Quay clip để tống tiền, có bị phạt tù?

(PLO) - Nguyễn Thị Mơ (ngụ TP HCM) hỏi: Trong lúc yêu nhau, người yêu đã quay lại clip ái ân, sau đó dùng clip để mượn tiền và không trả. Tôi phải làm sao?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Do đã có hành vi "Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản"; mức phạt trong trường hợp này là từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng và có thể áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, theo khoản 3 điều này.

Ngoài ra, hành vi này có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản quy định tại điều 170 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 do có hành vi dùng thủ đoạn uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Hình phạt thấp nhất đối với tội này là phạt tù 1 năm, cao nhất là phạt tù đến 20 năm. Ngoài ra, còn có thể áp dụng hình phạt bổ sung là "phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần, hoặc toàn bộ tài sản".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm