém là các văn bản trình, xét duyệt kế hoạch sử dụng đất ở thửa đất số 8 cấp cho ông Tâm của thị trấn Chí Thạnh và huyện Tuy An được thực hiện “thần tốc” chỉ trong 1 ngày.

Ngày 31/5/2018, ông Nguyễn Ngọc Vinh (Phó phòng TN&MT huyện) ký Tờ trình 169/TTr-UBND đề nghị UBND huyện cấp sổ đỏ. Ngay ngày hôm đó, ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện (nhiệm kỳ 2016-2021) ký cấp Sổ đỏ số 412317 cho ông Tâm. Đối chiếu với việc cấp sổ đỏ và chuyển đổi mục đích đất cho ông Tâm thì huyện Tuy An không thực hiện theo đúng tinh thần Quyết định 34 ngày 21/9/2015 của UBND tỉnh về việc cấp, đổi, tách thửa đất rừng, đất ở.

Chưa dừng lại, đến ngày 18/9/2019, ông Nguyễn Vũ Thụy (Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở TN&MT) tiếp tục làm thủ tục tách thửa, cấp Sổ đỏ số 731336 với diện tích đất 150m2 sử dụng riêng cho ông Tâm; Nhà nước không thu tiền sử dụng đất. Sổ đỏ này được tách ra từ Sổ đỏ 412317 UBND huyện đã cấp cho ông Tâm trước đó.

Sau khi có được 2 sổ đỏ, ông Tâm không trồng rừng sản xuất, mà rào và đưa phương tiện cơ giới vào san ủi, tạo mặt bằng. Một số người dân địa phương cho rằng mục đích nhằm phân chia khu đất thành nhiều lô đất nền.

Ngày 21/7/2021, UBND thị trấn Chí Thạnh kiểm tra hiện trạng thửa đất này, lập biên bản việc đổ đất trái phép để làm mặt bằng của ông Tâm. Theo biên bản, ông Tâm đã đổ đất trái phép trung bình chiều cao 1m trên diện tích 1.700m2. UBND thị trấn yêu cầu ông Tâm dừng việc đổ đất trái phép trên diện tích đất rừng này; giữ nguyên hiện trạng chờ xử lý.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền ảnh 1

Ông Tâm bị lập biên bản về việc san lấp, đổ đất trái phép lên đất rừng.

Dấu hiệu “chìm xuồng”?

Khu đất trên hiện cũng vướng khiếu tố của ông Lê Minh Tâm (ngụ thôn Xuân Dục, xã An Phú, TP Tuy Hòa) và bà Trần Thị Thơm. Khoảng năm 1983, bà Thơm đang công tác tại BV huyện Tuy An và UBND huyện có chủ trương cấp đất cho cán bộ công chức huyện, rồi bà Thơm được cấp đất xây nhà ở tại Xứ Đồng (thôn Trường Xuân) với diện tích 300m2.

Vợ chồng bà Thơm xây một nền móng nhà kiên cố diện tích 97,65m2 trên khu đất được cấp. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình và điều kiện công tác nên vợ chồng bà chuyển về TP Tuy Hòa làm việc. Rồi gia đình bà cho rằng “vô cùng bất ngờ khi mới đây mảnh đất của mình đã được UBND huyện ra quyết định công nhận toàn bộ khu vực này là đất rừng sản xuất để cấp sổ đỏ cho ông Tâm”.

Theo lời ông Trương Văn Hổ (hàng xóm với đất của bà Thơm), năm 1982-1984 khi đó ông giữ chức vụ Phó Chủ tịch Tuy An và đã ra quyết định cấp đất cho các hộ có nhu cầu xây dựng nhà ở tại thôn Trường Xuân, trong đó có bà Thơm là Kế toán BV Tuy An. “Đây là diện tích hoán đổi từ đất ruộng sang đất thổ cư để cấp cho các cán bộ khi đó đang công tác ở huyện có khó khăn về nhà ở. Đây chính là diện tích mà huyện Tuy An sau này cấp sổ đỏ cho ông Tâm”, ông Hổ nói.

Trước câu hỏi có hay không việc cấp đất chồng lấn lên diện tích đất người khác và quy trình cấp đất có dấu hiệu vi phạm; ông Phạm Ngọc Vinh (Phó Phòng TN&MT) và ông Nguyễn Vĩnh Duy (Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy An) cho rằng: “Diện tích đất này do lịch sử để lại. Khi anh em tiến hành đi kiểm tra thực địa thì không phát hiện ra có diện tích đất thổ cư đã cấp cho người khác. Hiện cơ quan chức năng của huyện đang tiến hành kiểm tra, rà soát lại các quy trình, thủ tục xin cấp sổ đỏ của ông Tâm”.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền ảnh 2

Giám đốc Sở TN&MT tỉnh đề nghị cơ quan chức năng huyện Tuy An kiểm tra sự việc.

Mới đây, sau khi nhận được đơn thư của công dân về sự việc, Giám đốc Sở TN&MT Đặng Ngọc Anh đã ra Công văn 1769 đề nghị UBND huyện Tuy An chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra và trả lời phản ánh của công dân; tránh trường hợp người dân khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, tạo điểm nóng; đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy An phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra, cung cấp các tài liệu đối chiếu, làm rõ. Tiếp đó, UBND huyện cũng đã ra Công văn số 1272 đề nghị Phòng TN&MT huyện rà soát, trả lời cho Sở TN&MT trước ngày 9/7/2021.

Thế nhưng đã hơn 9 tháng qua, sự việc vẫn chưa được các cơ quan chức năng huyện Tuy An kiểm tra, báo cáo, đề xuất phương án như chỉ đạo của Sở TN&MT và UBND huyện Tuy An.

“Theo khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013, nghĩa vụ của người sử dụng đất là: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”. Do đó, việc ông Tâm đổ đất trái phép lên đất rừng là trái pháp luật, cần phải xử lý. Việc cấp sổ đỏ cho ông Tâm cũng có nhiều dấu hiệu “bất thường”, cần phải kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng”, LS Nguyễn Hương Quê, Chủ nhiệm Đoàn LS Phú Yên, nhận định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm