Quảng trường Mai Hắc Đế nhiều lần “lỗi hẹn”

(PLVN) - Đã hơn 4 năm triển khai xây dựng, nhưng công trình Quảng trường và Tượng đài Mai Hắc Đế tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vẫn chưa hoàn thành đúng thời hạn. Khu vực quảng trường trở thành bãi chăn thả gia súc, một số hạng mục có dấu hiệu xuống cấp.

Khu vực Tượng đài Vua Mai Hắc Đế thi công dang dở, nhếch nhác, hiện là bãi chăn thả trâu bò, gây mất mĩ quan

Khu vực Tượng đài Vua Mai Hắc Đế thi công dang dở, nhếch nhác, hiện là bãi chăn thả trâu bò, gây mất mĩ quan

Năm 2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt xây dựng công trình Quảng trường và Tượng đài Mai Hắc Đế tại xã Thạch Bằng (nay là thị trấn Lộc Hà) và xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) để tri ân, tôn vinh Mai Hắc Đế (người anh hùng dân tộc tên thật là Mai Thúc Loan, quê ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, người Việt xưng vua thời Bắc thuộc, lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại sự chiếm đóng của nhà Đường vào đầu thế kỷ thứ VIII). 

Công trình cũng là để góp phần phục vụ văn hóa tâm linh cho người dân trong vùng, giáo dục truyền thống cho các thế hệ, thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn…

Dự án được chia làm hai phần, một phần Đền thờ và Tượng đài Mai Hắc Đế với tổng nguồn vốn đầu tư cả hai phần là hơn 105 tỷ đồng. Phần đền thờ đã được triển khai hoàn thành từ năm 2017, riêng phần tượng đài dự kiến đến hết 12/2018 là xong. Tuy nhiên, hiện dự án đã xin gia hạn.

Dự án tượng đài được triển khai trên phần đất có diện tích quy hoạch xây dựng trên 4,58ha, với hơn 43 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và huy động các nguồn vốn khác. Công trình dự kiến hoàn thành trong 2 năm, từ 2016 - 2018, với các hạng mục chính: Quảng trường, Tượng đài được đúc bằng đồng liền khối, đường giao thông kết nối, hệ thống thoát nước… 

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc BQL các dự án xây dựng cơ bản huyện Lộc Hà, phần tượng đài thì hạ tầng đã  thi công được khoảng 80% với số vốn giải ngân hơn 17 tỷ đồng. Còn khoảng 20% khối lượng do thiếu nguồn vốn nên đang tạm dừng. Phần thứ hai do một tập đoàn trên địa bàn tài trợ. Về phần huyện đã bố trí nguồn vốn để tiến hành thi công những hạng mục còn lại. 

Hiện một số hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp, theo ông Trường, dự án đang tiếp tục được triển khai xây dựng, chưa hoàn thành bàn giao nên hạng mục nào hư hỏng nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa lại.  

Cũng theo ông Trường, dự kiến dự án sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào dịp 30/4/2020. Từ trước đến nay, do chưa có nguồn vốn được bố trí nên dự án chậm, ban đầu dự kiến hoàn thành cuối năm 2018, sau đó gia hạn đến hết năm 2019, nay tỉnh tiếp tục gia hạn đến hết tháng 6/2020. Tuy nhiên, đến nay đã hết những ngày đầu tháng 2/2020, nhưng dự án vẫn “án binh bất động” chưa được tiếp tục triển khai.

Theo ghi nhận, hệ thống đường giao thông nội bộ kết nối các hạng mục trong quảng trường thi công còn dở dang, một số đoạn chưa được đổ bê tông. Khu vực sân nằm phía trước quảng trường cỏ dại mọc um tùm do không được chăm sóc, cắt tỉa nên người dân thường xuyên chăn thả trâu bò. Phần Tượng đài Vua Mai Hắc Đế đúc bằng đồng liền khối cao 10,8m, phía trước tượng đài có bài trí lư hương bằng đá tự nhiên đã được dựng lên.

Một người dân địa phương cho biết: “Dự án lớn và có ý nghĩa lịch sử, nằm ngay bên trục đường chính ven biển, nhưng nhìn như một bãi cỏ hoang, rất hoang phí, xấu xí. Tượng đài đặt lên đó đã hơn 2 năm nay nhưng không biết khi nào thì hoàn thiện”. Không biết dự án có tiếp tục “lỗi hẹn” như những lần trước?

Cùng chuyên mục

Đọc thêm