Cuộc sống phong tỏa tại khu ổ chuột Dharavi, Ấn Độ

(PLVN) - Trong những ngôi nhà chật chội và ngột ngạt, ngày càng thiếu lương thực, cư dân của khu ổ chuột Dharavi (Mumbai, Ấn Độ) đang phải vật lộn dưới sự phong tỏa trên toàn quốc.

 

Ở Dharavi, nơi ước tính có một triệu người sinh sống, cư dân đang phải nhờ vào sự quyên góp để không bị đứt bữa. Nhất là từ khi thành phố bị phong tỏa (25/3) thì sự lo lắng miếng cơm manh áo nơi đây lại càng khốc liệt..

Najma Mohammad - làm việc tại một cửa hàng may vá - cho biết: "Tôi từng cho con ăn trước khi đi làm nhưng bây giờ tôi không có việc làm". Do không có thu nhập, gia đình cô, với 1 cậu con trai và hai cô con gái, phải trông chờ vào sự phân phát thực phẩm từ hàng xóm.

Khu ổ chuột Dharavi (Mumbai, Ấn Độ) 

Dharavi là khu ổ chuột lớn nhất châu Á, nơi dễ bị tổn thương do COVID-19 vì mật độ dân số cao và vệ sinh kém.

Đôi khi hàng trăm người bắt buộc phải chia sẻ cùng một phòng tắm, nguồn nước không đảm bảo sạch trong khi xà phòng là một thứ xa xỉ.

"Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Có 9 người trong căn phòng này, tất cả chúng ta đều có thể gặp nguy hiểm", Namchand Mandal - công nhân nhập cư, đến từ bang Jharkhand - nói.

 Nhân viên y tế tiến hành kiểm tra tình trạng sống và sức khỏe của người dân trong khu ổ chuột.

Cho đến ngày 19/4, Dharavi có 138 trường hợp bị nhiễm Covid-19. Các chuyên gia cho rằng con số thực sẽ cao hơn.

"Tôi thực sự lo lắng đó chỉ là vấn đề thời gian", nhà virus học Shahid Jameel nói về khu ổ chuột của Mumbai, nơi sinh sống của gần 12 người - chiếm khoảng 65% dân số của thành phố.

 Đàn ông đeo khẩu trang, nhìn qua cửa sổ của ngôi nhà.

Cư dân buộc khăn tay hoặc tay áo quanh mặt thay cho khẩu trang thích hợp. Một số người đã rào chắn các con hẻm bằng xe đẩy, xe đạp và gậy - đây là dấu hiệu cảnh báo người ngoài tránh xa.

Mật độ dân cư đông đúc ở khu ổ chuột Dharavi.

Sâu trong khu ổ chuột, một số người lớn giết thời gian bằng cách chơi cờ hoặc xem video trên điện thoại của họ. Trẻ em chơi cricket và bài.

Một thợ may đã mở cửa hàng nhỏ của mình vào sáng sớm, nói rằng anh muốn kiếm một ít tiền trước khi cảnh sát đến để thực thi việc phong tỏa.

 Người đàn ông giữ tai khi ngồi xổm vì vi phạm phong tỏa.

Cảnh sát đã trừng phạt những người vi phạm phong tỏa bằng cách bắt ngồi dưới ánh mặt trời, ngồi xổm hoặc đánh bằng gậy, theo một nhân chứng của Reuters.

"Điều đó rất khó khăn. Không ai lắng nghe chúng tôi", một sĩ quan cảnh sát ở Dharavi nói thêm rằng một số nhân viên ngân hàng còn chia sẻ thẻ cho phép di chuyển với bạn bè. 

 Nhân viên y tế viết ngày mà người đàn ông được lệnh cách ly tại nhà, sau khi một người dân sống trong khu vực của anh ta dương tính với COVID-19.
 Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho dân...
 ... và xét nghiệm corona virus.
 Nhân viên y tế đi cùng cảnh sát khi họ tiến hành kiểm tra.
 Phụ nữ và trẻ em che mặt trong khi khử trùng.
 Bé gái đi qua "hàng rào" tạm thời dựng lên để ngăn mọi người đi vào một ngõ hẹp.
 Phụ nữ ngồi trước nhà mình.
Mọi người xem video hoặc chơi game trên điện thoại. 
Người đàn ông đứng đằng sau "hàng rào" tạm thời...
... được thiết lập để ngăn mọi người đi vào con hẻm.  
Cùng chuyên mục
Đọc thêm