Cựu nhân viên CIA bị kết án 19 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

(PLVN) - Một cựu nhân viên điều tra của CIA ngày 22/11 bị thẩm phán liên bang ở Virginia, Mỹ tuyên mức án 19 năm tù sau khi nhận tội âm mưu làm gián điệp cho Trung Quốc hồi tháng 5.

Jerry Chuan Shing Lee.

Jerry Chuan Shing Lee.

Reuters dẫn thông tin từ các công tố viên liên bang của Mỹ cho hay, đối tượng Jerry Chuan Shing Lee, 55 tuổi, rời CIA năm 2007 và chuyển tới Hongkong sinh sống. 

Theo các công tố viên Mỹ, vài năm sau đó, vào năm 2010, 2 nhân viên tình báo Trung Quốc đã tiếp cận Lee, đề nghị trả cho ông ta 100.000 USD, chăm sóc cho ông cả đời nếu ông ta chịu cung cấp cho họ những thông tin có được từ thời làm cho CIA.

Công tố viên Mỹ cáo buộc, từ năm 2010 đến năm 2013, hàng trăm nghìn USD đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của Lee để đổi lấy những thông tin mà ông ta cung cấp.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tháng 8/2012, FBI đã tiến hành khám xét phòng khách sạn của Lee ở Hawaii và phát hiện ông ta có một cuốn sổ địa chỉ và một cuốn sổ tay chứa các ghi chép thời ông ta còn làm việc cho CIA trước năm 2004.

Các ghi chú này chứa đựng những thông tin tình báo cực kỳ nhạy cảm như địa điểm họp, số điện thoại và chi tiết về các cơ sở mật.

Hồi tháng 5 vừa qua, Lee đã nhận tội âm mưu chuyển giao thông tin an ninh quốc phòng quốc gia của Mỹ để hỗ trợ một chính phủ nước ngoài.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm