Quảng Ninh: UBND TP Cẩm Phả có chiếm dụng đất của dân làm vỉa hè?

(PLVN) - UBND TP Cẩm Phả đã cho đơn vị thi công lát gạch vào thửa đất số 3 (phường Cẩm Trung) của gia đình bà Nguyễn Thị Mai trong khi những quyền lợi hợp pháp liên quan đến thửa đất trên chưa được giải quyết rõ ràng và đúng pháp luật.

Thửa đất của gia đình bà Mai bị đơn vị thi công lát gạch, trồng cây như là khu đất công cộng

Thửa đất của gia đình bà Mai bị đơn vị thi công lát gạch, trồng cây như là khu đất công cộng

Được biết, lô đất của gia đình bà Mai theo bản đồ địa chính là tờ số 3, thửa 3; loại đất thổ cư. Năm 2000, UBND phường Cẩm Trung có Biên bản giao nhận diện tích thửa đất giải phóng mặt bằng quốc lộ 18 từ Km146+360 đến Km147+520 thuộc địa bàn Cẩm Trung, Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Theo đó, Lãnh đạo UBND phường Cẩm Trung cùng cán bộ địa chính phường và cán bộ đo đạc xác định diện tích thửa đất số 3 của gia đình bà Mai theo kiểm tra thực tế là 76.6m2; diện tích đất bị thu hồi 24.4m2, diện tích còn lại 52.2m2; chiều dài 19,2m2 (kèm theo bản vẽ).

Theo xác minh thông tin của phóng viên tại hiện trường của thửa đất trên, có vị trí nằm cạnh đường quốc lộ 18, các hộ liền kề đã xây dựng nhà để ở, còn lô đất của gia đình bà Mai đã được đơn vị thi công lát gạch toàn bộ nối liền ra vỉa hè trông giống như khu đất công cộng.

Bà Mai bức xúc nói: "Sau khi thực hiện giải phóng mặt bằng xong đơn vị thi công chỉnh trang đô thị của TP lại tự ý lát gạch lên lô đất của tôi, mặc dù tôi đã có kiến nghị với UBND phường Cẩm Trung và UBND TP Cẩm Phả nhưng họ vẫn cho lát gạch, như vậy có phải là mục đích chiếm dụng đất, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của gia đình tôi không?"

Ngoài vấn đề bà Mai phản ánh, UBND TP Cẩm Phả tự ý lát gạch trên thửa đất của gia đình bà làm vỉa hè, bà Mai còn phản ánh một phần đất của gia đình bà đã bị UBND TP cấp sổ  đỏ cho hộ liền kề là gia đình ông Nghĩa và còn gây khó khăn trong việc làm thủ tục cấp Giấy CNQSD đất tại thửa đất này.

Để làm rõ một số thông tin mà bà Mai phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Cẩm Trung. Tại buổi làm việc, ông Lý Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Trung, đẩy toàn bộ trách nhiệm lên Thành phố. Đơn vị thi công lát vào phần thửa đất của gia đình bà Mai là do nhầm lẫn, tưởng đó là đất của Nhà nước, cái này UBND TP làm thì thành phố phải tự giải quyết; còn việc UBND TP cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nghĩa vào phần diện tích đất của gia đình bà Mai thì UBND TP Cẩm Phả cần xem xét lại vì người làm sổ đỏ không làm hồ sơ thông qua UBND phường; đối với việc bà Mai đề nghị xem xét cấp sổ đỏ thì thành phố phải có trách nhiệm xem xét cấp sổ, còn UBND phường chỉ là đơn vị phối hợp.

Việc ông Nam trả lời những vấn đề trên cho thấy, UBND phường chưa thật sự có trách nhiệm với người dân, trong khi bà Mai phản ánh đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND phường xem xét và đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.  

Quảng Ninh: UBND TP Cẩm Phả có chiếm dụng đất của dân làm vỉa hè? ảnh 1
Các hộ liền kề với lô đất của gia đình bà Mai đã xây dựng nhà để ở

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kiều Hưng, Trưởng phòng quản lý đô thị, TP Cẩm Phả, cho biết, thành phố lát gạch trên diện tích đất của bà Mai cũng chỉ mục đích đẹp cho cảnh quan đô thị chứ không có chiếm dụng; việc bà xin cấp sổ đỏ thì UBND TP đang xem xét vì chỗ đó thành phố đang mong muốn xây cầu cho người đi bộ qua đường hoặc làm chỗ đỗ dừng xe, còn việc đất bà Mai bị thiếu hụt thì theo quan điểm của tôi là thành phố nên xem xét giải quyết quyền lợi cho người ta có thể cấp cho hộ liền kề rồi thì cần phải xem xét đền bù bằng tiền.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND TP Cẩm Phả cần có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng, dứt điểm vụ việc này để lấy lại niềm tin của người dân vào chính quyền nơi đây.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm