Phú Yên: Người dân thắng kiện UBND xã vẫn bị “làm khó” thủ tục xin cấp sổ đỏ

(PLO) - Tòa sơ thẩm lẫn phúc thẩm đều tuyên ông Quých thắng kiện, buộc UBND xã Bình Ngọc chấm dứt hành vi chiếm giữ đất mà vợ chồng ông Quých là người thừa kế theo pháp luật. Thế nhưng dù được nhận lại đất song nhiều lần gửi hồ sơ xin được cấp sổ đỏ, hộ ông Quých đều bị xã từ chối tiếp nhận.  

Ông Ngô Quých (75 tuổi, trú tại 02/2 Duy Tân, phường 4, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), phản ánh: Vợ chồng ông có 878,5m2 đất thuộc thửa số 322 và thửa số 752 tại thôn Ngọc Phước 1 (xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa) do cha ông để lại đã bị UBND xã Bình Ngọc chiếm giữ, giao cho các hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng. Từ năm 1990 đến năm 1995, gia đình ông nhiều lần khiếu nại nhưng không được giải quyết, buộc ông bà phải khởi kiện UBND xã Bình Ngọc ra tòa án.

Ngày 4/5/2017, TAND TP Tuy Hòa đưa vụ “Khiếu kiện hành vi hành chính” ra xét xử, buộc UBND xã Bình Ngọc chấm dứt hành vi chiếm giữ đất mà vợ chồng ông Quých là người thừa kế theo pháp luật. Bị đơn kháng cáo, ngày 25/9/2017, TAND tỉnh Phú Yên xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo của UBND xã Bình Ngọc.

Án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, ngày 6/11/2017, Chi cục THADS TP Tuy Hòa có Quyết định số 148/QĐ-CCTHADS THA theo yêu cầu và ngày 16/5/2018 bàn giao tài sản cho vợ chồng ông Quých. Bà Phạm Bảo Trân (được ông Ngô Quých ủy quyền) cho biết đã nhiều lần nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, GCN) đối với thửa đất mà tòa án đã tuyên cho vợ chồng ông Quých, nhưng UBND xã Bình Ngọc đều từ chối không tiếp nhận. “Sau khi tôi khiếu nại và UBND TP Tuy Hòa có Công văn số 665/TB-UBND ngày 4/4/2018 yêu cầu UBND xã Bình Ngọc tiếp nhận và giải quyết. Thế nhưng khi tôi lên nộp hồ sơ thì cán bộ xã Bình Ngọc nói với tôi rằng lãnh đạo xã không cho nhận hồ sơ. Phải chăng chỉ vì thua kiện mà lãnh đạo xã Bình Ngọc mới làm như vậy?”, bà Trân hồ nghi.

Ngày 8/8/2018, UBND tỉnh Phú Yên có Văn bản số 4477/UBND-BTD giao UBND TP Tuy Hòa tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCN của ông Ngô Quých, kiểm tra, xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên điều đáng nói, sau khi tiếp nhận hồ sơ của hộ ông Ngô Quých, ngày 13/9/2018, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND TP Tuy Hòa lại có Văn bản (số 564/TN&TKQ) gửi ông Quých với lý do nhận được Công văn số 771/CNVPĐKĐĐ ngày 10/9/2018 của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai về việc chuyển trả hồ sơ, cho rằng: Sau khi tiếp nhận hồ sơ của hộ ông Quých, Chi nhánh đã gửi hồ sơ đến UBND xã Bình Ngọc để lấy ý kiến xác nhận và công khai kết quả theo quy định. Tuy nhiên ngày 5/9/2018, UBND xã Bình Ngọc có Công văn số 682/UBND gửi lại và kèm hồ sơ đăng ký cấp GCN của vợ chồng ông Quých, với nội dung:

“...Hiện nay UBND xã Bình Ngọc đang tiến hành đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thi hành án đối với bản án sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Phú Yên. Khi nào nhận được văn bản của cấp có thẩm quyền hướng dẫn thi hành án đối với vụ án này thì UBND xã Bình Ngọc thi hành bản án theo đúng quy định pháp luật. Do đó, hồ sơ đề nghị cấp GCN của ông Quých, bà Hồng chưa đủ điều kiện đưa ra họp xét  và niêm yết công khai...”.

Giọng buồn rầu, ông Quých nói: “Việc UBND xã Bình Ngọc cho rằng đang đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn THA là điều không thể chấp nhận được. Tôi đề nghị chính quyền TP Tuy Hòa cần có hình thức xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND xã Bình Ngọc, cũng như những người có trách nhiệm liên quan đã cố tình không tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCN của vợ chồng tôi”./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm