Quận 2 (TP HCM): Chung cư Khởi Thành bị tố chiếm dụng đường đi

(PLVN) - Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Phan Thành Tân (ngụ quận 1, TP HCM) cho biết, ngày 11/12/2013, ông được UBND quận 2 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, với diện tích 405m2 thuộc thửa 541, tờ bản đồ số 7, tọa lạc phường Bình Khánh.

Ông Tân dựng chòi thuê người giữ đất

Ông Tân dựng chòi thuê người giữ đất

Niềm vui của gia đình ông Tân là có mảnh đất vuông vắn nằm giáp con đường được trải nhựa đẹp, thuận tiện đi lại bỗng tắt ngấm, khi Công ty TNHH XD & KD nhà Khởi Thành (địa chỉ tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) khởi công xây dựng chung cư Khởi Thành 26 tầng tại đây. Trong quá trình thi công chung cư Khởi Thành (thuộc dự án khu nhà ở Khởi Thành), xe cộ qua lại đã cày nát con đường nhựa, khiến việc đi lại vào mảnh đất nhà ông Tân gặp khó khăn. 

Chưa hết, ông Tân phát hiện phương tiện thi công ngang nhiên nằm trong khuôn viên đất của mình. Để ngăn máy móc xâm phạm đất và phòng ngừa khả năng đất bị sụt lún do dự án đang thi công 3 tầng hầm trước nhà, ông Tân buộc phải dựng chòi, thuê người giữ đất và gắn camera giám sát tại mảnh đất của gia đình.

PV đã đến UBND phường Bình Khánh để tìm hiểu nội dung phản ánh của ông Tân thì được biết, phường đã có báo cáo nhanh bằng văn bản vụ việc liên quan giữa ông Tân với Công ty Khởi Thành lên Quận ủy và UBND quận 2. Theo Chủ tịch UBND phường: “Việc kiểm tra phát hiện và xử lý các sai phạm công trình do Giám đốc Sở Xây dựng cấp phép, thuộc trách nhiệm của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng”. 

PV tiếp tục liên hệ với Sở Xây dựng thì được biết, trước đó, phía Sở Xây dựng đã có biên bản làm việc ngày 23/11 (của Thanh tra Sở do ông Phạm Văn Danh - Đội phó thanh tra Sở) với các bên liên quan, có nội dung: “Công trình xây dựng có sự sai khác so với nội dung giấy phép cấp ngày 30/5”. Cũng tại biên bản làm việc này, Công ty Khởi Thành cam kết tạm ngưng thi công khu vực đường trước nhà ông Tân, do đang tranh chấp đường đi.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của ông Tân và những vấn đề PV đề nghị cung cấp thông tin, Sở Xây dựng cho hay: “Sẽ sớm trả lời bằng văn bản”.

Về phía Công ty Khởi Thành, qua hai lần làm việc với PV, Công ty cho rằng, con đường phía trước đất của ông Tân theo qui hoạch 2018 (từ đường Lương Đình Của rẽ phải vào đường số 1, sau đó rẽ trái vào dự án chung cư Khởi Thành) gồm 1 đường vào 6m và 1 đường ra 6m, ở giữa là khuôn viên trồng cây. Công ty cho rằng: “Theo quy hoạch thì mép đường rộng 6m trước đất ông Tân thuộc dự án của Khởi Thành. Do thi công nên công ty phải dùng con đường trải nhựa trước đó. Sau khi hoàn thành công trình, con đường 6m sẽ trải nhựa làm đường dẫn vào khu dân cư”.

Quận 2 (TP HCM): Chung cư Khởi Thành bị tố chiếm dụng đường đi ảnh 1
Xe xúc bị cho là tự ý vào đất của ông Tân

Ngoài ra, Công ty cho rằng, hiện Công ty đã và đang thi công công trình trên phần đất được Nhà nước giao, không vượt quá giới hạn ranh giao đất; và “ông Tân cho rằng Công ty chiếm đường, phá đường giao thông nội bộ là không có cơ sở”. 

Ông Tân phản đối lập luận của Công ty Khởi Thành, giữ nguyên yêu cầu Khởi Thành phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu con đường nhựa đã bị đào lên.  

Qua tìm hiểu thực tế tại dự án và chứng cứ các bên đưa ra chứng minh con đường dẫn vào chung cư là của dự án, hay đường dân sinh ngoài qui hoạch, được biết đất của ông Tân được cấp sổ đỏ vào 2013, có thể hiện đường đi, ranh đất và lề đường. Còn theo qui hoạch 1/500 năm 2001 thì con đường có lộ giới 12m (lề mỗi bên 2,5m, lòng 7m). Từ năm 2016, ông Tân đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền tại quận 2 và UBND phường Bình Khánh, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Tân đề nghị chính quyền địa phương và Sở Xây dựng TP HCM cần sớm trả lời cho các bên được rõ con đường nằm trong hay ngoài dự án, ông được sử dụng con đường trước đất nhà mình như thế nào? Để các bên sớm hóa giải mâu thuẫn, tránh khiếu nại tố cáo kéo dài.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM giải thích: “Trong trường hợp không đồng ý với trả lời và cách giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền, ông Tân cũng như Khởi Thành được quyền khởi kiện ra tòa, để được một phán quyết thấu tình, đạt lý, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình”. 

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm