Bộ Quốc phòng Nga đánh giá về tên lửa được đồn đoán có sức mạnh “vô song”

(PLVN) - Trung tướng Mikhail Matveyevsky - chỉ huy Lực lượng tên lửa và pháo binh thuộc Lực lượng vũ trang Nga – cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã đánh giá tiềm năng của hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M. 

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M của Nga.

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M của Nga.

Hãng tin Sputnik dẫn lời Tướng Matveyevsky cho hay, Iskander-M vẫn sẽ là tổ hợp vũ khí chủ yếu của quân đội Nga ít nhất là cho đến năm 2030 và hệ thống này sẽ còn đáp ứng được những yêu cầu hiện đại trong một thời gian dài nữa.

Vẫn theo vị tướng Nga, tiềm năng để nâng cấp, hiện đại hóa tổ hợp Iskander-M hiện mới được thực hiện chưa được một nửa.

Trước đó, Chuyên gia quân sự Dmitry Drozdenko của Nga trong một cuộc trò chuyện với kênh truyền hình Zvezda cho rằng NATO không có khả năng đối phó với tổ hợp Iskander-M được trang bị tên lửa loại mới 9M729 của Nga.

Theo ông Drozdenko, NATO ở thời điểm hiện nay không thể làm gì để đối phó với tổ hợp Iskander-M của Nga.

Bởi, hệ thống này mang nhiều đặc tính ưu việt như tính cơ động, kích thước nhỏ gọn, cũng như khả năng mang 2 loại tên lửa cùng lúc. “Thực tế là các hệ thống phòng không sẽ không đủ thời gian để theo dõi khi tên lửa được phóng ra và đưa ra quyết định đáp trả”, ông Drozdenko nói về điểm vượt trội của tên lửa Nga.

Một điểm cộng nữa của loại vũ khí này là khả năng phóng tên lửa có cánh. “Trên thực tế, khi có đồng thời 2 loại tên lửa khác nhau được phóng ra thì rất khó để bắt được chúng bởi vì chúng bay theo các quỹ đạo khác nhau”, ông Drozdenko phân tích.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng các cấu phần của hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai tại châu Âu hiện nay không có khả năng đối phó lại tổ hợp Iskander-M vì những hệ thống này được đặc biệt chế tạo để tiêu diệt những mục tiêu đạn đạo cỡ lớn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm