Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua 'rồng lửa' S-400 của Nga?

(PLVN) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 9/9 cho biết Chính phủ của Tổng thống Donald Trump đang xem xét việc áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. 

Hệ thống S-400 của Nga.

Hệ thống S-400 của Nga.

Theo Reuters, trả lời báo chí bên ngoài Nhà Trắng, Bộ trưởng Mnuchin cho hay, giới chức Mỹ đang xem xét khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, ông Mnuchin không tiết lộ đối tượng cụ thể mà việc trừng phạt nếu được áp dụng sẽ nhắm tới. Vẫn theo Bộ trưởng tài chính Mỹ, quyết định về việc này cũng chưa được đưa ra.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã căng thẳng vì việc Ankara mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga mà Mỹ cho rằng không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO và là mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Từ tháng 7 vừa qua, Nga đã bắt đầu chuyển giao hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hồi tháng trước, truyền thông Nga dẫn lời Tổng thống nước này Vladimir Putin cho hay, Moscow đã chuyển lô thiết bị thứ 2 cho Thổ Nhĩ Kỳ theo hợp đồng giữa 2 nước.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng đối mặt với các lệnh trừng phạt vì thương vụ S-400. Mỹ cũng đã thông báo loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 nhưng Ankara đến nay vẫn bác bỏ những nghi ngại của Mỹ đối với việc mua bán của nước này với Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm