Quản lý bay Việt Nam tổng kết năm 2023: Vừa giữ an toàn bay vừa kinh doanh hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm qua, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) luôn đảm bảo cho các chuyến bay an toàn, vừa là đơn vị lãi hơn ngàn tỷ của Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Điều hành bay an toàn cho vạn chuyến bay

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2024 của VATM vừa được tổ chức, ông Nguyễn Công Long - Quyền Tổng giám đốc VATM cho biết, trong năm 2023, VATM đã thực hiện tốt công tác phối hợp, hiệp đồng, thông báo, điều hành bay, bảo đảm an toàn cho các chuyến bay đi, đến và bay qua vùng trời trách nhiệm.

Ông Nguyễn Công Long, Quyền Tổng giám đốc VATM báo cáo tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Công Long, Quyền Tổng giám đốc VATM báo cáo tại Hội nghị.

Doanh nghiệp đã triển khai kịp thời, chính xác 10.526 phép bay đột xuất tới các cơ quan và cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu; Điều hành 310 lần chuyến bay chuyên cơ trong nước và quốc tế, 107 chuyến bay cứu thương. “Doanh nghiệp áp dụng nhiều giải pháp tăng năng lực điều hành bay, góp phần giảm thời gian bay chờ của tàu bay, đặc biệt là trong các vùng trời có mật độ hoạt động bay cao, đặc biệt vào các dịp cao điểm như tết Nguyên đán, cao điểm hè, dịp lễ Quốc khánh ", ông Nguyễn Công Long cho biết.

Trong quản lý luồng không lưu, doanh nghiệp đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thử nghiệm phối hợp ra quyết định tại sân bay tại Cảng Tân Sơn Nhất và Nội Bài, áp dụng quy trình phối hợp điều tiết luồng không lưu trong điều kiện thời tiết bất lợi để hạn chế tình trạng bay chờ tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. VATM đã triển khai thử nghiệm khai thác công tác quản lý luồng không lưu cho các sân bay của Việt Nam. “Đây là bước quan trọng để áp dụng tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất", QuyềnTổng giám đốc Nguyễn Công Long cho hay.

Trực kiểm soát không lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Trực kiểm soát không lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Về kết quả hoạt động kinh doanh, theo lãnh đạo VATM, trong năm 2023, sản lượng điều hành bay ước đạt hơn 750 nghìn chuyến, bằng 114,55% so với kế hoạch năm 2023. Tổng doanh thu ước đạt hơn 3.600 tỷ đồng, tăng 38,5% so với thực hiện năm 2022. Lợi nhuận trước thuế tăng hơn 154% so với năm 2023, ước đạt hơn 1.100 tỷ đồng. Năm 2024, VATM đặt mục tiêu có tổng sản lượng điều hành bay đạt gần 790 nghìn chuyến, tổng doanh thu đạt 3.600 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.100 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ GTVT biểu dương

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thắng - Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, VATM có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong ngành Hàng không Việt Nam. Trong năm qua, đơn vị đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của thế giới và trong nước có nhiều biến động. Năm 2023, Tổng Công ty đã hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh được Bộ phê duyệt; bảo toàn và phát triển vốn nhà nước; giữ vững các cân đối lớn về tài chính và đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ GTVT phát biểu tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ GTVT phát biểu tại Hội nghị.

Theo vị Bộ trưởng, năm 2023, hoạt động bay nội địa tăng cao so với cùng kỳ năm 2022, nhiều chuyến bay quốc tế được khai thác trở lại. Điều này khiến công việc của VATM ‘bận rộn” hơn, căng thẳng hơn. “Tuy nhiên, VATM đã hoàn thành trách nhiệm cung cấp dịch vụ đảm bảo hoạt động bay theo chuẩn mực quốc tế, tuân thủ nghĩa vụ và trách nhiệm của quốc gia thành viên ICAO. Điều này mang ý nghĩa to lớn về chính trị và kinh tế, góp phần cùng các đơn vị quân đội bảo đảm quốc phòng, an ninh”, Bộ trưởng nhận định và biểu dương thành tích hoạt động của VATM.

Dự báo nhu cầu vận tải hàng không năm 2024 sẽ tiếp tục phục hồi, do đó ông Thắng đề nghị VATM thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục duy trì sự ổn định, phối hợp cùng lực lượng phòng không, không quân tham gia bảo vệ vùng trời, chủ quyền biển đảo việc bảo đảm điều hành an toàn các chuyến bay chuyên cơ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho rằng còn những tồn tại, hạn chế mà VATM cần tập trung giải quyết, như: Một số dự án còn dang dở, chưa giải quyết dứt điểm; Công tác đầu tư xây dựng có nhiều nỗ lực nhưng hiệu quả chưa cao, tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm còn chậm so với kế hoạch được duyệt…

Chủ tịch Hội đồng Thành viên VATM Lê Minh Hoàng quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên VATM Lê Minh Hoàng quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Lê Hoàng Minh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên VATM cho biết, đơn vị sẽ nhận diện thẳng thắn và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian sớm nhất có thể, nhất là trong việc đảm bảo an toàn bay, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, phục vụ cho việc bảo vệ quốc phòng, an ninh, bảo vệ vùng trời Tổ quốc và thực hiện các nhiệm vụ khác, để hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm