Quảng Ninh: Cụ ông liên tục kêu oan ­­­­cho con trai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Trần Ngọc Liên (ở xã Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã nhiều năm gửi đơn kêu oan cho con trai mình là Trần Ngọc Trung, bị kết án 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
8 năm qua, ông Liên “mòn mỏi” gửi đơn kêu oan cho con trai.
8 năm qua, ông Liên “mòn mỏi” gửi đơn kêu oan cho con trai.

Theo bản Kết luận điều tra năm 2015 của CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, Trần Ngọc Trung là Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Quốc tế Đông Thăng Việt Nam (Cty Đông Thăng). Lợi dụng chức vụ này, Trần Ngọc Trung đã lập phiếu hồ sơ mời thầu dự án Trung tâm thương mại Quốc tế ASEAN (xây dựng trên lô đất 2850m2 ở phường Trần Phú, thành phố Móng Cái). Ô đất này, năm 2009, UBND tỉnh Quảng Ninh cho Cty Đông Thăng để thực hiện dự án khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên. Tuy nhiên, do Cty Đông Thăng không sử dụng đất được cho thuê để thực hiện dự án nên đến ngày 30/8/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thu hồi đất.

Theo CQĐT ngày 19/6/2013, ông Phan Trọng Hùng (Giám đốc Công ty Ninh Thủy) đưa cho Trần Ngọc Trung 540 triệu đồng tại sảnh tầng 1, khách sạn Cao Su, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Trong đó có 500 triệu đồng tiền bảo lãnh dự thầu và 40 triệu đồng tiền bồi dưỡng Trung.

Sau khi nhận tiền, Trung tự viết nội dung Phiếu thu đề số 002, ngày 19/6/2013 là thu tiền bảo lãnh dự thầu của Công ty Ninh Thủy. Phiếu thu này có sẵn chữ ký của nhân viên phòng hành chính Đông Thăng ở mục thủ quỹ.

Trung đưa phiếu thu cho ông Hùng. Còn 500 triệu đồng tiền bảo lãnh dự thầu nhận từ ông Hùng, Trung đã không nộp vào quỹ Cty Đông Thăng.

CQĐT cho rằng dự án trên đã bị thu hồi nhưng Trần Ngọc Trung có hành vi lừa đảo, lập hồ sơ mời thầu.

Kêu oan cho con, ông Trần Ngọc Liên cho rằng Trần Ngọc Trung không có hành vi chiếm đoạt, lừa đảo 500 triệu đồng vì bản tường trình của chị Nguyễn Thị Huyền Trang (nhân viên Cty Đông Thăng) thể hiện rõ, ông Lưu Vĩnh Hòa (Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Cty Đông Thăng) có đưa cho chị một phiếu thu, ghi Công ty Ninh Thủy nộp cho Cty Đông Thăng 500 triệu đồng tiền bảo lãnh dự thầu Trung tâm thương mại ASEAN.

“Việc Trung không nhận tiền còn được thể hiện qua ghi âm cuộc gọi giữa con trai tôi và ông Hòa, ông Lưu Vĩnh Hòa khất nợ con trai tôi liên quan tới số tiền 500 triệu đồng, Đây là một trong những căn cứ minh chứng con trai tôi đã nộp tiền vào Công ty, con tôi không chiếm đoạt 500 triệu đồng, không lừa đảo…” - ông Liên trình bày.

Đồng thời, thư mời thầu ghi ngày 23/3/2013 có chữ ký, con dấu của đại diện bên mời thầu (Cty Đông Thăng) cho thấy đây không phải là hành vi của cá nhân Trung. Vì vậy, ông Liên cho rằng cần xem xét dấu hiệu ông Lưu Vĩnh Hòa không minh bạch, thiếu trung thực trong việc ký đóng dấu vào thư mời thầu cũng như cần điều tra rõ ông này có thực sự chưa nhận 500 triệu đồng hay không?

Theo ông Trần Ngọc Liên, con ông đã liên tục kêu oan nhưng không hiểu sao đơn kêu oan đã không được gửi ra ngoài trại giam theo đường bưu điện. Hiếm hoi có một lần một người mãn hạn tù (cùng trại giam với Trung) mới chuyển được cho ông Liên lá thư kêu oan của con trai.

Theo ông Liên, trong vụ án này, Cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh tiêu hủy 01 thẻ nhớ và 02 sim điện thoại của Trung. Tuy nhiên, người nhà ông Liên đã thu thập được nhiều bằng chứng trong thẻ nhớ này, trong đó có cuộc điện thoại giữa Trung và ông Hòa.

Được biết, với những chứng cứ ông mới thu thập được, ông Liên đã có đơn tố cáo gửi tới Viện kiểm sát nhân dân Tối cao về việc Cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh có dấu hiệu gây oan sai cho con trai ông. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đọc thêm