Quảng Nam: Diễn biến vụ người dân “bao vây” công ty BĐS đòi sổ đỏ

(PLVN) - Cả đêm 15/3 và ngày 16/3 vừa qua, tại trụ sở Công ty Bách Đạt An (Quảng Nam), nhiều khách hàng tiếp tục kiên trì bám trụ để gây sức ép buộc chủ đầu tư cùng đơn vị phát triển dự án là Công ty CP Hoàng Nhất Nam (trụ sở tại Đà Nẵng) phải tìm tiếng nói chung để người dân có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dẫn đến xô xát, gây mất an ninh trật tự.

Người dân vây trụ sở các công ty bất động sản để đòi sổ đỏ

Người dân vây trụ sở các công ty bất động sản để đòi sổ đỏ

Như PLVN đã thông tin, gần 1.000 khách hàng mua sản phẩm tại ba dự án Hera Complex Riverside, Sakura và Eco Future Park (tại Khu đô thị Điện Nam- Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty CP Hoàng Nhất Nam phân phối, nhưng không có sổ đỏ. Sự việc gây ra nhiều cuộc tụ tập giăng băng rôn, làm mất trật tự an ninh. Trước tình hình trên, chiều 15/3, chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án cùng đại diện cho 1.000 khách hàng mua sản phẩm tại ba dự án nói trên tổ chức cuộc họp.

Qua nhiều giờ làm việc, các bên vẫn không tìm được tiếng nói chung. Nhận thấy bế tắc, đại diện khách hàng mua sản phẩm 3 dự án trên đã chặn cổng, không cho lãnh đạo hai Công ty rời khỏi trụ sở của Công ty Bách Đạt An. Lời qua tiếng lại, một số hộ dân quá khích đã đánh người. Khi lực lượng công an có mặt lập biên bản, mọi việc tạm lắng, nhưng cũng từ đó, người dân chọn giải pháp thức trắng đêm tại trụ sở Công ty Bách Đạt An để buộc đôi bên tiếp tục giải quyết những bất đồng.

Theo một số khách hàng phản ánh, điều khó chấp nhận ở chỗ, đại diện các đơn vị chức năng của chính quyền sở tại có mặt tại hiện trường, chứng kiến toàn bộ sự việc, nhưng lại không có sự ngăn chặn, phương án kịp thời để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc kể trên. Đến tối cùng ngày 15/3, lãnh đạo UBND phường Điện Ngọc cũng chỉ đến thăm hỏi, xem xét tình hình mà không có biện pháp xử lý triệt để.

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) chia sẻ quan điểm: Khi mua đất tại các dự án chưa đủ các điều kiện, người mua sẽ gặp rủi ro về pháp lý và tài chính. Rủi ro về pháp lý là chủ đầu tư tranh chấp với bên môi giới, bị thu hồi dự án, bán trùng cho người mua khác, hoặc đơn vị phát triển dự án viện lý do hợp đồng vô hiệu để hủy giao dịch với người mua bởi dự án chưa được mở bán, tài sản chưa được hình thành và chưa được phép giao dịch…

Tiếp đó là rủi ro về tài chính, có thể công ty sử dụng nguồn vốn huy động từ người mua để thực hiện các công việc không liên quan đến dự án, do vậy dự án bị kéo dài, chậm tiết độ. Nếu người mua trước đó có vay mượn tạm để mua đất dự án và trông vào việc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp vay vốn sẽ chịu thêm chi phí lãi vay. Hoặc trường hợp công ty liên quan phá sản, không có nguồn vốn để đầu tư dự án, cũng không có tiền để trả lại. 

“Theo quy định tại Điều 13, Điều 67, Điều 72 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, nhà môi giới, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản trước khi bán sản phẩm cho khách hàng phải “Bảo đảm bất động sản được đưa lên sàn giao dịch phải có đủ điều kiện được giao dịch”. Như vậy, nếu khách hàng tham gia mua bất động sản tại sàn giao dịch nhưng có rủi ro xảy ra, trong trường hợp nếu các bên không tìm ra được cách thức để giải quyết tranh chấp có thể lựa chọn tòa án để giải quyết”, Luật sư Lê Cao diễn giải.

Nói về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương đối với các dự án đất nền, Luật sư Cao cho rằng, do việc cấp phép thuộc về chính quyền, do vậy trong trường hợp để xảy ra việc huy động vốn, mở bán khi chưa đủ điều kiện là có phần trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Vị luật sư cho rằng UBND tỉnh, các sở, ban, ngành địa phương cần vào cuộc quyết liệt, sớm có những cảnh báo người dân tránh đầu tư vào các dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Chẳng hạn, Sở Xây dựng thông báo danh sách những dự án đủ điều kiện được bán; tiến hành việc thanh tra, kiểm tra các dự án có dấu hiệu sai phạm về đất đai...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm