Quảng Nam: Vỡ hồ chứa quặng của Cty khai thác vàng dẫn đến ô nhiễm môi trường

(PLO) - Chiều 20/3, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo kết quả khảo sát tình hình vỡ hồ chứa nước thải Xưởng chế biến tận thu kim loại và xử lý môi trường của Công ty CP Tập đoàn Khoáng sản công nghiệp 6666 (Công ty 6666) tại xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam).

Người dân bức bức trước tình trạng ô nhiễm sông do vỡ hồ chứa quặng

Người dân bức bức trước tình trạng ô nhiễm sông do vỡ hồ chứa quặng

Theo trình bày của Giám đốc Công ty 6666 thì Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu hết hạn giấy phép khai thác; Công ty 6666 cũng đang tạm dừng hoạt động, chờ Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu hoàn thành thủ tục đóng cửa mỏ mới hoạt động trở lại.

Vào chiều ngày 16/3, khi sử dụng xe xúc đất thải tại khu vực hồ thải chứa quặng sau tuyển, xe bị lầy nên Công ty đã phá một đoạn bờ hồ (khoảng 5m) để kéo xe lên,  dẫn đến tình trạng nước chảy từ trong hồ chứa quặng sau tuyển thải ra Suối Trang và ra sông Bồng Miêu. Sau sự cố xảy ra, Công ty đã cho đắp lại bờ đập bằng đất, các bao cát và dừng mọi hoạt động múc đất. 

“Chúng tôi luôn tuân thủ theo các quy định của pháp luật, vì đơn vị đã bỏ ra số tiền rất lớn (61 tỷ đồng) để đầu tư. Hiện, đơn vị đang tạm ngừng hoạt động, dẫn đến tình trạng trang thiết bị bị hoen gỉ, hư hỏng, nợ lương công nhân nên rất mong sự giúp đỡ của UBND tỉnh Quảng Nam, các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh, cùng các cơ quan báo chí”- ông Trương Quốc Sỹ, Giám đốc Công ty 6666 nói.

Tuy nhiên, thông tin cung cấp của Phòng Cảnh sát môi trường (PC 49, Công an tỉnh Quảng Nam) thì ngày 9/3, tổ công tác của PC49 đã tiến hành kiểm tra hoạt động của Công ty 6666. Kết quả cho thấy Công ty 6666 đang có hoạt động vận chuyển, chế biến quặng thải từ đập thải số 3 của Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu. Công ty này cho biết, tiếp tục đi vào hoạt động tận thu, vận chuyển, chế biến khoáng sản từ quặng thải của Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu từ ngày 3/3; Công ty 6666 sử dụng 1 máy bơm để bơm quặng thải từ đập số 3 về trạm trung chuyển, sau đó sử dụng 22 máy bơm để bơm quặng lên nhà máy tuyển nổi để tuyển quặng.

Tại nhà máy tuyển nổi có 16 bể khuấy để tuyển nổi phần quặng có chứa quặng (chì), phần thải ra được dẫn về đập thải. Sản phẩm quặng chì hiện có tại nhà máy khoảng 10m3. Khối lượng quặng thải tập kết tại đập thải của Công ty 6666 khoảng 1.000m3. Ngoài ra, có một tổ công nhân đang tiến hành ngâm ủ quặng tại 5 bể (mỗi bể có chứa 15m3 quặng) để tuyển lấy vàng. Khu vực bãi đập thải do Công ty 6666 tự xây dựng từ cuối năm 2017 có lót bạt chống thấm để chứa quặng thải từ quá trình tuyển nổi quặng. Tại thời điểm kiểm tra, PC 49 phát hiện tại trạm trung chuyển quặng của Công ty 6666 có phát sinh nước thải ra khu vực Suối Trang. 

 Sở TNMT tỉnh kết luận, tại khu vực Suối Trang chảy ra sông Bồng Miêu có nhiều nguồn thải, trong đó bao gồm các hoạt động khai thác vàng trái phép và có cả nước thải của Công ty 6666. 

Đáng nói, Công ty 6666 đã không thực hiện đúng các yêu cầu của UBND tỉnh về việc dừng toàn bộ hoạt động khai thác, sử dụng quặng tại các bãi thải mỏ vàng Bồng Miêu và hoạt động vận chuyển, tuyển, chế biến quặng đuôi tại bãi thải mỏ vàng Bồng Miêu, xưởng chế biến tận thu kim loại vàng, chì ở khu vực Suối Trang và xưởng chế biến tận thu kim loại vàng ở khu vực Hố Lò 5 để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường. Việc Công ty 6666 sử dụng biện pháp phá bờ đập để kéo xe gây ra hiện tượng nước từ trong đập thải chảy ra sông không đúng quy định về bảo vệ môi trường, gây bức xúc dự luận. Từ khi xảy ra sự cố cho đến nay, Công ty 6666 vẫn chưa có báo cáo với cơ quan chức năng theo quy định.

Đáng nói, sau khi Công ty khai thác vàng Bồng Miêu dừng hoạt động khai thác vàng cho đến nay, vấn đề môi trường ở khu vực có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt việc khai thác vàng trái phép, cùng với việc hoạt động của Công ty 6666 tại khu vực chưa đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư khu vực. 

Trước đó, PLVN thông tin, dòng sông Bồng Miêu chuyển màu đục và xuất hiện các loại cá chết hàng loạt. Việc cá chết này, người dân cho rằng do sự cố vỡ đập bãi thải của Công ty 6666 gây nên nhưng phía công ty phản bác và cho rằng, đây là hiện tượng chất thải từ việc khai thác vàng trái phép chảy về. Ngày 19/3, Cục Bảo vệ môi trường miền Trung - Tây Nguyên, Cục Kiểm soát khoáng sản miền Trung đã vào cuộc lấy mẫu nước của khu bãi thải chứa quặng vàng và sông Bồng Miêu để xét nghiệm. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm