Quận Đống Đa, Hà Nội: Một hồ sơ cấp sổ đỏ có dấu hiệu giả mạo

(PLVN) - Ông Lã Văn Hổ (SN 1943, thường trú số 90 ngõ Quan Thổ 3, quận Đống Đa, Hà Nội) có nhà đất ở số 88 ngõ Thổ Quan 3 (quận Đống Đa) nhưng ông phát hiện nhà đất của mình được cấp “sổ đỏ” cho người khác. Ông đã làm đơn đề nghị thu hồi, hủy “sổ đỏ” này nhưng chưa được giải quyết.

Ông Lã Văn Hổ trình bày sự việc

Ông Lã Văn Hổ trình bày sự việc

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Hổ cho biết, năm 2000, vợ chồng ông mua nhà số 88 ngõ Quan Thổ 3 (rộng 41 m2) từ ông Trần Do, cán bộ tại xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 1. Theo Giấy Cam kết mua bán nhà lập ngày 24/12/2000, ông Trần Do có nhà ở số 88 ngõ Quan Thổ 3, do không có nhu cầu sinh sống nên đã viết giấy nhượng lại cho bà Vũ Thị Minh Thu (vợ ông Hổ). 

Căn nhà được chuyển nhượng cho vợ chồng ông Hổ với giá 198 triệu đồng. Hiện nay vợ chồng ông Hổ vẫn lưu giữ giấy xác nhận ông Trần Do đã nhận đủ tiền. Bản thân ông Do và các thành viên trong gia đình cũng xác nhận năm 2000 đã bán nhà cho vợ chồng ông Hổ, không có tranh chấp gì. Việc xác nhận này được thể hiện rõ trong Vi bằng số 442/2018/VB-TPLHBT ngày 30/3/2018 do Văn phòng Thừa phát lại Hai Bà Trưng lập.

Ông Hổ cho biết, sau khi mua nhà số 88 ngõ Quan Thổ 3, do người con trai là Lã Vũ Quyết (SN 1973) đã lập gia đình, sinh được hai người con nên ông để nhà này cho gia đình anh Quyết sinh sống. Tuy nhiên, năm 2016, bỗng anh Quyết đột tử. Sau khi chồng mất, vợ anh Quyết là Cao Thị An rao bán nhà, trong khi nhà vẫn thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Hổ. “Trước khi con trai mất, tôi chưa làm thừa kế chia ngôi nhà cho vợ chồng anh Quyết, chị An”, ông Hổ khẳng định. 

Vậy cơ sở nào để người con dâu là chị An rao bán nhà? Ông Hổ cho biết, trong quá trình dọn đồ đạc, ông bỗng phát hiện có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (GCN) của nhà số 88 ngõ Quan Thổ 3 đứng tên vợ chồng con trai. 

Cho rằng có người làm giả giấy tờ để đi làm “sổ đỏ”, ông Hổ làm đơn tố giác đến Cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa. Qua giám định các giấy tờ, tài liệu liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa kết luận một số chữ ký giấy tờ đã bị làm giả mạo trong thủ tục cấp GCN nhà số 88 ngõ Quan Thổ 3. Bởi vậy theo ông Hổ, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 88 ngõ Quan Thổ 3 (Giấy chứng nhận số 010909620700133) do UBND quận Đống Đa cấp ngày 4/11/2008 là không đủ cơ sở pháp lý.

Ông Hổ đã nhiều lần làm đơn đề nghị UBND quận Đống Đa thu hồi, hủy sổ đỏ đứng tên vợ chồng con trai để cấp lại cho vợ chồng ông nhưng chưa được giải quyết. Vợ chồng ông Hổ cũng đã làm đơn kiến nghị lên UBND TP Hà Nội đề nghị giải quyết vụ việc. 

Ngày 1/8/2019, Ban tiếp công dân thành phố Hà Nội có Công văn số 1426/PC-BTCD chuyển đơn của vợ chồng ông Hổ đến Chủ tịch UBND quận Đống Đa để xem xét, giải quyết. Tuy nhiên theo ông Hổ, sau gần một năm, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Vợ chồng ông Hổ cho biết đang phải sống trong cảnh bất an vì nhà đất của mình được chính quyền cấp “sổ đỏ” người khác và cô con liên tục rêu rao bán nhà. Ông Hổ tâm sự, nay vợ chồng ông tuổi đều đã gần 80 tuổi, ông muốn được cấp “sổ đỏ” nhà số 88 ngõ Quan Thổ 3 để làm cơ sở chia lại cho con cái người con trai đã mất, ổn định cuộc sống. 

Để làm rõ sự việc, PV đã liên hệ với đại diện UBND quận Đống Đa. Bà Lê Ngọc Hân, Chánh Văn phòng quận cho biết sẽ báo cáo nội dung sự việc với lãnh đạo quận Đống Đa để có hướng giải quyết trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm