Mỹ công bố đột phá về thuốc chữa trị Covid-19

(PLVN) - Bác sỹ Anthony Fauci - Cố vấn y tế Nhà Trắng – ngày 29/4 cho biết, dữ liệu từ một thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 với thuốc chống virus do Công ty Gilead sản xuất đã cho thấy “tin tức khá tốt” và đặt ra một tiêu chuẩn chăm sóc mới cho bệnh nhân Covid-19.

 Bác sỹ Anthony Fauci.

Bác sỹ Anthony Fauci.

Theo Abcnews, phát biểu với các phóng viên từ Nhà Trắng, ông Fauci cho biết ông được thông báo về dữ liệu từ thử nghiệm, theo đó cho thấy hiệu ứng tích cực rõ ràng đáng kể trong việc rút ngắn thời gian phục hồi của thuốc.

Cụ thể, theo ông Fauci, thời gian phục hồi trung bình ở bệnh nhân dùng thuốc là 11 ngày, so với 15 ngày ở nhóm sử dụng giả dược. 

Tuy nhiên, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm (NIAID) cho biết, lợi ích về tỷ lệ tử vong của việc sử dụng thuốc remdesivir chưa đạt được ý nghĩa thống kê. 

Còn theo một tuyên bố từ Viện Y tế Quốc gia công bố cùng ngày, kết quả thử nghiệm cho thấy lợi ích sống còn, với tỷ lệ tử vong là 8% đối với nhóm dùng remdesivir so với 11,6% đối với nhóm sử dụng giả dược.

“Đây là tiêu chuẩn chăm sóc. Khi bạn biết một loại thuốc có tác dụng, bạn phải cho những người trong nhóm giả dược biết để họ có thể dùng nó”, ông Fauci nói và khẳng định remdesivir là một loại thuốc đã được chứng minh có thể chặn đứng virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19.

Công ty Gilead Science trước đó tuyên bố rằng nghiên cứu của họ đã đáp ứng những điểm mấu chốt chính nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Gilead cũng công bố kết quả sơ bộ từ nghiên cứu của họ, cho thấy ít nhất 50% bệnh nhân được điều trị với liều remdesivir trong 5 ngày được cải thiện. Thử nghiệm lâm sàng này được thực hiện với 397 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

Theo dữ liệu của trường Đại học Johns Hopkins, đến nay không có phương pháp điều trị nào được chứng minh có hiệu quả với bệnh Covid-19 – căn bệnh hiện đã lây nhiễm cho hơn 3,1 triệu người trên toàn thế giới và giết chết ít nhất 217.569 người tính đến ngày 29/4. 

Các quan chức y tế Mỹ cho hay, việc sản xuất một loại vaccine để ngăn ngừa căn bệnh này sẽ mất ít nhất 12 đến 18 tháng, khiến việc tìm ra một phương pháp điều trị bằng thuốc hiệu quả thậm chí còn quan trọng hơn. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quảng cáo thuốc remdesivir do hãng Gilead sản xuất như một phương pháp điều trị tiềm năng của bệnh này.

Trong các cuộc thử nghiệm trên động vật đối với bệnh SARS và MERS - các căn bệnh cũng do một loại virus corona tương tự gây ra, Remdesivir đã cho thấy công dụng hứa hẹn, giúp ngăn lây nhiễm và giảm các triệu chứng trầm trọng. Tuy nhiên, thuốc chưa được nơi nào trên thế giới chấp thuận cho sử dụng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mỹ khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực

Mỹ khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực

(PLVN) - Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) đã thông báo cho ông Joe Biden rằng chính quyền Trump đã sẵn sàng bắt đầu quá trình chuyển giao chính thức, theo một bức thư từ người đứng đầu GSA Emily Murphy gửi cho ông Biden chiều 23/11.
Đọc thêm